Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Học sinh phải tăng mức đóng BHYT: Làm sao để bớt nặng gánh?

Bởi tuyensinh247 lúc 8:53 - 5/09/2015

Để thuận tiện cho các gia đình tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, lãnh đạo Bộ Y tế đề xuất tùy từng điều kiện từng gia đình, nhà trường có thể thu làm nhiều đợt.

Năm học mới 2015-2016 là năm đầu tiên BHYT học sinh, sinh viên thực hiện theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với một số điểm mới.

Theo đó, từ năm học này, mỗi năm, một học sinh, sinh viên từ bậc tiểu học đến bậc đại học đóng 434.700 đồng. Trong khi đó, năm học 2014-2015, mỗi một học sinh, sinh viên nộp 289.800 đồng để mua thẻ BHYT.

Ghi nhận của phóng viên, vào đầu năm học mới, đóng nhiều khoản chi phí (tiền sách vở, đồng phục, học phí, cơ sở vật chất….) khiến phụ huynh lo lắng. Đặc biệt, năm nay, bảo hiểm y tế nâng mức đóng càng làm phụ huynh thêm nặng gánh.

Chị Đỗ Thị Hòa (Hoàng Mai, Hà Nội) than thở: “Với những hộ gia đình khá giả, việc chi thêm vài trăm nghìn đồng để mua bảo hiểm y tế cho con ngay từ đầu năm học là chuyện trong tầm tay. Tuy nhiên, những gia đình có hoàn cảnh kinh tế eo hẹp, thêm gần 200 nghìn cũng khiến chúng tôi đau đầu”.

Cùng tâm trạng, chị Nguyễn Thị Lan (Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi đang có hai con học tiểu học, đóng rất nhiều khoản phí đầu năm. Với mức đóng bảo hiểm y tế như vậy, gánh nặng lại đè nặng lên vai phụ huynh. Do đó, tôi mong cơ quan chức năng có chính sách hỗ trợ, san sẻ cho những gia đình khó khăn”.

1441369386-1441369233-baohiem

Nâng mức đóng bảo hiểm y tế, nhiều gia đình nặng gánh

Giải thích về việc tăng mức thu đối với bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên, ông Lê Văn Khảm, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế cho biết, theo quy định, thu BHYT từ ngày 1.1 đến 31.12 của năm đó. Tuy nhiên, do thẻ BHYT của học sinh, sinh viên năm 2014-2015 có thời hạn vào ngày 30.9.2015, nên các trường đều thông báo mức đóng BHYT mới (15 tháng).  Do đó, số tiền, học sinh, sinh viên phải đóng là 543.375 đồng.

Ngoài ra, BHYT cũng đề ra phương án năm nay đóng 3 tháng một đợt, còn năm sau chia làm hai đợt, mỗi đợt đóng 6 tháng. Nếu đóng BHYT theo phương án này vẫn đúng luật, tạo điều kiện cho các gia đình.

Bên cạnh đó, nếu gia đình có điều kiện có thể đóng cùng một lúc 15 tháng. Theo đó, tùy từng điều kiện của từng gia đình, nhà trường có thể thu khác nhau.

Nhiều người thắc mắc về mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên cao. Ông Khảm cho rằng, tất cả các nội dung trong Luật đều được bàn thảo rất kỹ.

“Bảo hiểm xã hội và BHYT đã soi chiếu dưới nhiều góc cạnh khác nhau mới đưa ra quyết định mức đóng của HS-SV tăng từ 3% lên 4,5%”, đại điện Vụ Bảo hiểm y tế cho hay.

Ngoài ra, mức đóng bảo hiểm tăng thể hiện sự thống nhất trong mức đóng của BHYT – mọi người đóng mức đóng như nhau.

Cũng theo ông Khảm, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm được mở rộng nhiều (nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh). Vì vậy, mức đóng của người tham gia bảo hiểm cũng phải mở rộng theo. Đặc biệt, đối với HS-SV, ngoài việc nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, quyền lợi của các em còn được hưởng hơn những người khác. Cụ thể: HS – SV được dùng một phần kinh phí để chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường.

Trong trường hợp, HS-SV thuộc hộ nghèo đã tham gia BHYT theo hộ nghèo vẫn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 70%. Ngược lại, những gia đình khác có điều kiện kinh tế khá giả hơn phải tham gia BHYT theo hình thức HS-SV.

Để thuận tiện cho các gia đình, ông Khảm đề xuất cách thu tiền đóng bảo hiểm y tế nên hướng tới sự thuận tiện cho gia đình học sinh. Nhà trường nên thông báo cho gia đình học sinh biết và đồng thuận.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục- Đào tạo, cho biết BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với toàn dân, bao gồm học sinh, sinh viên.

Để đạt được mục tiêu 100% học sinh – sinh viên tham gia, Bộ Giáo dục- Đào tạo yêu cầu các cơ sở phối hợp chặt chẽ với cơ quan bảo hiểm xã hội của địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh- sinh viên tham gia và cấp thẻ BHYT theo đúng quy định.

Để đảm bảo việc đóng BHYT không là gánh nặng với các học sinh- sinh viên vùng khó khăn, Bộ cũng đề nghị các Sở GD tham mưu đề xuất với UBND các cấp về mức hỗ trợ BHYT đối với học sinh – sinh viên từ ngân sách của địa phương.

Theo Diệu Thu (danviet.vn)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website