Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Cử nhân sư phạm kể chuyện “công cuộc tìm việc”

Bởi tuyensinh247 lúc 7:25 - 13/01/2015

Thống kê trên cả nước trong 3 tháng đầu năm 2014 có hơn 1 triệu người thất nghiệp, trong đó có khoảng 200.000 người có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học.

Ngoài ra, một thống kê khác được công bố mới đây cũng cho hay, trong quý I/2014 có 21,2% thanh niên trong độ tuổi 20-24 trình độ cử nhân trở lên bị thất nghiệp. Mới đầu tháng 7/2014, hơn 162.000 cử nhân thất nghiệp.

Đáng chú ý, trong số hàng trăm ngàn cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp nói trên, có tới khoảng 35.000 người tốt nghiệp ngành sư phạm đang trong tình trạng không có việc làm.

Chia sẻ câu chuyện về những khó khăn khi xin việc làm, bạn Nguyễn Thị Trà Giang (Hiệp Hòa – Bắc Giang) – cử nhân ngành Văn – Sử trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên cho hay: “Em đã nộp hồ sơ nhiều nơi nhưng tất cả đều không có kết quả, những nơi có thể xin việc thì chỉ dành cho người có tiền”.

sinh-vien-su-pham-that-nghiep-giadinhonlinevn-1646

Hàng chục ngàn cử nhân sư phạm ra trường đang rơi vào tình trạng thất nghiệp dài ngày (Ảnh minh họa)

Trong thời gian chờ thông tin từ các trường đã nộp hồ sơ, Trà Giang đã đăng ký thi công chức tại tỉnh với mong muốn khi đỗ công chức sẽ dễ dàng tìm một chân đứng lớp tại một trường THPT nào đó. Tuy nhiên, sau nhiều ngày ôn thi vất vả, danh sách đỗ công chức vẫn không có tên Trà Giang.

“Em không phải là trường hợp duy nhất thi trượt công chức mà còn rất nhiều người khác đã lớn tuổi, thi nhiều lần vẫn trượt và rơi vào tình trạng chờ việc không thời hạn”, Trà Giang chia sẻ.

Được biết, lớp học của Trà Giang hầu hết cũng chỉ xin được dạy hợp đồng với mức lương bèo bọt, một số khác chọn giải pháp gia sư kiếm tiền nhưng thu nhập luôn trong tình trạng bấp bênh, không ổn định.

Bạn Phạm Minh T. (1992), một cử nhân sư phạm khác cũng đang rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài sau khi ra trường.

Tốt nghiệp bằng giỏi tiếng Anh đại học Ngoại Ngữ (ĐH Quốc Gia Hà Nội) đồng thời có chứng chỉ chuẩn đầu ra tiếng Anh, loại C1, Minh T. tràn trề hi vọng với một công việc đúng chuyên ngành mà em được đào tạo. Nhưng thực tế không như Minh Tuyết từng nghĩ, ra trường cầm tấm bằng trên tay gõ cửa xin việc tân cử nhân ĐH Quốc gia mới biết được cái khó của tìm việc làm như thế nào.

“Em đã nộp hồ sơ và nhờ cậy nhiều nơi nhưng sinh viên sư phạm ra trường quá nhiều và chuyên ngành tiếng Anh của em cũng không còn quá ‘hot’ để đảm bảo cho em một suất dạy học tại một trường THPT”, Minh T. tâm sự.

Tốt nghiệp sư phạm nên mong muốn của Minh T. vẫn là một công việc giảng dạy để theo đuổi đam mê nghề nghiệp. Nhưng sau một thời gian khá dài xin việc và chờ đợi không có phản hồi, cử nhân bằng giỏi của ĐH Quốc gia Hà Nội đang tính tới chuyện xin sang làm việc tại một số ngành khác khả quan hơn.

Câu chuyện của Minh T. và Trà Giang nói trên chỉ là 2 trong số rất nhiều câu chuyện đáng buồn của các cử nhân sư phạm mới ra trường. Và trên thực tế trong vài năm trở lại đây, việc cử nhân sư phạm đi buôn, mở quán ăn, thậm chí chạy xe ôm là chuyện không còn mấy xa lạ.

Trao đổi với PV về những vấn đề nêu trên, PGS TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Vấn đề hàng chục nghìn cử nhân sư phạm thất nghiệp sau khi ra trường cơ quan quản lý đã nhìn thấy. Về phía nhà trường, chủ trương sẽ giảm dần chỉ tiêu trong những năm tới. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đặt vấn đề việc sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm, đồng thời dự báo nguồn nhân lực để tương xứng với chỉ tiêu đào tạo”.

Được biết, tính riêng ĐH Sư phạm Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh bình quân hàng năm vào khoảng 2.000 sinh viên.

“Hiện nay có 6 trường mang tên sư phạm gồm ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sư Phạm Huế (trực thuộc ĐH Huế) ĐH Sư phạm Đà Nẵng (trực thuộc ĐH Đà Nẵng), ĐH Sư phạm Thái Nguyên (trực thuộc ĐH Thái Nguyên). Ngoài ra còn rất một số khoa Sư phạm trực thuộc các ĐH như Khoa sư phạm ĐH Cần Thơ, khoa Sư phạm ĐH Vinh… rồi còn những ĐH đào tạo sư phạm của các tỉnh. Điều này nói lên số lượng sinh viên đào tạo sư phạm từ các trường khác nhau là rất lớn. Trong khi lượng cầu đã đủ thì thừa là dễ hiểu”, PGS.TS Nguyễn Văn Minh phân tích.

Liên quan đến đầu vào tại các trường sư phạm, lãnh đạo ĐH Sư phạm Hà Nội cũng chia sẻ: “Số học sinh xuất sắc ít vào các trường sư phạm do lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của họ. Một số ngành nghề khác ra trường có thể thu nhập cao hơn sư phạm và điều kiện phát triển của ngành nghề khác tốt hơn”.

Nói về hướng đi cho ngành sư phạm trong tương lai PGS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng, nhiều tỉnh có đào tạo liên quan đến sư phạm cần có sự quy hoạch lại.

“Lượng tuyển đầu vào cao, đào tạo dàn trải, phải chăng cần có sự tính toán lại, thậm chí đóng cửa một số trường, khoa đào tạo không chuyên?”, ông Minh nói.

Tuấn Khanh -giadinhonline

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website