Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

3 lí do để bạn chọn ngành ngoại giao

Bởi tuyensinh247 lúc 3:17 - 15/04/2015

Nếu đi lại, gặp gỡ, giao thiệp luôn hấp dẫn bạn, có thể bạn sẽ thích trở thành một nhà ngoại giao. Nhưng giữa “thích” và “phù  hợp” là khoảng cách rất lớn, vậy trở thành một nhà ngoại giao cần những tố chât gì?

Ngoại giao – nghề cao quý
Bước chân vào ngành ngoại giao nghĩa là bạn đang bước vào một nghề cao quý. Ngoại giao góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ anh ninh, độc lập và sự phát triển của kinh tế, xã hội của đất nước. Cán bộ ngoại giao là những người giữ trọng trách đánh giá đúng tình hình, biết rõ nước nào là bạn, nước nào là đối thủ lâu dài hoặc tạm thời để góp ý vào việc xây dựng chiến lược, sách lược hữu hiệu của đất nước.
“Trong quan hệ quốc tế, không có thù vĩnh cửu, không có bạn vĩnh cửu, chỉ có quyền lợi dân tộc là vĩnh cửu mà chúng ta có nhiệm vụ theo đuổi.” Henry Palmarston Cựu thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh

Nghề giúp bạn hoàn thiện mình

Đó là một quá trình tự hoàn thiện đầy chông gai và không phải ai cũng có thể vượt qua. Bởi nghề ngoại giao là một nghề có tính đào thải cao. Nghề ngoại giao giúp bạn khắc phục được rất nhiều nhược điểm như: nóng nảy, hấp tấp, thiếu kiên trì, vụng về, nhút nhát. Hay nói cách khác, nghề ngoại giao không cho phép tồn tại những nhược điểm đó.

Do đòi hỏi của công việc, khả năng tư duy, óc phán đoán, phân tích của bạn cũng không ngừng được rèn luyện.

Giao thiệp rộng

Nếu đi lại, gặp gỡ, giao thiệp luôn hấp dẫn bạn, có thể bạn sẽ thích nghề này. Trở thành nhà ngoại giao bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các nguyên thủ quốc gia, những người mà tiếng nói của họ có ý nghĩa quyết định đối với các vấn đề của thời đại.

Tuy nhiên, thích và phù hợp là hai điều hoàn toàn khác nhau. Bạn không có khả năng giao tiếp tốt, bạn hay ngần ngại, mặc cảm, tự ti? Bạn tốt bụng “nhưng thẳng ruột ngựa”, bạn mơ mộng và cả tin? Những tính cách đó có thể là rào cản ngăn cách bạn với nghề nghiệp nhiều thách thức này. Nếu thực sự đam mê, ngay từ bây giờ, hãy tập cho mình một tính cách, một phong thái của nhà ngoại giao.

Học ngành ngoại giao ở đâu?

Ở Việt Nam, hiện tại chỉ có một trường chuyên đào tạo về ngoại giao là Học viện Quan hệ Quốc tế (69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội). Tại đây, bạn có thể chọn một trong ba khoa: Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao Việt Nam, Khoa Kinh tế quốc tế, Khoa Luật quốc tế.

Ngoài ra, còn có các khoa đào tạo về ngoại giao tại các trường: ĐH Dân lập Đông Đô, ĐH Dân lập Phương Đông.

Chuẩn bị ngay từ bây giờ

Nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai, hãy chuẩn bị hành trang cho mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT.
–    Học ngoại ngữ thật tốt
–    Tìm hiểu về kinh tế học, chủ yếu là kinh tế thế giới hoặc chính trị học, xã hội học và luật…
–    Đọc nhiều về lịch sử thế giới và quan hệ quốc tế từ cổ đại, trung đại đến đương đại
–    Kiến thức chung, đặc biệt kiến thức địa lí
–    Tập giao tiếp và phát biểu (bằng Tiếng Việt và Ngoại ngữ)

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục