Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Các trường ĐH chủ trì cụm thi thống nhất kinh phí tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016

Bởi Tuyển Sinh 247 lúc 8:57 - 22/03/2016

Chiều 21/3/2016 tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có cuộc họp với lãnh đạo các trường ĐH chủ trì cụm thi THPT năm 2016 từ Đà Nẵng trở vào.

Qua trao đổi với lãnh đạo các trường ĐH chủ trì các cụm thi THPT các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào, hầu hết các trường đều tự tin sẽ làm tốt công tác tổ chức thi trên cơ sở thành công đã có ở kỳ thi năm 2015 và thống nhất về các khoản kinh phí liên quan đến kỳ thi.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, “các trường chủ trì cụm thi là những trường có nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức thi, có lực lượng cán bộ dồi dào để thực hiện các khâu tổ chức thi. Địa bàn thực hiện nhiệm vụ được cân nhắc lựa chọn để sự dịch chuyển cán bộ coi thi gần nhất. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đã trao đổi sơ bộ với các trường trước khi quyết định giao nhiệm vụ”.

Có 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì

Năm 2016, cả nước có 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì và 50 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Có 14 tỉnh thành chỉ có cụm thi do trường ĐH chủ trì. Số lượng thí sinh ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì ít hơn năm 2015 (do chỉ có thí sinh của địa phương) và được tổ chức tại thành phố/tỉnh lỵ.

Các trường ĐH chủ trì cụm thi thống nhất kinh phí tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016

Hình minh họa

Trách nhiệm của các trường ĐH chủ trì

Các trường ĐH chủ trì cụm thi chịu trách nhiệm về: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, công bố kết quả thi, in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh; bảo quản bài thi của thí sinh và các tài liệu liên quan của hội đồng thi; xử lý thắc mắc, khiếu nại của thí sinh.

Trường ĐH chủ trì cụm thi phải phối hợp chặt với các trường ĐH,CĐ được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở GD-ĐT ở địa phương để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ coi thi, chấm thi, in sao đề thi; Chuẩn bị lực lượng cán bộ coi thi, chấm thi.

Để đảm bảo chất lượng công tác coi thi, trường ĐH chủ trì phải huy động tối thiểu 50% cán bộ coi thì và ít nhất 1/2 tổng số cán bộ giám sát phòng thi ở mỗi điểm thi; trường ĐH,CĐ phối hợp cử ít nhất 20% cán bộ tham gia coi thi; còn lại là giáo viên do Sở GD-ĐT điều động.

Công tác chấm thi

Trường ĐH chủ trì có nhiệm vụ thành lập ban chấm thi cử lãnh đạo trường làm lãnh đạo ban chấm thi, điều động giảng viên đủ năng lực và kinh nghiệm làm trường môn chấm thi. Cán bộ chấm thi là cán bộ của các bộ môn cơ bản của trường ĐH,CĐ và giáo viên THPT đáp ứng yêu cầu của Quy chế thi; số giáo viên chấm thi của sở GD-ĐT không ít hơn 50% tổng số cán bộ chấm thi.

Trước ngày 20/5, các Sở GD-ĐT sẽ chuyển toàn bộ dữ liệu đăng kí dự thi của thí sinh tham dự cụm thi ĐH cho các trường ĐH chủ trì cụm thi. Các trường ĐH chủ trì cụm thi sử dụng hệ thống phần mềm do Bộ cung cấp để đánh số báo danh, xếp sắp phòng thi và hoàn thành giấy báo dự thi theo quy định trong phần mềm quản lý thi.

Các trường ĐH chủ trì cụm thi sử dụng hệ thống phần mềm do bộ cung cấp để đánh số báo danh, sắp xếp phòng thi và hoàn thành giấy báo dự thi theo quy định trong phần mềm quản lý thi để các đơn vị đăng ký dự thi in giấy báo dự thi, ký tên, đóng dấu và trả cho thí sinh xong trước ngày 12/6.

Kinh phí tổ chức kỳ thi

Các trường sử dụng từ hai nguồn: Phí dự thi của thí sinh 35.000 đồng/môn thi/thí sinh và kinh phí bổ sung của Chính phủ ở mức 25.000 đồng/môn thi/thí sinh.

Chi phí đi lại, ăn ở của cán bộ điều động làm nhiệm vụ tổ chức thi (nếu địa điểm chủ trì cụm thi không phải là địa phương trường có trụ sở chính) do ngân sách nhà nước cấp cho Bộ chi trả. Mức chi cho công tác tổ chức thi thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT sau khi trao đổi, thống nhất với Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý các trường ĐH cần cân nhắc về việc nhận nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp từ các thí sinh, cần tính toán cẩn thận tránh trường hợp thí sinh ồ ạt đến nộp hồ sơ. Ngoài ra, cũng cần kết hợp hài hòa về nhiệm vụ quyền hạn giữa các trường ĐH và các địa phương phối hợp.

Tới đây Bộ GD&ĐT báo cáo và xin chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương trong cả nước phối hợp hỗ trợ cho kỳ thi THPT quốc gia.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website