Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Có thể bạn chưa biết : Những yêu cầu bằng cấp trong ngành sư phạm để có thể giảng dạy các cấp bậc học

Bởi tuyensinh1 lúc 10:36 - 23/10/2015

Ngành sư phạm là một ngành phổ biến trong xã hội ,  tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được những yêu cầu bằng cấp đòi hỏi từng ngạch trong ngành để có thể đứng lớp giảng dạy , có nhiều hình thức học như học trung cấp mầm non , sư phạm , liên thông đại học sư phạm , hay học cao đẳng , đại học chính quy … Mỗi hình thức học , tương đương với bằng cấp liên quan sẽ phù hợp với những công việc sư phạm tương ứng .

 1 . Giáo viên mầm non

Là những giáo viên dạy cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi ở các lớp mẫu giáo , nhà trẻ .

Trình độ và bằng cấp yêu cầu : Tốt nghiệp các trường trung cấp mầm non , cao đẳng, đại học sư phạm mẫu giáo.

Đặc điểm : Không chỉ giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho trẻ nhỏ như những giáo viên ở các bậc học khác , giáo viên mầm non còn như người mẹ thứ hai của trẻ , chăm lo tới từng bữa ăn giấc ngủ , dinh dưỡng và cả tâm sinh lý của trẻ nhỏ .

 

Giáo viên mầm non - Nghề đang hot trong những năm vừa qua

Giáo viên mầm non – Nghề đang hot trong những năm vừa qua

2 . Giáo viên tiểu học

Là những giaó viên dạy học sinh bậc tiểu học từ lớp 1 tới lớp 5 ( tương đương 6 đến 10 tuổi )

Ttrình độ và bằng cấp yêu cầu : Tốt nghiệp các trường trung cấp sư phạm tiểu học , cao đẳng sư phạm hoặc  đại học Sư phạm (Khoa Giáo dục tiểu học).

Đặc điểm: Do bậc tiểu học không phân ra các ngành học riêng nên nên các giáo viên tiểu học khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ được đào tạo tổng hợp nhiều lĩnh vực như: văn, toán, sử, địa, thể dục, nhạc, hoạ … để khi làm việc có thể đảm nhiệm được mọi yêu cầu mà ngạch giảng dạy cấp tiểu học yêu câu và đòi hỏi .

Nghề giáo viên tiểu học không hề ít áp lực

Nghề giáo viên tiểu học không hề ít áp lực

3 . Giáo viên trung học cơ sở

Là những giaó viên dạy học sinh bậc trung học cơ sở từ lớp 6 tới lớp 9 ( tương đương 11 đến 14 tuổi )

Trình độ và bằng cấp yêu cầu :  Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên.

Đặc điểm : Tại bậc trung học cơ sở , không giống như cấp tiểu học , học sinh sẽ được học từng môn riêng biệt với từng giáo viên của môn đó , vì vậy giáo viên ngạch này sẽ được đào tạo chuyên biệt về từng môn học để khi làm việc sẽ chỉ giảng dạy về ngành mình đã học .

 

4 . Giáo viên trung học phổ thông.

Là những giaó viên dạy học sinh bậc trung học phổ thôn từ lớp 10 tới lớp 12 ( tương đương 15 đến 17 tuổi )

Trình độ và bằng cấp yêu cầu : Tốt nghiệp Đại học sư phạm trở lên .

Đặc điểm : Cũng giống như giáo viên bậc trung học cơ sở , giáo viên trung học phổ thông cũng chỉ giảng dạy chuyên ngành được đào tạo , tuy nhiên ngoài việc dạy kiến thức, họ còn có nhiệm vụ tìm hiểu, định hướng tương lai nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp .

 

bangcapmamnon3

Giảng dạy các em bậc THCS , THPT luôn là điều thú vị

 5 . Giáo viên hướng dẫn tại các trường nghề

Là những người giảng dạy , hướng dẫn sinh viên tại các trường dạy nghề .

Trình độ và bằng cấp yêu cầu: tốt nghiệp các trường trung cấp , các trường dạy nghề hoặc là những nghệ nhân, kỹ thuật viên, công nhân kỹ thuật có bậc tay nghề cao ( bậc 4/7 trở lên )

Đặc điểm:  Là người có kỹ năng thực hành tốt về ngành nghề mình đào tạo , truyền đạt những kỹ năng , kinh nghiệm thực tế cho những học sinh theo học .

 

6 . Giảng viên trung cấp

Là những người giảng dạy , hướng dẫn sinh viên tại các trường trung cấp , trung cấp nghề , trung cấp chuyên nghiệp .

Trình độ và bằng cấp yêu cầu : tốt nghiệp cao đẳng trở lên .

Đặc điểm: Hướng dẫn sinh viên theo học trung cấp những kiến thức cũng như kỹ năng nghề nghiệp , ở bậc học này , do thời gian học ngắn hơn cao đẳng đại học nên đòi hỏi người giáo viên phải biết cô đọng những kiến thức và thực hành tốt nhất và xúc tích nhất để trang bị cho sinh viên sự tự tin và kỹ năng nghề nghiệp vững khi ra trường .

 

6 . Giảng viên cao đẳng , đại học

Là những người giảng dạy , hướng dẫn sinh viên tại các trường cao đẳng , cao đẳng nghề , đại học .

Trình độ và bằng cấp yêu cầu : tốt nghiệp đại học  trở lên .

Đặc điểm: Là hai trong những bậc học cao nhất hiện nay nên giảng viên cao đẳng , đại học là những người phải chịu áp lực cao nhất trong tất các các giáo viên trong ngành , đòi hỏi kiến thức sâu rộng , tư duy cao và kỹ năng sư phạm thật tốt . Định hướng nghề nghiệp , mở rộng tư duy , khơi dậy nguồn sáng tạo cho sinh viên là kỹ năng mà những giáo viên ngạch sư phạm này phải có , mgoài ra , giảng viên cao đẳng đại học còn có nhiệm vụ giảng dạy và chỉ dẫn cho sinh viên bộ môn mình làm nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp …

 

Giảng viên đại học là ngành nghề đòi hỏi trình độ cao

Giảng viên đại học là ngành nghề đòi hỏi trình độ cao

6 . Giảng viên cao học

Là những người giảng dạy , hướng dẫn sinh viên theo học thạc sĩ  .

Trình độ và bằng cấp yêu cầu : tốt nghiệp Cao học  , có bằng thạc sĩ , phó tiến sĩ , hoặc tiến sĩ trở lên .

Đặc điểm: Giáo viên giảng dạy bậc cao học hầu hết đều là những người đã có kinh nghiệm thực tiễn giảng dạy nhiều năm trong lĩnh vực của mình . Ngành học này trú trọng vào nghiên cứu , tìm hiểu , phát triển tư duy , kỹ năng , sáng tạo chứ không chuyên sâu vào giảng dạy lý thuyết , vì vậy yêu cầu giảng viên phải có kiến thức sâu rộng , khả năng nắm bắt nhanh , biết  hướng dẫn và định hướng tốt cho sinh viên theo học .

>> Lớp trung cấp công nghệ thông tin năm 2015 .

 

 

Bình Luận

7 phản hồi

 1. đăng mai hoa viết:

  – năm 2016 trở đi, giáo viên cấp 2,3 có yêu cầu đã tốt nghiệp cao học hay không. Hoặc trong quá trình công tác có phải đi học thêm bằng cao học không?

 2. Lê Thị Lan viết:

  Kính gởi Quý thầy cô
  Em hiện là giáo viên Tiểu học và đã tham gia công tác giảng gần 20 năm qua. Bước vào nghề với tấm bằng THSP 9+3 (chuyên ngành Tiểu học, hệ chính quy), 3 năm sau đó em học tiếp rồi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Văn và vẫn giảng dạy cấp Tiểu học cho đến nay (2016). Hôm nay, em được nghe thông tin truyền miệng từ một số giáo viên trong trường là với bằng 2 bắng cấp của em để dạy tiểu học là không phù hợp nữa (quy định của Bộ GD&ĐT), cụ thể như: THSP 9+3 thì dưới chuẩn, còn CĐSP Văn thì thuộc THCS (trường THCS trong địa bàn đã đủ Gv). Ban Giám hiệu trường cho biết rằng: một là em phải tức tốc học lớp THSP 12+2 chuyên ngành tiểu học, hai là vài năm nữa là buộc em phải thôi việc. Em đang lo lắng để tìm kiếm lớp học thích hợp hơn (Cử nhân Giáo dục Tiểu hoc) nhằm ổn định việc làm cho sau nay. Rất mong thầy (cô) cho em lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn!

 3. Nguyen le anh kiet viết:

  Cho em hoi em hoc su pham hoa hoc trung hoc co so em co the hoc lien thong len hoa hoc trung hoc pho thong khong a

 4. Bùi Thị Thu Út viết:

  Kính gửi Quý thầy cô giáo.
  Em đang theo học văn bằng 2 trung cấp sư phạm giáo dục tiểu học nhưng nghe nói đến năm 2020 Bộ GD & ĐT quy định giáo viên giảng dạy bậc tiểu học phải có trình độ đại học trở lên. Vậy có nghĩa là em phải học lên liên thông à, vậy sao nhiều trường vẫn tuyển trung cấp vậy ạ

 5. Lê anh nguyên viết:

  Tôi là giáo viên mĩ thuật trình độ cao đẳng , được bổ nhiệm ngạch cao đẳng vậy tôi có thể dạy cả hai cấp tiểu học và cấp 2 đc không

 6. Nguyễn Thị Biên viết:

  Em hiện là giáo viên Tiểu học và đã tham gia công tác giảng gần 20 năm qua. Bước vào nghề với tấm bằng THSP 9+3 (chuyên ngành Tiểu học, hệ chính quy), 3 năm sau đó em học tiếp rồi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm tiểu học và đạị học tiểu học. Nhưng em không học thi lấy bằng THPT. Vây bây giờ em có phải học tiếp bằng THPT không ạ?

 7. Nguyễn Thị Mỹ Tiên viết:

  Toi đang theo học văn bằng 2 chính quy trường đại học khoa học xã hội và nhân văn. Tôi muốn dạy cấp 1, 2, 3 thì học thêm chứng chỉ sư phạm là được đúng không ạ? cám ơn anh/chị.

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website