Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

“Cậu học trò một mình đi thi với 400 nghìn đồng” đã đỗ đại học

Bởi tuyensinh247 lúc 9:04 - 28/08/2015

Không còn ba mẹ từ nhỏ, một mình tự lo việc học hành, mưu sinh, một mình ra thành phố thi với 400 nghìn đồng, em Nguyễn Văn Ý đã thi đỗ vào Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Như Dân trí đã có bài báo trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua về thí sinh Nguyễn Văn Ý (ở huyện miền núi Tiên Phước, Quảng Nam) thi vào ĐH Đà Nẵng. Năm Ý vừa 6 tuổi, mẹ em đã mất. Nhà chỉ còn hai chị em. Đến khi chị gái đi lấy chồng xa, một mình Ý phải tự mưu sinh, tự lo lấy việc học hành. Hàng ngày, một buổi đi học, một buổi đi làm, những tháng hè thì Ý ra thành phố phụ bán hàng ăn để trang trải tiền học. Vất vả là thế, nhưng suốt 12 năm học phố thông, Ý luôn là học sinh khá giỏi.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Ý một mình từ quê lặn lội ra Đà Nẵng thi chỉ với 400 nghìn đồng. Và cậu học trò đầy nghị lực ở huyện miền núi Tiên Phước (Quảng Nam) đã thi đỗ vào đại học.

Ý cho biết, em đăng ký thi tổ hợp môn khối A và đăng ký xét tuyển vào ngành Chế tạo máy, ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Điểm thi các môn của Ý lần lượt là Toán: 7,25 điểm; Lý: 6,5 điểm; Hóa: 7,5 điểm; cộng với 1,5 điểm ưu tiên khu vực. Với tổng điểm 22,75 điểm, em đủ điểm đỗ vào ngành học đăng ký.

cau-hoc-tro-mot-minh-di-thi-voi-400-nghin-dong-da-do-dai-hoc
Đỗ đại học, Ý còn nhiều lo lắng với khoản học phí đầu năm.

Niềm vui thi đỗ đại học rưng rưng trong câu nói của Ý: “Mẹ em biết chắc là mẹ mừng lắm!”. Thế nhưng, con đường đến giảng đường của cậu học trò mồ côi nghèo ở huyện miền núi xứ Quảng nhiều nỗi lo toan.

Ý chia sẻ: “Hôm ở Đà Nẵng thi xong em phụ bán quán được 10 ngày thì ở nhà có chuyện. Chị gái em bị đau nặng. Em về quê từ bữa đó đến nay. Ở quê, em chỉ biết đi làm rẫy, phụ việc, không được là bao. Nên em lo tới đây tới trường nhập học không đủ tiền đóng học phí. Ra Đà Nẵng học, em có thể vừa đi học vừa đi làm trang trải việc học. Không biết khoản học phí đầu năm học có cao không? Không biết em có được xin khất lại, chừng nào đi làm có được em sẽ nộp học phí sau được không?”.

Nghị lực của Ý thật đáng cảm phục! Sau bài báo đăng trên Dân trí trong kỳ thi đại học về cậu học trò một mình đường xa đi thi với 400 nghìn đồng, một số bạn đọc đã liên lạc giúp đỡ Ý. Ý thi đỗ vào đại học rồi, thật mong em sẽ được quan tâm giúp đỡ để vượt qua những khó khăn ban đầu trước cảnh cổng trường đại học.

Khánh Hiền

(khanhhien@dantri.com.vn)

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website