Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

6 lưu ý khi xét tuyển đại học, cao đẳng 2015

Bởi tuyensinh247 lúc 11:31 - 3/08/2015

Từ ngày 1/8/2015, thí sinh bắt đầu xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường đại học, cao đẳng 2015. Thầy Nguyễn Bá Tuấn chia sẻ là 6 lưu ý khi xét tuyển nguyện vọng 1 để tăng cơ hội trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1.

cach-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-de-trung-tuyen-nhat

Năm nay cơ hội của thí sinh là rất lớn nhưng nếu không cân nhắc và tinh ý, thí sinh cũng có thể trượt ở nguyện vọng 1 hoặc trúng tuyển vào ngành mà bản thân không thực sự yêu thích. 70% chỉ tiêu sẽ được tuyển ở nguyện vọng 1, đa số các trường top trên sẽ tuyển đủ trong đợt 1, do đó thí sinh cần tính đoán để nộp hồ sơ vào ngành/trường mình yêu thích và có khả năng trúng tuyển cao nhất. Thí sinh có thể tham khảo 6 lưu ý sau:
tich Mọi dự đoán về điểm chuẩn hiện tại chỉ là võ đoán vì thí sinh chưa nộp hồ sơ xét tuyển, chưa rõ số lượng và chất lượng của thí sinh nộp vào từng ngành/trường. Nhưng nhìn chung với phổ điểm và điểm sàn thì năm nay điểm chuẩn sẽ tăng ở hầu hết các trường. Do đó, theo ý kiến của thầy, điểm thi của các em nên cao hơn từ 0.5 điểm trở lên (trên 1 điểm càng tốt) so với điểm chuẩn năm trước của ngành/trường thì hãy nên nộp hồ sơ xét tuyển. Không nên cố chọn cho đủ 4 ngành để xét tuyển vào 1 trường. Hãy chọn ngành mà mình thực sự yêu thích. Nếu yêu thích 2 ngành thì chỉ nên để 2 ngành, vì nếu đã trúng tuyển thì các em sẽ không được xét tuyển ở các đợt tiếp theo.
tich Quy tắc sắp xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4: Ở ưu tiên 1 cần lựa chọn ngành mà bản thân thấy yêu thích và phù hợp với năng lực nhất. Các thứ tự tiếp theo lựa chọn ngành có yêu thích thấp hơn và nên là ngành có điểm chuẩn sẽ thấp hơn ngành ưu tiên 1 (có thể tham khảo điểm chuẩn các năm gần đây).
tich Chuẩn bị phương án dự phòng: Khi nộp hồ sơ xét tuyển thì ai cũng muốn trúng tuyển, nhưng không phải cứ nộp là trúng, do đó các em cần chuẩn bị cho mình phương án dự phòng. Phương án dự phòng ở đây chính là trường có đào tạo các ngành mà các em thích và phù hợp, có xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia đúng tổ hợp môn các em thi. Chuẩn bị trước để nếu có rút hồ sơ thì chuyển qua trường mới mà bản thân các em đã nghiên cứu kịp trong thời gian xét tuyển.
tich Theo dõi sát bảng xếp hạng của trường xét tuyển: Đây là điều thực sự quan trọng trong năm nay để chắc chắn việc trúng tuyển của bản thân. Cứ 3 ngày 1 lần trường sẽ cập nhật tình hình tuyển sinh, thí sinh cần xem xét thứ hạng của bản thân và so sánh với chỉ tiêu của ngành xét tuyển để xác định cơ hội trúng tuyển của mình và có quyết định rút hồ sơ nếu thấy cơ hội trúng tuyển không có. Ngoài ra cũng cần theo dõi bảng xếp hạng của trường “dự phòng” để biết khả năng trúng tuyển của bản thân nếu nộp hồ sơ xét tuyển vào.
tich Học kỹ năng quan sát và kiên nhẫn: Nhiều em khi vừa bắt đầu xét tuyển sẽ nộp ngay phần vì nôn nóng, phần vì nghĩ rằng nộp sớm sẽ được ưu thế, phần vì sợ muộn. Nhưng quan trọng là phải kiên nhận. Chờ xem trường/ngành mình xét có đông bạn điểm cao xét vào không? Chờ xem tình hình xét tuyển ra sao? Từ đó có quyết định lựa chọn trường phù hợp hơn. Nhưng để chờ được phải là người có tâm lý bình tĩnh, nhẫn nại và có cái đầu lạnh, quyết đoán để quyết định đúng thời điểm.
tich Lưu ý chọn ngành/trường: Với các em chưa biết nên nộp trường nào, ngành nào, thầy cũng khuyên trước hết các em cần phải xác định xem bản thân muốn làm nghề gì, ngành gì trong tương lai, tổ hợp xét tuyển của các em có thể nộp vào những ngành gì. Việc lựa chọn nghề cũng được quyết định bởi 3 yếu tố chính: Sở thích của bản thân – Năng lực của bản thân – Nhu cầu xã hội, điều kiện gia đình. Xác định bản thân nên học trường nào, ngành nào, trước hết các em cần trở lời được các vấn đề trên rồi mới quyết định mình nên học ngành nào, trường nào.

Ngoài ra các em cũng có thể dựa vào phổ điểm chi tiết mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để xác định được có bao nhiêu người bằng và hơn điểm mình, từ đó có thêm căn cứ để phán đoán và nộp hồ sơ. Tuy nhiên, việc dựa vào điểm số này vẫn chỉ là tham khảo nhé, quan trọng nhất là các em cần theo dõi sát bảng xếp hạng để nhận định cơ hội của mình tốt hơn. Chúc các em may mắn và đỗ vào trường đại học mình mong muốn.

Hocmai
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website