Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

“Gần 40% học sinh HN từng quan hệ tình dục”: ý kiến bất ngờ của tác giả nghiên cứu

Bởi tuyensinh247 lúc 1:12 - 29/03/2018

TS.Trần Thành Nam nói: “Nếu có những nghiên cứu sâu sẽ còn có con số bất ngờ hơn nữa chứ không dừng lại ở gần 40% học sinh từng quan hệ tình dục”.

Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam, ĐH Giáo dục, ĐH QGHN vừa công bố số liệu nghiên cứu của ông và đồng nghiệp về thực trạng học sinh quan hệ tình dục.

Theo đó, qua chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, đến hết lớp 9 có khoảng 10% học sinh từng quan hệ tình dục; tính đến hết lớp 12 thì con số là 39%. Đáng nói, khoảng 10% học sinh THPT cho biết, từng quan hệ với từ 3 người trở lên.

Bên cạnh ý kiến cho rằng, đây là những con số phản ánh đúng thực tế thì vẫn có ý kiến không tin vào công bố này.

“Gần 40% học sinh HN từng quan hệ tình dục”: ý kiến bất ngờ của tác giả nghiên cứu - 1

TS.Trần Thành Nam – người công bố số liệu nghiên cứu.

Nếu nghiên cứu sâu hơn sẽ còn những con số bất ngờ

Trao đổi với PV, TS.Trần Thành Nam – người công bố số liệu nghiên cứu nói: “Nếu có những nghiên cứu sâu sẽ còn có con số bất ngờ hơn nữa chứ không dừng lại ở gần 40% học sinh từng quan hệ tình dục”.

TS.Nam lý giải, nhiều người nghĩ rằng đó là độ tuổi còn non nớt, ngây ngô nên không thể xảy ra việc con mình sẽ quan hệ tình dục hay thậm chí nạo phá thai do chưa hiểu biết đầy đủ về vấn đề này.

Cũng theo TS Nam, nhiều bố mẹ không chịu chấp nhận thực tế rằng, con mình đã là người lớn và có những nhu cầu bản năng về sự hấp dẫn giới tính ở độ tuổi lớp 4, lớp 5.

Phần lớn cha mẹ vẫn giữ tâm lý ngượng ngùng khi nói đến vấn đề giới tính, sinh sản với con mình, còn thiếu hiểu biết chính xác về các bộ phận sinh dục hay chức năng của các bộ phận sinh dục, cũng như các biện pháp quan hệ an toàn.

Từ đó, dẫn đến việc các con sẽ tự tìm hiểu thông qua thông tin tràn lan trên mạng, hay hỏi bạn bè.

Ngoài ra trước đây, truyền thông đại chúng và mạng xã hội chưa xuất hiện nên quá trình tiếp nhận những thông tin về mặt giới tính hay quan hệ tình dục chưa được nhiều người quan tâm hay tìm hiểu. Ngày nay, thời đại công nghệ số lên ngôi, mọi kiến thức được giải đáp chỉ với một cú nhấp chuột, điều kiện cơ sở vật chất phát triển, nhu cầu ăn mặc cũng cao hơn dẫn đến độ tuổi trẻ em dậy thì sớm…

Bên cạnh đó, những thông tin tràn lan trên mạng xã hội hay youtube về vấn đề nam nữ không được kiểm duyệt. Từ đó, các em hình thành tư tưởng thoáng hơn, cởi mở hơn về chuyện quan hệ tình dục và sẵn sàng khám phá khi có điều kiện thuận lợi.

Giáo viên ngại nói đến bộ phận tình dục

TS. Trần Thành Nam cũng chỉ ra “lỗi” thuộc về nhà trường dẫn đến học sinh quan hệ tình dục còn rất sớm.

Cụ thể: Khi giáo viên giảng dạy các kiến thức liên quan đến bộ phận sinh dục hay quan hệ tình dục thì thường nói qua loa, không cởi mở dẫn đến việc các em tò mò.

Bên cạnh đó, con trai trong giai đoạn dậy thì thường có tính sĩ diện cao. Khi thấy bạn bè đã trải qua việc quan hệ tình dục và quay lại trêu chọc mình thì cảm thấy thua kém, bị áp lực và hình thành những hành vi thiếu kiểm soát.

Ngược lại, nếu con gái không tiếp cận được chàng trai nào thì thường nghi ngờ về khả năng hấp dẫn của mình, dẫn đến việc dễ dàng yêu và phát sinh tình trạng quan hệ tình dục ở độ tuổi còn nhỏ.

Để giảm thiểu tình trạng học sinh quan hệ tình dục sớm, ông Trần Thành Nam cho rằng, trách nhiệm giáo dục từ bố mẹ là quan trọng. Bố mẹ cần có sự nhạy cảm hơn về những dấu hiệu con đang bước vào tuổi dậy thì để có những chia sẻ và quan tâm kịp thời.

“Để hiệu quả nhất, bố mẹ phải ghi nhớ nguyên tắc: Chỉ nói chuyện với con khi con chưa biết ngại”, TS Nam nói.

Phụ huynh cũng nên bổ sung đầy đủ kiến thức về giới tính hay sinh sản để tránh xảy ra việc đọc sai tên các bộ phận sinh dục, chức năng của từng bộ phận gây nên sự thiếu tin tưởng của con cái về kiến thức sinh học của cha mẹ.

Về phía xã hội cần có những nghiên cứu khảo sát một cách rộng hơn bởi ở vùng nông thôn, miền núi tình trạng quan hệ tình dục ở độ tuổi vị thành niên càng cao, khi các con đang độ tuổi đi học bố mẹ thường bắt con bỏ học lấy chồng.

TS Nam đề xuất đưa kiến thức về giới tính, sinh sản thành nội dung chính thức vào học kì II lớp 5, học kì I lớp 6 để các em có được kiến thức đầy đủ hơn và giảm thiểu được những hệ lụy đau lòng khi các em quan hệ tình dục quá sớm.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website