Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Hướng nghiệp 2015: Trắc nghiệm sở thích – bạn thuộc nhóm ngành nào?

Bởi tuyensinh247 lúc 9:25 - 18/03/2015

 Làm thế nào để biết mình thuộc nhóm ngành nào? Làm thế nào để biết được bản thân thực sự phù hợp với ngành nghề nào nhất? Em không có sở thích sở trường gì đặc biệt nên không biết chọn ngành gì hay trường gì?….
Tư vấn chọn ngành 2015: Trắc nghiệm sở thích – Bạn thuộc nhóm ngành nào?

Chương trình Giao lưu trực tuyến “Tư vấn chọn ngành, chọn trường 2015” đã nhận được hàng ngàn câu hỏi từ học sinh và phụ huynh trên cả nước, trong quá trình kiểm duyệt và phân loại câu hỏi, Ban tư vấn tuyển sinh Hocmai.vn cũng cảm thấy lo lắng cho các em khi có một số lượng không nhỏ các câu hỏi không xác định được mình nên chọn nhóm ngành nào, không biết ngành nào phù hợp với mình. Ban tư vấn tiếp tục gửi tới các em phiếu trắc nghiệm sở thích ngành nghề để các em có thể tự kiểm tra xem mình thuộc nhóm ngành nào để làm cơ sở cho việc chọn ngành của bản thân các em.

Phiếu trắc nghiệm sở thích
(Tải bản word tại đây)

Đánh dấu X vào ô vuông trước mỗi ý mà bạn thấy phù hợp với mình, mỗi dấu x tính 1 điểm.

tracnghiem tracnghiem1
Nguồn: Trắc nghiệm hướng nghiệp (John Holland)


Hãy xem 2 nhóm ngành nào bạn có điểm số cao nhất. Từ đó hãy đối chiếu với tính cách của người thuộc nhóm ngành đó và các công việc tương ứng sau đây:

Nhóm 1: kĩ thuật

Đặc điểm: Là những người có tư duy tốt, trí nhớ tốt, thích làm việc độc lập, có sở thích và khả năng khám phá, biết và thích sử dụng máy móc, đồ vật; khéo léo.
Công việc:
– Nghề: Vận hành máy, cơ khí ứng dụng, bảo trì sửa chữa ô tô, thiết bị điện – điện tử; trồng trọt, chăn nuôi, mộc, cắt may, lái xe, tàu, công nghệ thông tin. Các công việc này có từ công nhân bậc 2/7, 3/7, công nhân kĩ thuật trình độ TCN…. Được đào tạo trong các cơ sở dạy nghề, trung cấp nghề…
– ĐH-CĐ: Kĩ sư ô tô, kĩ sư chế tạo máy. Kĩ sư ngành tự động hóa, kĩ sư nông lâm ngư; ….Đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm 2: Nghiên cứu

Đặc điểm: Là những người có khả năng làm việc độc lập, thích quan sát, khám phá, phân tích đánh giá các vấn đề khoa học, xã hội.Có hiểu biết khoa học, tư duy trừu tượng, óc tò mò, trí tưởng tượng…
Công việc:
– Nghề: Lập trình viên, nghiên cứu thị trường, chuyên viên nghiên cứu các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, phân tích tài chính, thiết kế phần mềm….
Đào tạo tại các cơ sở dạy nghề, TCN, TTKT-THHN hoặc trực tiếp tại đơn vị tuyển dụng.
– ĐH-CĐ: Nhà sinh vật học, bác sĩ, khảo cổ học, kĩ sư phần mềm; nhà hóa học/vật lí, địa lí, lịch sử; giảng viên các ngành khoa học tự nhiên, KHXH. Đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm 3: Xã hội
Đặc điểm: Là những người có sở thích giao tiếp, thích đi đây đi dó, có khả năng lắng nghe tích cực, phản hồi tốt; có khả năng về giảng dạy, tư vấn, thích giúp đỡ người khác.
Công việc:
– Nghề: Nhà hoạt động xã hội, y tá cộng đồng, dược tá, hướng dẫn viên du lịch, lữ hành, chăm sóc khách hàng, nhân viên tư vấn….Đào tạo tại các trường trung cấp nghề, dạy nghề hoặc tại nơi tuyển dụng.
– ĐH-CĐGiáo viên, tư vấn viên, bác sĩ, dược sĩ, luật sư, chuyên gia tâm lí, các công việc tư vấn. Đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm 4: Quản lí

Đặc điểm: Là những người có sở thích lãnh đạo và thuyết phục mọi người, có khả năng dẫn dắt, tác động , coi trọng sự thành công trong chính trị, lãnh đạo, hoặc kinh doanh.
Công việc:
– Nghề: Công an, quân đội, quản trị kinh doanh, quản trị mạng, hệ thống thông tin, chủ doanh nghiệp, đại lí, quản lí khách sạn,….Đào tạo trong các trường nghề, trường trung cấp quân sự, cảnh sát….
– ĐH: Quản lí khách sạn, tín dụng, ngân hàng, sĩ quan công an, quản lí giáo dục các cấp, quản lí doanh nghiệp……. Đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm 5: Nghiệp vụ

Đặc điểm: Là những người có tính cách thận trọng, ngăn nắp, chặt chẽ, có khuynh hướng thích các công việc chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận.
Công việc:
– Nghề: Kế toán, thanh tra, thủ thư, thư kí, nhân viên lưu trữ, hành chính, thuế, thủ quỹ, tiếp tân, bưu điện, nhân viên quầy nhân hàng….Cơ sở dạy nghề, TCN, CĐN…
– ĐH: Cử nhân các ngành tài chính ngân hàng, tài chính, hành chính tổng hợp, tổ chức cán bộ, kiểm soán, luật sư….Đào tạo tại các trường ĐH-CĐ trên toàn quốc.

Nhóm 6: Nghệ thuật

Đặc điểm: Là những người thích các hoạt động sáng tạo, ngẫu hứng, có khả năng làm việc thiên về tính nghệ thuật, coi trọng việc sáng tạo trong thể hiện ý tưởng.
Công việc:
– Nghề: Thiết kế đồ họa, thợ chụp ảnh, phóng viên, ca sĩ, diễn viên, thợ thủ công mỹ nghệ, nhà báo, bình luận viên, dẫn chương trình, trang điểm, thiết kế thời trang….
Đào tạo tại các cơ sở dạy nghề, trường trung cấp nghề, các dự án hỗ trợ việc làm, các lớp nghiệp vụ.
– ĐH-CĐ: Kiến trúc sư, kĩ sư thiết kế, ca sĩ, nhạc sĩ, giảng viên văn học; …. Đào tạo tại các trường ĐH-CĐ, trường sân khấu, nhạc viện.

Ban tư vấn tuyển sinh Hocmai.vn

Nguồn tham khảo: Trắc nghiệm hướng nghiệp – Trắc nghiệp sở thích (John Holland)

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục