Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Học nghề cũng sẽ có bằng đại học

Bởi tuyensinh247 lúc 10:20 - 7/05/2015

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, sắp tới học nghề sẽ có đào tạo ở bậc ĐH.

Hệ thống trường nghề đa dạng

Hiện tại trong hệ thống đào tạo nghề có 102 trường CĐ nghề; 265 trường trung cấp nghề và 850 trung tâm dạy nghề trên khắp cả nước. Ngoài ra, còn khoảng 1.000 cơ sở đào tạo nghề thuộc các trường ĐH, CĐ, TCCN, trung tâm hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên… Năm 2009, hệ thống này đang đào tạo và cung cấp cho thị trường khoảng 1,6 triệu lao động. Các trường nghề này đang đào tạo 301 nghề trình độ CĐ và 385 nghề trình độ trung cấp.

Hiện nay, Tổng cục Dạy nghề đang xúc tiến việc kiểm định chất lượng các trường nghề. Năm 2008, Cục đã thí điểm kiểm định 15 trường, trong đó phần lớn là trường CĐ nghề công lập. Kết quả, đã có 9 trường được công nhận đảm bảo chất lượng. Kết quả kiểm định sẽ được công bố công khai để người học biết và lựa chọn. Đối với những trường chưa có kiểm định, việc quản lý chất lượng dựa trên một số tiêu chí như: giáo viên, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất…; trong đó yêu cầu số lượng sinh viên/giáo viên phải nhỏ hơn hoặc bằng 20 sinh viên/giảng viên.

Học nghề có khó kiếm việc?
Chuyện tìm việc làm đối với học sinh học tốt nghiệp các trường nghề là không khó. Nếu học sinh học nghề ở trình độ sơ cấp và đào tạo ngắn hạn thì có thể còn hạn chế. Nhưng với học sinh học nghề ở trình độ trung cấp và dài hạn thì rất dễ kiếm việc làm. Theo thông tin mà các bộ, ngành cung cấp thì hầu như học sinh học tại các trường trung cấp và trường CĐ nghề (sẽ tốt nghiệp vào năm 2010) đã và sẽ có việc làm 100%, bởi hiện nay nhu cầu xã hội đang rất cần những người thợ có trình độ cao. Tuy nhiên, tùy từng trình độ, từng nghề sẽ có các mức lương khác nhau. Hiện nay đã có những nghề mà khi học sinh tốt nghiệp đã có mức lương 8 triệu đồng/tháng như nghề hàn 6G (6G là một chứng chỉ quốc tế được cấp tại một số trường CĐ nghề hiện nay).
Học sinh học nghề chưa được học liên thông sang hệ thống các trường TCCN, CĐ, ĐH, trong khi  hệ thống đào tạo nghề chỉ có đến bậc CĐ. Vậy làm thế nào để họ có thể học lên cao hơn?
Việc học lên các bậc học cao hơn là mong muốn của rất nhiều học sinh học nghề. Hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang cùng với Bộ GD-ĐT xây dựng chương trình liên thông và sẽ được sớm thống nhất, triển khai. Theo đó, khoảng năm 2011 sẽ có đào tạo nghề ở bậc ĐH. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có bằng kỹ sư thực hành. Hiện nay, rất nhiều quốc gia muốn tuyển lao động kỹ thuật có chứng chỉ cấp quốc gia. Nếu đã có bằng ĐH cấp quốc gia về dạy nghề, việc đưa người học nghề đi xuất khẩu lao động sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa, tại các nước đều có bậc kỹ sư thực hành nên việc có thêm bằng cấp này sẽ giúp ta tiến gần hơn với thị trường lao động thế giới.

Theo ông Dương Đức Lân
( Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề)
Nguồn Thanh niên
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *