Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Cân nhắc khi nộp hồ sơ ngành y dược

Bởi tuyensinh247 lúc 11:25 - 31/07/2015

Dù khối ngành y thường có điểm chuẩn cao nhưng năm nay rất ít trường đưa ra ngưỡng điểm để nhận hồ sơ mà dành quyền cho thí sinh “tự quyết định”.

Học ngành Y dược

Không định “điểm sàn” riêng

Trường ĐH Y Hà Nội: Năm nay trường tuyển 1.000 chỉ tiêu, trong đó 730 chỉ tiêu bác sĩ (đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, răng hàm mặt), còn lại là các ngành cử nhân. Điều kiện để đăng ký xét tuyển với hệ bác sĩ là thí sinh (TS) phải có tổng điểm trung bình của 3 môn toán, sinh, hóa ở cả 6 học kỳ THPT từ 21 trở lên, với hệ cử nhân là từ 18 điểm trở lên (kể cả TS đã tốt nghiệp các năm trước). Khi xét tuyển, trường sẽ xét theo từng ngành và lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu. Nếu các TS cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên theo thứ tự: Ưu tiên 1 là điểm thi môn toán, ưu tiên 2 điểm thi môn sinh.

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng, bất kỳ TS nào thỏa mãn các điều kiện này và có điểm thi THPT quốc gia đạt từ ngưỡng của Bộ trở lên cũng đều có quyền nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo những em nào đạt tối thiểu 20 điểm/3 môn thi khối B trở lên mới nên nộp hồ sơ để khỏi mất công rút ra rút vào. 20 điểm là mức điểm chuẩn thấp nhất của trường năm ngoái (cử nhân y tế công cộng). Còn bác sĩ đa khoa thì phải 25 – 26 điểm mới đỗ”, GS Nguyễn Hữu Tú nói.

Trường ĐH Y dược Thái Bình: Trường tuyển khoảng trên 900 chỉ tiêu, trong đó y đa khoa là 580 chỉ tiêu. Trước khi xét tuyển trường sẽ sơ tuyển dựa vào kết quả học các môn toán, hóa, sinh trong 5 học kỳ (với những TS tốt nghiệp THPT năm 2015) hoặc 6 học kỳ (với những TS tốt nghiệp từ 2014 trở về trước). Theo đó các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng, dược học có tổng điểm trung bình 3 môn từ 19,5 điểm trở lên; các ngành điều dưỡng và y tế công cộng từ 16,5 điểm trở lên. Sau khi sơ tuyển, trường sẽ xét tuyển căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia theo từng ngành, lấy từ trên xuống đến hết chỉ tiêu. Nếu TS bằng điểm nhau, trường sẽ xét theo tiêu chí ưu tiên điểm thứ tự môn: sinh, toán, hóa (ngành y và điều dưỡng); hóa, toán, sinh (ngành dược).

Cũng như Trường ĐH Y khoa Hà Nội, trường nhận hồ sơ của tất cả những TS đạt kết quả thi THPT từ ngưỡng của Bộ trở lên. Tiến sĩ Nguyễn Duy Cường, Phó hiệu trưởng, giải thích: “Vì là năm đầu tuyển sinh theo hình thức mới nên trường cũng thấy khó đưa ra ngưỡng, thành thử cứ nhận hồ sơ theo ngưỡng của Bộ rồi xét từ trên xuống. Năm ngoái điểm chuẩn vào ngành thấp nhất của trường là 20 (y tế công cộng), cao nhất là 25 (y đa khoa). Năm nay hy vọng điểm trúng tuyển đạt mức tối thiểu như năm ngoái”.

Trường ĐH Y Hải Phòng: Tuyển 780 chỉ tiêu, trong đó y đa khoa là 450. Trường không sơ tuyển quá trình học mà sẽ nhận hồ sơ của những TS đạt từ ngưỡng của Bộ trở lên, sau đó sẽ xét từ cao xuống thấp. Ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết: “Trường tạo điều kiện hết cỡ cho TS, em nào thích nộp cứ nộp. Nhưng những em đã có ý định vào trường y đều biết điểm chuẩn các trường y đều cao. Năm ngoái, điểm chuẩn vào các ngành điều dưỡng, xét nghiệp y học trường tôi là 20; y học dự phòng 20,5; dược học 22; y đa khoa 24; răng hàm mặt 24,5. Năm nay tối thiểu cũng sẽ bằng hoặc cao hơn”.

Điểm xét tuyển từ 18 – 22 điểm

Trường ĐH Y Thái Nguyên – ĐH Thái Nguyên: Cho đến nay, đây là trường đầu tiên trong khối ngành y ở khu vực phía bắc đưa ra ngưỡng điểm kết quả THPT quốc gia để nhận hồ sơ xét tuyển. Trường nhận xét tuyển TS 2 khối. Khối B với các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học dự phòng, điều dưỡng. Khối A với ngành dược học. Ngưỡng điểm nhận hồ sơ và chỉ tiêu các ngành cụ thể như sau: Y đa khoa – 21 (400); răng hàm mặt – 21 (50); y học dự phòng – 19 (100); điều dưỡng – 18 (120); Dược học – 20 (120).

Trường ĐH Y dược TP.HCM: Điểm tối thiểu trường nhận hồ sơ xét tuyển vào 3 ngành (bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt và dược học) là 22 điểm. Các ngành còn lại từ 18 (điểm chưa ưu tiên, không nhân hệ số).

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Cũng định ra mức điểm tối thiểu nhận hồ sơ vào ngành bác sĩ đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt là 21. Các ngành còn lại bậc ĐH là 17, bậc CĐ ngành hộ sinh là 12.

Quý Hiên – Hà Ánh
(thanhnien.com.vn)

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website