Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Bí kíp để không mất điểm ở bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên

Bởi tuyensinh247 lúc 4:15 - 23/06/2018

Mất điểm ở những câu dễ ở ngay những giây đầu tiên là lỗi nhiều thí sinh mắc phải. Chính vì thế, thầy cô tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ một số kinh nghiệm làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên giúp các em làm bài trong kì thi THPT quốc gia sắp tới một cách hiệu quả hơn.

Bí kíp để không mất điểm ở bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên - 1

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên môn Vật lý, Trường đại học Công đoàn:

Ở 20 câu đầu tiên, phần nhận biết và thông hiểu, các em thường làm rất nhanh nhưng hay làm sai. Để khắc phục vấn đề này, thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hải, giáo viên môn Vật lý, Trường đại học Công đoàn cho biết: “Đối với môn Vật lý, khi làm đề thi trong phòng thi, các em nên ưu tiên hoàn thành những câu hỏi có kiến thức cơ bản trước, không nên dành nhiều thời gian cho các câu vận dụng cao để tránh được tình huống mất điểm ở các câu dễ, việc này sẽ tốt hơn rất nhiều so với mất một câu dễ để gỡ một câu khó”.

Ngoài ra, công thức trong SGK (công thức gốc) rất ít, còn công thức tính nhanh rất nhiều. Do đó, các em cần hiểu bản chất và vận dụng tối ưu các công thức này để rút ngắn thời gian làm bài.

Thầy Nguyễn Ngọc Anh, giáo viên Hóa học, hệ thống giáo dục Học mãi:

Đối với các bạn lớp 12, đây là giai đoạn rất quan trọng, chỉ còn vài ngày nữa thôi thì các em nên tiết kiệm thời gian và có kỷ luật. Ví dụ như sáng ra học mấy tiếng, ăn ngủ nghỉ mấy tiếng, học thêm mấy tiếng, học online bao lâu… Kỷ luật là cái mà mang cho các em thành công. Điểm chung của nhiều bạn là hay sai những câu dễ, điều đó rất đáng tiếc. Để khắc phục điều này, các em cần làm câu đó lặp đi lặp lại nhiều lần và nên có một quyển sổ ghi ra các lỗi sai: sai về bảo toàn nguyên tố, sót số mol của nước… để ghi nhớ.

Tiếp theo, nên xác định rõ mục tiêu học lấy điểm 8 hay điểm 10. Học 8 thì phải chắc 6 điểm lý thuyết, bỏ hết vận dụng cao đi. Còn kiếm điểm 9, 10 thì phải chắc 7, 8 điểm, và ở đây thì ôn vận dụng cao. Đối với dạng bài tập vận dụng cao, học sinh nên nắm chắc các chuyên đề về Peptit – Este thường kết hợp với phản ứng thủy phân và đốt cháy, các bài tập về hợp chất vô cơ có nhiều quá trình diễn ra thường xử lý bằng sơ đồ hóa. Đặc biệt lưu ý, các dạng câu hỏi này thường hay có nội dung đánh đố và gài bẫy thí sinh.

Thầy Nguyễn Thành Công, Giáo viên môn Sinh học, Trường THPT chuyên đại học Sư phạm:

Môn Sinh học chia làm hai đối tượng, một là các em thi tốt nghiệp và nhóm thứ hai là để xét tuyển vào các trường khối B, các em chọn trường y hoặc ngành công nghệ sinh học.

Để đạt được mục tiêu tốt nghiệp, chúng ta sẽ chỉ sử dụng và tập trung vào kiến thức sách giáo khoa và “ăn” điểm lý thuyết. Các em cố gắng tập trung mục tiêu cho 25 câu đầu tiên. Các em cần đọc và đánh dấu vào các từ, các kiến thức chính cần nhớ, trong khoảng một, hai buổi là có thể học hết sách giáo khoa. Tiếp theo, các em luyện theo đề lý thuyết, sẽ tập trung chủ yếu ở phần sinh thái, phần tiến hóa, phần di truyền ban đầu các em có thể tập trung vào phần cơ chế di truyền và biến dị…

Đối với nhóm thứ hai, với mục tiêu đạt điểm cao trong kỳ thi để đỗ vào các trường trường Y, trường có khoa Công nghệ Sinh học. Các em phải đặt mục tiêu 9 điểm trở lên. Các em đã có kiến thức nền tảng từ lộ trình học một, hai năm nay rồi thì cần phải lưu ý một số điểm. Đó là, lưu ý về điểm trong đề thi: Cố gắng không mất điểm ở những câu dễ. Rất nhiều bạn chủ quan khiến bị mất điểm ở câu dễ. Cho nên các em cố gắng có một chiến thuật làm bài cẩn thận. Thời gian có 50 phút thì 10 phút đầu chúng ta sẽ hoàn thành 20 câu, 10 phút tiếp theo, ta cố gắng hoàn thành 10 câu. Như vậy trong khoảng 20 phút chúng ta đã cố gắng hoàn thành được 30 câu. Còn lại 30 phút cho 10 câu cuối cùng, trung bình mỗi câu 3 phút. Các em cố gắng cẩn thận, làm câu nào chắc chắn câu đó, đánh dấu vào đề, đừng dùng chiến thuật là làm xong một lượt chúng ta làm lại. Giai đoạn xem xét lại chúng ta rất dễ bị đánh giá sai vấn đề. Khá nhiều học sinh làm đúng sau đó xét lại bị sai cho nên các em cần lưu ý vấn đề này.

Để đạt được điểm trên 9, thì các em chú ý vào các phần bài tập vận dụng cao, các phần quy luật hiện tượng di truyền đặc biệt là các bài toán phối hợp. Các em cần rèn luyện các kỹ năng giải Toán thật tốt, thứ hai là phần di truyền quần thể và các bài toán khó của di truyền quần thể phối hợp với phần di truyền người, phả hệ…

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website