Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT

Bởi tuyensinh1 lúc 4:09 - 12/12/2014

Khi công dân nước ngoài tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản, hãy liên hệ với Phòng Bảo Hiểm Lao Động Công Cộng ( gọi tắt là PESO)

Phòng Bảo Hiểm Lao Động Công Cộng ( sau đây gọi tắt là PESO) cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm ngắn hạn, cung cấp thông tin việc làm cho Lao Động nước ngoài cũng như cho các công dân Nhật Bản. PESO có 601 văn phòng và chi nhánh ở các thành phố khác nhau ngoài Nhật Bản (bao gồm cả văn phòng khu vực và văn phòng chi nhánh). Tất cả văn phòng của PESO đều có thông tin trên mạng để bạn có thể truy cập dễ dàng các thông tin việc làm tại Nhật Bản. Hãy liên hệ với các văn phòng của PESO tại thành phố của bạn khi bạn cần tìm việc tại Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm thấy những thông tin về các công việc mới nhất tại trang web HELLO WORK. Tại trang thông tin điện tử này không chỉ có thông tin cơ bản về việc làm, thu nhập và điều kiện tuyển dụng mà còn có những thông tin về nhà tuyển dụng, tên người tuyển dụng, địa chỉ, và số điện thoại liên hệ. Đó là trang thông tin điện tử: URL http://www.hellowork.go.jp (trang điện tử này chỉ có thể truy cập trực tiếp bằng tiếng Nhật).

Đối với những người không biết tiếng Nhật cũng có thể truy cập trang điện tử của PESO “Góc dịch vụ tư vấn tuyển dụng dành cho Lao Động nước ngoài” với các biên dịch viên . Đồng thời bạn cũng có thể tìm thông tin tại “Trung tâm dịch vụ tuyển dụng Lao Động nước ngoài” ở thành phố Tokyo và thành phố Osaka của Nhật Bản dành cho sinh viên nước ngoài và người nước ngoài có trình độ chuyên môn cao . Thêm vào đó người Nhật cũng có thể tìm thông tin ở “NIKKEIS” của Cục Lao Động Tochigi PESO Utsunomiya, Cục Lao Động Gunma PESO Oota, Cục Lao Động Chiba PESO Chiba, Trung tâm dịch vụ tuyển dụng người nước ngoài của Cục Lao Động Tokyo, Cục Lao Động Shizuoka PESO Hamamatsu, Trung tâm việc làm Nagoya Gaikokujin của Cục Lao Động Aichi, và Trung tâm dịch vụ tuyển dụng người nước ngoài Osaka của Cục Lao Động Osaka,và Trung tâm thông tin và hỗ trợ người nước ngoài (CIATE) cung cấp các dịch vụ tư vấn ngắn hạn ở Sao Paolo, Brazil.

 

xin-viec-lam-them-tai-nhat-arubaito-300x225

Làm thế nào để tìm việc tại PESO

Trên nguyên tắc PESO mở cửa từ 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ chiều (đóng cửa ăn trưa từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều), mở cửa vào các ngày trong tuần trừ thứ bảy, chủ nhật, các ngày lễ và từ ngày 29 tháng 12 đến 3 tháng 1. Tại một số văn phòng “góc dịch vụ tuyển dụng dành cho người nước ngoài” của PESO sẽ có biên dịch viên có thể giúp bạn. Tuy nhiên, những biên dịch viên không phải lúc nào cũng có mặt tại văn phòng, họ chỉ có thể có mặt tại vào những ngày và giờ nhất định, và những giờ này cũng có thể thay đổi, do vậy nếu bạn cần đến biên dịch viên, bạn hãy gọi điện trước cho PESO để hẹn trước hoặc đi cùng với người bạn hoặc người trong gia đình bạn mà có thể nói được tiếng Nhật.
 
Khi bạn đến PESO tìm việc lần đầu tiên, hãy đến bàn đón tiếp và tự đăng ký. Bạn sẽ phải điền các thông tin cá nhân vào đơn xin việc, hãy cẩn thận và đảm bảo tính chính xác khi điền vào đơn vì PESO sẽ sử dụng đơn này của bạn để cung cấp công việc, cung cấp những lời khuyên cần thiết, và giới thiệu những cơ hội việc làm cho bạn. Nếu có vấn đề gì thắc mắc hoặc bạn không biết điền thế nào, đừng ngại hỏi nhân viên của PESO.
Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp cho PESO, nhân viên sẽ thảo luận với bạn về nội dung tuyển dụng tương lai, những điều kiện làm việc hay hy vọng của ban trong công việc vân vân. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được phát thẻ tuyển dụng của PESO. Khi bạn cần những tư vấn từ PESO, bạn có thể dùng thẻ này để được tư vấn về việc làm tại bất kỳ văn phòng nào của PESO tại Nhật Bản. Nhân viên của PESO cũng dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và khả năng của bạn (những bằng cấp hay giấy phép mà bạn có, hay những kinh nghiệm chuyên môn mà bạn có) và những tình huống phù hợp với vị trí tuyển dụng để cung cấp dịch vụ tư vấn tuyển dụng tốt nhất giúp cho bạn đạt được cơ hội tuyển dụng.

Khi tìm được công việc phù hợp dành cho bạn, nhân viên của PESO sẽ phụ trách sắp xếp để bạn tham dự phỏng vấn hoặc tham dự kỳ thi trắc nghiệm với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải lần phỏng vấn nào cũng đạt được kết quả như mong muốn do những yếu tố nhất định, ví dụ như có thể do nhà tuyển dụng đã tìm được người cho vị trí đó.

Nhân viên của PESO sẽ phải xác nhận rằng bạn có khả năng làm việc tại Nhật Bản, vì vậy khi lần đầu tiên bạn tiến hành đăng ký với PESO, đừng quên mang theo giấy chứng nhận đăng ký của người nước ngoài và hộ chiếu của bạn.

Khi ngày hẹn phỏng vấn được ấn định, bạn sẽ nhận được thư giới thiệu của PESO, hãy kiểm tra ngày giờ và địa điểm hẹn phỏng vấn đã được ghi rõ trên thư. Có một số nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn khi đến tham dự phỏng vấn phải mang theo một số giấy tờ cá nhân (như sơ yếu lý lịch), vì vậy khi bạn nhận được thư mời phỏng vấn của PESO, hãy hỏi kỹ nhân viên rằng liệu bạn có phải chuẩn bị thêm tài liệu nào khác đến cuộc phỏng vấn hay không.

Phỏng vấn và tuyển dụng
 
Phần lớn các nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị sơ yếu lý lịch cho cuộc phỏng vấn, và phần sơ yếu lý lịch này sẽ được nhà tuyển dụng sử dụng để xem xét xem bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang cần hay không. Sơ yếu lý lịch đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ bạn đạt được lời mời từ nhà tuyển dụng, vì vậy hãy thận trọng trong việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch, hãy đảm bảo tính rõ ràng của thông tin mà bạn đưa ra. Bạn có thể tìm thấy mẫu sơ yếu lý lịch ở cửa hàng bán văn phòng phẩm, hãy điền thông tin của bạn bằng bút mực hay bút bi xanh hoăc đen.

Và một điều quan trọng nữa, hãy đến tham dự phỏng vấn đúng giờ. Nếu vì một lý do nào khiến bạn không thể đến đúng giờ, hãy gọi cho người phụ trách cuộc phỏng vấn (tên người phụ trách phỏng vấn được ghi trên thư giới thiệu) và thông báo lý do bạn bị đến trễ, hoặc nếu muốn dời ngày phỏng vấn hay giờ phỏng vấn sang thời gian khác bạn cũng phải gọi điện và thông báo cho người này biết.

Sau cuộc phỏng vấn, bạn có thể được nhà tuyển dụng chấp nhận hoặc không được chấp nhận, hoặc bạn cũng có thể từ chối lời mời làm việc tại công ty của nhà tuyển dụng nếu cảm thấy không hài lòng với những lợi ích và trách nhiệm họ đưa ra cho bạn, hay bạn có thể thảo luận thêm về những lợi ích mà bạn sẽ được hưởng nếu bạn tham gia công việc. Trong một số trường hợp các nhà tuyển dụng hay đưa ra quyền lợi thấp hơn khả năng của bạn hoặc thấp hơn những lợi ích mà họ đưa ra cho vị trí tuyển dụng.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website