Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Cảnh giác với… tỷ lệ chọi vào lớp 10

Bởi tuyensinh247 lúc 10:28 - 19/05/2015

Tăng mạnh “tỷ lệ chọi”

Theo số liệu thống kê của Sở GDĐT TP.HCM, tỷ lệ chọi vào lớp 10 của các trường top giữa và top dưới tăng cao bất thường. Cụ thể, năm học này Trường THPT Nguyễn Hữu Huân có mức chọi ở nguyện vọng 1 cao nhất thành phố là 1:3,34 trong khi năm học trước là 1:2; THPT Diên Hồng là 1:2,01 (năm trước là 1:0,57); THPT Nguyễn Hiền là 1:1,5 (năm học trước là 1:1,2), THPT Võ Thị Sáu là 1:1,74 (năm học trước là 1:0,99)…

1431993359-btujdsc01425_zvtf
Thí sinh theo dõi thông tin phòng thi phục vụ kỳ thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM).  (Ảnh: Q.H)

Sở GDĐT Đà Nẵng cũng vừa công bố số liệu học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn, theo đó ở một số trường top, tỷ lệ chọi cũng tương đối cao. Cụ thể, THPT Hoàng Hoa Thám là 1:1,8; THPT Phan Châu Trinh là 1:1,5; THPT Thái Phiên 1:1,5…

Tại Hà Nội, các trường mới nhận hồ sơ dự tuyển từ ngày 14.5, theo kế hoạch đến ngày 23.5 Sở GDĐT mới công bố lượng thí sinh đăng ký thi tuyển vào từng trường THPT. Theo Sở GDĐT Hà Nội, đến thời điểm này đã có hơn 80.000 học sinh lớp 9 đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trên địa bàn thành phố, dự kiến con số cuối sẽ là 85.000 em (tính cả thí sinh tự do). Tuy nhiên, dự kiến chỉ tiêutuyển sinh vào hệ THPT là 72.110 em, trong đó chỉ có 56.840 học sinh được vào trường THPT công lập…Cô Lê Thị Thúy Nga – Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội) cho biết, hầu hết học sinh trường này đều đăng ký dự tuyển vào lớp 10 các trường công lập. Năm nay số lượng học sinh lớp 9 của trường cũng nhiều hơn, vì vậy các em cũng xác định việc cạnh tranh để có một suất vào trường công lập sẽ khá vất vả.

Thận trọng khi thay đổi nguyện vọng

Mặc dù học sinh có thể đăng ký lại nguyện vọng nhưng theo nhiều giáo viên, các em cần cân nhắc kỹ trước khi đặt bút thay đổi. Theo thầy Đoàn Bá Cường – Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Tất Tố (quận Phú Nhuận, TP.HCM), tỷ lệ chọi chỉ là căn cứ để các em tham khảo thêm thông tin chứ không nên phụ thuộc quá vào con số này. Các em cần thận trọng bởi trường các em nộp nguyện vọng ban đầu thấy đông thí sinh đăng ký, các em đồng loạt rút về thì số lượng thí sinh giảm, dẫn đến điểm chuẩn có thể giảm mạnh và ngược lại. Vì vậy, phụ huynh nên lắng nghe tư vấn của giáo viên chủ nhiệm bởi họ là những người biết được thực lực của các em như thế nào để chọn trường phù hợp.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển có thể nộp đơn tại các phòng GDĐT trong 2 ngày 25 và 26.5 và nhận phiếu báo dự thi trong ba ngày 4, 5 và 6.6. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở cũng cho rằng, về việc thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần cân nhắc kỹ để tránh biến động tâm lý không cần thiết vì phải chạy đua với… tỷ lệ chọi.

Còn thầy Trần Mậu Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1, TP.HCM) thì cho rằng: “Tỷ lệ chọi thấp hay cao không có nghĩa là sẽ kéo theo điểm chuẩn cao hay thấp mà cần nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, khi các em học sinh thấy trường mình đã đăng ký có tỷ lệ chọi không quá cao và không biến động nhiều so với mọi năm thì không nên thay đổi”.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh không thay đổi nhiều nhưng số lượng học sinh vào lớp 10 tăng tới 10.000 em so với năm trước. Chính vì vậy, tỷ lệ chọi dự kiến cũng sẽ rất căng thẳng.
Theo Quốc Hải – Tùng Anh (Danviet.vn)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục