Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Đi nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, thí sinh nhận ngay giấy báo… trúng tuyển

Bởi tuyensinh247 lúc 8:35 - 3/08/2015

Trong ngày đầu tiên (1.8) nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1, nhiều thí sinh được ĐH Xây dựng Miền Tây (tỉnh Vĩnh Long) phát luôn… giấy báo trúng tuyển vào trường và ghi khống ngày cấp là 21.8.

1438505252-1438504996-g1b

Thí sinh nộp hồ sơ được cấp luôn giấy báo trúng tuyển.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ (quy chế) của Bộ GD-ĐT, thời gian xét tuyển nguyện vọng (NV) 1 ĐH-CĐ năm 2015 với các trường sử dụng điểm thi THPT Quốc gia bắt đầu từ ngày 1.8, kết thúc ngày 20.8 và công bố kết quả trúng tuyển NV1 ngày 25.8. Tuy nhiên, trong ngày 1.8, nhiều thí sinh đến Trường ĐH Xây dựng Miền Tây nộp hồ sơ thì được cấp luôn… giấy báo trúng tuyển.

Chẳng hạn, thí sinh L.Q.A (tổ hợp xét tuyển 3 môn là Toán, Ngữ văn và Vẽ mỹ thuật), với điểm 3 môn lần lượt là 5,5 – 7,5 – 8,25 (tổng điểm là 21,25) và được cấp giấy báo trúng tuyển NV1, bậc ĐH chính quy ngành Kiến trúc. Song, trên giấy báo trúng tuyển thể hiện: “Vĩnh Long, ngày 21 tháng 8 năm 2015”, chứ không phải ngày đầu TS này nộp hồ sơ.

Trường yêu cầu thí sinh đến nhập học vào ngày 3.9, sau thời gian này không tiếp nhận vào học. Khi làm thủ tục nhập học, thí sinh mang theo giấy báo trúng tuyển, bản sao học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, giấy khai sinh… Học phí học kỳ I, năm học 2015-2016 là 3 triệu 225 nghìn đồng (học kỳ 1: 15 tín chỉ x 215.000 đồng/tín chỉ). Ngoài ra, thí sinh phải chuẩn bị tiền mua bảo hiểm, thẻ sinh viên, thẻ thư viện, dụng cụ học tập.

Tương tự, thí sinh L.N.A.L ngày 1.8 cũng đến ĐH Xây dựng Miền Tây nộp hồ sơ bằng điểm thi THPT Quốc gia. Thí sinh này dùng tổ hợp 3 môn Toán (5,25), Lý (5,75), Hoá (7,25) để xét tuyển. Sau khi nộp xong hồ sơ thì thí sinh này được nhận ngay giấy báo trúng tuyển, cũng thể hiện là ngày 21.8.2015, với thông tin trúng tuyển ngành Quản lý xây dựng – đô thị.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM – cho biết: Theo quy chế của bộ, các trường có 20 ngày nhận hồ sơ. Sau đó, căn cứ vào chỉ tiêu để xác định điểm chuẩn rồi mới tuyển thí sinh đạt điều kiện. Trong thời gian này, thí sinh có quyền cân nhắc rút hồ sơ nộp vào trường hoặc ngành khác.

“Trường hợp này, ĐH Xây dựng Miền Tây là ghi khống hoàn toàn. Hiện chúng tôi đã báo cáo vụ việc lên Thứ trưởng Bùi Văn Ga để chờ ý kiến chỉ đạo xử lý với đơn vị này”, ông Cường nói.

Được biết, ĐH Xây dựng Miền Tây là trường ĐH công lập trực thuộc Bộ Xây dựng, đặt tại tỉnh Vĩnh Long. Trên website, trường thông báo tuyển sinh 6 ngành ở hệ ĐH, điểm nhận hồ sơ là 15 và 5 ngành bậc CĐ với điểm nhận hồ sơ là 12. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐH Xây dựng Miền Tây năm nay là 1.000 và xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia chứ không xét học bạ.

Trước đó, ĐH Nam Cần Thơ cũng cấp hàng loạt giấy báo trúng tuyển cho thí sinh xét tuyển bằng học bạ dù chưa thi THPT Quốc gia. Đồng thời, trường cũng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 từ ngày ra thông báo đến hết ngày 10.8. Sau khi Bộ GD-ĐT nhắc nhở, lãnh đạo trường này đã thừa nhận sai sót và khẳng định, thí sinh phải có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mới được nhập học.

Theo Quốc Hải (danviet.vn)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website