Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Bộ trưởng GD-ĐT thừa nhận trách nhiệm trong xét tuyển ĐH

Bởi tuyensinh247 lúc 9:07 - 22/08/2015

Báo cáo về đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng, 8,1% thí sinh thay đổi nguyện vọng là một sự việc rất đáng tiếc và ông nhận trách nhiệm về Bộ GD-ĐT.

Chiều 21.8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nghe lãnh đạo Bộ GD-ĐT báo cáo về tình hình xét tuyển ĐH đợt 1 và hướng giải quyết cho đợt 2.

Báo cáo về đợt 1 xét tuyển ĐH, CĐ vừa qua, Bộ trưởng GD-ĐT cho biết, dù chỉ có khoảng 8,1% thí sinh thay đổi nguyện vọng nhưng đó cũng là một con số rất lớn. Điều này khiến nhiều người dân và thí sinh vất vả.

“Đây là một sự việc rất đáng tiếc và tôi nhận trách nhiệm về Bộ GD-ĐT”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định sẽ khắc phục những bất cập bộc lộ trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. Trong đợt 2 xét tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo một số giải pháp để thực hiện việc xét tuyển tốt hơn.

Theo đó, trong đợt 2, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường ĐH, CĐ qua sở GD-ĐT, qua các trường THPT nơi thí sinh đang học tập hoặc thông qua đường bưu điện.

“Chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký qua các kênh như trên sẽ được chuyển nhanh chóng, trực tiếp, chính xác về các trường các cháu có nguyện vọng đăng ký”, Bộ trưởng Luận khẳng định.

Bộ trưởng GD-ĐT thông tin, bộ sẽ chỉ đạo các trường ĐH, CĐ nhanh chóng công bố kết quả xét tuyển sinh đợt 1, đồng thời công bố chỉ tiểu còn lại xét tuyển trong đợt 2. Trong đợt 2 này, bộ cũng chỉ đạo các trường sẽ công bố ngay kết quả xét tuyển và không chờ thời hạn 20 ngày như đợt 1.

Theo Bộ trưởng Luận, xét tuyển nguyện vọng bổ sung thí sinh chỉ cần đăng ký tất cả các nguyện vọng trên một tờ phiếu và có thể nộp tại trường THPT, sở GD-ĐT hoặc thông qua đường bưu điện.

1440165384-1440165288-luan

Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm trong công tác xét tuyển vừa qua tại cuộc họp chiều 21.8.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ GD-ĐT, cũng như sự chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Bởi, mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh, nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.

“Bộ GD-ĐT phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi. Ngay sau cuộc họp này, Bộ GD-ĐT phải thông tin cho dư luận, xã hội”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại cuộc họp, bà Lâm Phương Thanh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – cho biết, Ban Tuyên giáo Trung ương đã thăm dò dư luận xã hội về kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Kết quả cho thấy, đa số dư luận xã hội đánh giá cao kỳ thi THPT Quốc gia 2015 cơ bản đã đạt được 2 mục tiêu lớn là tiết kiệm thời gian, chi phí cho xã hội và giảm áp lực thi cử cho phụ huynh và học sinh.

“Đây là cố gắng lớn của Bộ GD-ĐT trong việc thực hiện chủ trương đổi mới về giáo dục. Bước đầu, Bộ GD-ĐT đã thực hiện rất tốt, nhưng việc sử dụng kết quả trong tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ, bộ làm chưa được tốt”, bà Thanh đánh giá.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Bộ GD-ĐT lắng nghe ý kiến góp ý của nhà khoa học, các trường, học sinh, phụ huynh. Từ đó, bộ có giải pháp khắc phục để việc xét tuyển đợt sau tốt hơn.

Theo Diệu Thu (danviet.vn)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website