Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

“Đã là Đảng viên rồi thì đủ tiêu chuẩn theo học trường công an”

Bởi tuyensinh_247 lúc 9:21 - 21/09/2015

Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho rằng tiêu chuẩn kết nạp Đảng rất chặt chẽ, nên em Nguyễn Đức Ngà (Nam Đàn, Nghệ An) hoàn toàn đủ tiêu chuẩn chính trị để theo học Học viện Cảnh sát nhân dân. Nếu Bộ Công an không cho phép em Ngà theo học sẽ để lại một dấu hỏi lớn…

da-la-dang-vien-roi-thi-du-tieu-chuan-theo-hoc-truong-cong-an

Em Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng trước thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học tại Học viện Cảnh sát nhân dân dù em đạt điểm rất cao.

Trao đổi với báo chí, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an)- cho biết đến ngày 20/9, Bộ Công an chưa nhận được báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà (xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân nhưng không thể nhập học do năm 1993 bố em bị kết án 9 tháng tù treo. Bộ Công an sẽ xem xét xử lý từng trường hợp cụ thể, căn cứ vào sự thẩm tra, báo cáo của công an các cấp.

“Tuỳ mức độ, trường hợp vi phạm sẽ xem xét, đối chiếu với các quy định, tiêu chuẩn hiện hành để có những quyết định chính xác và hợp lý nhất”- ông Cẩn nói.

Chiều 20/9, trả lời PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu- Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM- cho biết, tháng 6/2015 trước khi tốt nghiệp THPT em Nguyễn Đức Ngà đã được kết nạp Đảng tại chi bộ Trường THPT Nam Đàn 2.

“Đó là một điều cực kỳ quan trọng khi xem xét giải quyết câu chuyện hiện nay của em Ngà. Để được kết nạp Đảng phải trải qua một quá trình thử thách nhất định, rà soát hồ sơ thân nhân gia đình rất kỹ lưỡng. Chỉ những người đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Đảng và Nhà nước mới được kết nạp Đảng. Em Ngà được kết nạp Đảng sớm như vậy có nghĩa là thành tích học tập, lối sống, tác phong phải cực kỳ ấn tượng”- luật sư Hậu nói.

Ông Hậu cho rằng quy định của Bộ Công an về lý lịch trong sạch nhiều đời, tiêu chuẩn chính trị là cần thiết, nhưng cần đặt trong cái nhìn về sự phát triển của con người. Bố em Ngà đã được xoá án tích, trở thành một con người bình thường từ lâu. “Những điều đó có thể cũng đã được tổ chức Đảng ở địa phương thẩm tra rồi. Thế nên, bây giờ Đảng viên Nguyễn Đức Ngà không thể đủ tiêu chuẩn nhập học Học viện Cảnh sát sẽ để lại một câu hỏi, sự băn khoăn rất lớn trong công luận.

Chẳng lẽ một Đảng viên lại không đủ tiêu chuẩn chính trị để học ở trường công an hay sao ?”- ông Hậu đặt vấn đề.

Trong khi đó, PGS-TS Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho biết người được kết nạp Đảng là người đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành. “Bố em Ngà vi phạm pháp luật ở tội không nghiêm trọng, án tích đã được xoá từ lâu rồi nên trường hợp này Bộ Công an nên rà soát, đối chiếu với quy định về tiêu chuẩn chính trị để xem xét có tiếp tục chiếu cố như em Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình hay không” – bà An bày tỏ.

Luật sư Hậu cho rằng sau kỳ thi đại học năm nay, Bộ Công an nên có rà soát, chấn chỉnh, sửa đổi quy định về tiêu chuẩn chính trị cho phù hợp hơn với tinh thần Hiến pháp 2013, vừa đảm bảo công bằng, vừa lựa chọn được những cá nhân xuất sắc, đủ bản lĩnh và mong muốn cống hiến vào ngành của mình.

Dân trí

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website