Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Hướng dẫn điền mẫu đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2015

Bởi tuyensinh247 lúc 11:17 - 3/08/2015

Năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện đổi mới kỳ thi thpt quốc gia vì vậy học sinh cũng như phụ huynh rất nhiều thắc mắc và băn khoăn. Để giúp học sinh hiểu và làm đúng theo quy chế, tăng cơ hội sử dụng 4 giấy chứng nhận kết quả thi, thongtintuyensinh247 xin hướng dẫn điền mẫu đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2015 để các bạn và phụ huynh nắm rõ.

>> Xem danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 tất cả các trường trên cả nước năm 2015 <<

1. Về hồ sơ xét tuyển Đại học cao đẳng 2015

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 bao gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định và thông báo của Bộ GD&ĐT thì một bộ hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015 sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

1. Phiếu đăng ký xét tuyển: Ghi rõ đợt xét tuyển, thông tin cá nhân và nguyện vọng xét tuyển. Cho phép đăng ký tối đa 4 ngành hoặc nhóm ngày của cùng một trường đại học. Các nguyện vọng ngành hoặc nhóm ngành này nên được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1-4, tức là các em nên điền ngành (nhóm ngành) các bạn thích nhất hoặc có khả năng đỗ cao nhất lên đầu tiên, sau đó đến những ngành (nhóm ngành) khác. Bởi theo quy định, nếu đỗ ngành đăng ký đầu tiên sẽ không xét đến các ngành tiếp theo, nếu không đỗ mới xét tiếp.

2. Giấy chứng nhận kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp quốc gia: Giấy này phải có dấu đỏ của trường chủ trì cụm thì mà bạn dự thi và mã vạch nhận dạng.

3. Một phong bì có dán tem sẵn: Bên ngoài phong bì phải ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ liên lạc và số điện thoại của bạn hoặc phụ huynh. Phong bì này sẽ được dùng để trường thông báo kết quả xét tuyển cho bạn, nên hãy ghi đúng và đầy đủ thông tin để tránh thất lạc.

4. Giấy chứng nhận ưu tiên, bằng chứng nhận đạt giải các kỳ thi quốc gia hoặc kỳ thi năng khiếu được ưu tiên (nếu có): Những giấy tờ này có thể nộp bản gốc hoặc phô tô công chứng. Và những bạn nào có thì cho vào túi hồ sơ, còn không thì chỉ cần chuẩn bị đủ 3 loại giấy tờ trên.

Các bạn có thể đến trực tiếp trường có nguyện vọng học để nộp hồ sơ hoặc chuyển phát nhanh qua bưu điện. Tuy nhiên, theo hướng dẫn cách điền và làm hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng 2015 thì nếu có điều kiện các bạn nên đến tận trường đăng ký học để nộp hồ sơ, vừa tránh được rủi ro thất lạc, vừa yên tâm hơn. Lệ phí xét tuyển là 30.000VNĐ/hồ sơ.

?????????????????????????????????????????????????????????

Lưu ý: Túi đựng hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng các bạn có thể mua tại trường THPT mà mình theo học hoặc bất kỳ trường THPT nào gần nơi mình đang ở nhất. Tuyệt đối không mua hồ sơ HS-SV ở ngoài hiệu sách các bạn nhé, túi hồ sơ đó là không hợp lệ và không được chấp nhận sử dụng.

Hồ sơ mua ở đâu và có thể dùng bản tải trên mạng được không?:

Hồ sơ học sinh có thể mua tại các trường THPT nếu tỉnh có in cho học sinh hoặc có thể tải trên mạng in và sử dụng. Đối với mẫu đơn đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ thì không nhất thiết phải có dấu đỏ của Sở GD hay đơn vị phát hành:

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mẫu phiếu xét tuyển đại hoc, cao đẳng 2015, thí sinh có thể TẢI TẠI ĐÂY

phieu-dkxt-7356-1438312455

 

(Học sinh có thể xuống dòng hoặc chỉnh sửa rộng rãi để điền thông tin nhưng đảm bảo không chỉnh sửa thông tin trong mẫu)

Ngoài ra học sinh nên truy cập website trường muốn xét tuyển để tải mẫu xét tuyển do trường có hiệu chỉnh lại (Nếu các trường có ban hành mẫu riêng vì không nhiều các trường ban hành mẫu riêng) vì nhiều trường hiệu chỉnh lại để thuận tiện cho việc nhập liệu sau này

Phong bì dán tem ghi chỗ người nhận (To) hay ghi người gửi (From)?: Học sinh lưu ý ghi chỗ người nhận, vì đó là để trường gửi kết quả về cho mình, trường sử dụng chính phong bì có dán tem này để gửi.

Có cần túi đựng hồ sơ: Để tiện cho việc lưu trữ hồ sơ mỗi thí sinh nên có túi đựng hồ sơ. Túi đựng này học sinh có thể mua bộ hồ sơ từ Trương THPT hoặc học sinh có thể tự làm túi hồ sơ theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Mua túi hồ sơ học sinh, sinh viên hoặc hồ sơ việc làm
Bước 2: Tải mẫu bìa tại đây sau đó in ra rồi dán đề lên mặt bìa của hồ sơ bước 1
Lệ phí 30K có bỏ trong hồ sơ: Khi ra bưu điện họ sẽ dịch vụ chuyển riêng lệ phí 30K không bỏ trong hồ sơ nhé.
Hồ sơ học sinh có thể nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại các trường nếu gần Trường.

2. Về viết phiếu xét tuyển đại học cao đẳng
Mục (Đề nghị trường điều chỉnh chế độ ưu tiên):

Học sinh lưu ý phần này không bắt buộc, các em xem trong phiếu đăng ký dự thi thpt quốc gia hoặc thông tin trên tài khoản trang Thisinh.Thptquocgia.edu.vn mà đối tượng ưu tiên (Con thương bình, liệt sĩ…) và khu vực tuyển sinh (Kv1, kv2,kv2-NT..) đúng với thông tin của mình rồi thì bỏ trống. Trường hợp nếu sai thì ghi mục này với thông tin chính xác khu vực và đối tượng.
Còn nhiều bạn thắc mắc làm sao các trường biết được các bạn thuộc khu vực nào nếu không điền thì xin trả lời rằng năm 2015 các trường sử dụng phần mềm chung của Bộ GD để xét tuyển do vậy trong đó có hết các thông tin của các em khi nộp dự thi thpt quốc gia đã làm vào tháng 4 rồi nhé.
Ghi 4 ưu tiên trong một số trường hợp đặc biệt như thế nào?
Theo quy chế tuyển sinh trong một trường học sinh có thể đăng ký 4 ngành với thứ tự ưu tiên tự 1 đến 4 và trong 4 ưu tiên này học sinh có thể đăng ký 4 ngành cùng một khối hoặc khác khối, 4 khối của cùng một ngành hoặc vừa đai học và cao đẳng nếu trường đó có cả hệ cao đẳng.
Ví dụ học sinh A chỉ đăng ký 2 quyền ưu tiên và cùng trong 1 ngành với 2 khối khác nhau thì sẽ điền như sau:

1. Nhóm ngành/Ngành:  Quản trị kinh doanh .Mã ngành.D123456

Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển: Toán, Lý, Hóa

2. Nhóm ngành/Ngành: Quản trị kinh doanh Mã ngành D123456

Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển:Toán, Văn, Anh

2 ưu tiên sau gạch bỏ do không chọn

Ví dụ học sinh A chỉ đăng ký 2 quyền ưu tiên và trong 2 ngành với 2 khối khác nhau thì sẽ điền như sau:

1. Nhóm ngành/Ngành:  Quản trị kinh doanh .Mã ngành.D123456

Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển: Toán, Lý, Hóa

2. Nhóm ngành/Ngành: Marketting Mã ngành D123457

Tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển:Toán, Văn, Anh

2 ưu tiên sau gạch bỏ do không chọn

huong-dan-cach-dien-va-lam-ho-so-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-2015-3

 

3. Cách sử dụng 4 giấy chứng nhận kết quả thi

Sau khi có điểm thi kỳ thi tốt nghiệp, mỗi thí sinh sẽ được 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó có 1 giấy dùng để xét tuyển nguyện vọng 1 và 3 phiếu dùng để xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

huong-dan-cach-dien-va-lam-ho-so-xet-tuyen-dai-hoc-cao-dang-2015-5
  • Với giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển nguyện vọng 1, các bạn sẽ dùng để đăng ký vào một trường đại học hoặc cao đẳng trong đợt xét tuyển đầu tiên. Nếu trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được đăng ký ở các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung.
  • Nếu không đỗ nguyện vọng 1, các bạn sẽ sử dụng đến 3 phiếu chứng nhận kết quả thi còn lại làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường đại học, cao đẳng khác.

 

4. Hiểu về 4 quyền ưu tiên như thế nào?

Theo quy chế trong cùng một nguyện vọng thì dù em nộp hồ sơ sớm hay muộn hoặc dù chọn ưu tiên 1 hay 4 thì khi xét tuyển thì sẽ không có sự phân biệt mà công bằng nhau. Việc có ưu tiên 1, ,2,3,4 là ưu tiên cho bản thân mỗi thí sinh tức là nếu đỗ ngày ưu tiên 1 sẽ không được xét ưu tiên sau là 2,3,4 còn nếu trượt ưu tiên 1 sẽ được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự 3 và 4.

Các ưu tiên 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét đồng thời (thực hiện bằng phần mềm xét tuyển do Bộ GD-ĐT cung cấp hoặc phần mềm do trường xây dựng với thuật toán do Bộ GD-ĐT cung cấp)

 

5. Hiểu về việc rút hồ sơ và khi nào nên rút?

Theo quy chế trong thời gian xét tuyển NV1 (Từ 1/8 đến 20/08) học sinh có quyền rút hồ sơ của trường mình đã nộp đề nộp NV1 vào trường khác. Vậy.

Làm thế nào để rút hồ sơ?: Thí sinh phải tới tận trường mà các em đã nộp hồ sơ để rút lại hồ sơ.

Làm thế nào để nộp hồ sơ NV1 đã rút sang trường mới: Để nộp được hồ sơ sang trường mới các em phải làm lại bộ hồ sơ xét tuyển như đã làm với trường trước đó và lưu ý phải nộp trước 20/08.

Cơ sở nào để quyết định rút hồ sơ?: Học sinh cần theo dõi liên tục 3 ngày một lần trường sẽ cập nhật danh sách học sinh đã nộp hồ sơ vào trường, dựa vào chỉ tiêu của trường và điểm số của bản thân so với các bạn cùng nộp vào trường để có quyết định thông mình và sáng suốt.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website