Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

“Không có tiền, phải nghỉ học thôi con ơi!”

Bởi tuyensinh247 lúc 8:22 - 1/09/2015

Trong căn lều lụp xụp rách nát, người mẹ nghèo nước mắt lưng tròng ngồi xếp những tờ giấy khen của con trai. Năm học sắp cận kề nhưng chị

Cả gia đình ở trong túp lều

Tìm về xóm Minh Xuân (xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) hỏi thăm nhà chị Nguyễn Thị Hà (SN 1977), người dân ai nấy cũng lắc đầu ái ngại. “Vợ chồng con cái nó có nhà cửa đâu chú, chỉ là túp lều không bằng cả cái chuồng bò thôi. Khổ lắm!”, một bà cụ đầu xóm lắc đầu thở dài rồi dẫn phóng viên đến nhà mẹ con chị Hà. Nhiều ngày qua, người dân ở đây càng xót xa khi đứa con trai đầu lòng của chị Hà học giỏi nhưng vì nhà quá nghèo nên đang đứng trước nỗi lo phải từ bỏ giấc mơ vào đại học.

khong-co-tien-phai-nghi-hoc-thoi-con-oi

Mẹ con chị Nguyễn Thị Hà tâm sự với PV.

Quả thật, dù đã được giới thiệu qua về hoàn cảnh của gia đình này nhưng khi đứng trước túp lều, chúng tôi không khỏi xót xa. Một căn lều không thể rách nát hơn được nữa, bốn bên che tạm bằng phên nứa đã mục nát, nằm dưới gốc cây cổ thụ khuất thỏm giữa những căn nhà khác.

Chị Hà cho biết mỗi khi trời mưa, căn lều này bị ngập lụt mọi người lúc đó phải đi ở nhờ nhà hàng xóm, đến lúc tạnh mưa lại trở về.

Trong căn lều, chị Hà ngồi sụt sùi khi nhắc đến chuyện học hành của hai đứa con. Cả căn lều ngoài chiếc ti-vi cũ thì chẳng còn vật dụng gì đáng giá. Một chiếc giường đầy mùi ẩm ướt choán gần hết diện tích. Một cái bếp liền kề còn tệ hơn cả lán dã chiến với nền đất đầy bùn lầy. Chị Hà tìm mãi cũng không đủ ghế cho 3 người đến thăm.

Chị kể, gần hai mươi năm trước, chị cùng anh Nguyễn Văn Tình (SN 1975) kết hôn trong cảnh nghèo khó. Thế rồi hai đứa con, một trai một gái lần lượt ra đời. Hai vợ chồng trẻ chạy vạy khắp nơi, ai thuê gì làm nấy, chắt chiu từng đồng bạc lẻ để nuôi con. Nhưng bất hạnh giáng xuống khi anh Tình đổ bệnh, sức khỏe suy kiệt. Anh Tình được bác sỹ chẩn đoán suy gan nặng, tiểu đường, không còn sức lao động trong nhiều năm qua. Một mình chị Hà nai lưng làm đủ việc để kiếm tiền nuôi hai con học hành.

Video: Thương lắm cậu học trò nghèo không có tiền đi học.

“Con càng ham học, mẹ càng thêm tủi vì thương con”

Tâm sự cùng PV, chị Hà bảo tuy nhà nghèo đói quanh năm thiếu ăn nhưng hai con chị lại rất chăm học và học rất giỏi. Con cái càng ham học, chị càng thêm buồn tủi vì thương con không biết có nuôi các cháu theo học hết đại học nữa không. Suốt 12 năm học, cậu con trai đầu Nguyễn Ngọc Hưng (SN 1997) đều học rất giỏi, 12 năm là học sinh tiên tiến.

“Trong 12 năm học, dù gia đình khó khăn, không đủ điều kiện chu cấp cho con trong quá trình đi học, nhưng năm nào cu Hưng cũng là học sinh tiên tiến, xuất sắc của trường, của lớp. Ngoài việc học, mỗi khi tan trường Hưng đều về nhà phụ giúp công việc trong gia đình, thậm chí hai ngày thứ 7 và chủ nhật cháu Hưng đều đi làm thêm để kiếm tiền ăn học… Khi tôi đi làm xa, ngoài việc học cháu còn lo thuốc thang cho bố, cơm nước cho em gái hàng ngày. Nhìn con, tôi thương lắm, nhưng vì gia đình nghèo quá nhiều đêm chỉ biết nằm khóc…”, chị Hà sụt sùi. Chị chia sẻ thêm: “Thương nó lắm, nhưng giờ gia đình không có tiền chắc nó phải nghỉ học thôi”.

img-0835-1441001493427
Hưng và mẹ trong ngôi nhà tồi tàn. Quý giá nhất là cái tủ lạnh được một doanh nghiệp cho nhưng cũng không có cái gì bỏ trong đó mà chỉ trưng bày cho đẹp.

Chia sẻ với phóng viên, Hưng cho biết trong kỳ thi vừa rồi, em được 20 điểm (cộng 1,5 điểm ưu tiên thì tổng điểm là 21,5). Hưng đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xây dựng công trình (khoa Xây dựng – Trường Đại học Vinh) và chính thức đỗ đại học (trong khi đó điểm chuẩn của ngành mà Hưng nộp hồ sơ là 15 điểm)

“Em chọn và nộp hồ sơ vào Trường Đại học Vinh vì muốn được học gần nhà chứ đi xa cha mẹ làm gì có tiền. Mà học ở Vinh cũng đắt đỏ lắm, không biết em có được đi học hay không nữa”, Hưng buồn tủi nói.

img-0826-1441001493386

Hưng bảo: Rất muốn tiếp tục học, nhưng gia đình nghèo quá chưa biết thế nào.

Hàng ngày sau mỗi giờ học, Hưng đều tranh thủ làm thêm giúp mẹ và đỡ đần em gái. Em chắt chiu từng đồng mua sách, vở. Nhưng để vào đại học cần một khoản tiền rất lớn, em biết bố mẹ mình sẽ không thể kham nổi.

img-0818-1441001493578
 Trong căn lều rách nát, người mẹ nghèo thương con ham học nhưng nhà lại không có tiền, nước mắt chị rỉ hai khóe theo từng tiếng nấc.

“Thấy bạn bè của con háo hức chọn trường, chọn ngành rồi chuẩn bị đồ đạc đi nhập học khắp nơi, tôi tủi lắm. Mỗi lần đi làm về, thấy con trai ngồi bần thần trong lều, tôi không cầm được nước mắt. Mỗi ngày tôi làm được ít chục ngàn chỉ đủ nuôi con qua ngày, nợ nần khắp nơi tiền lãi còn không đủ trả. Thương con lắm nhưng tôi đành có lỗi với con thôi!”, chị Hà òa khóc.

Bà Đinh Thị Kim Châu – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hợp cho biết: “Lâu nay, xã cũng có nắm bắt được hoàn cảnh gia đình cháu Hưng và được biết cháu Hưng là một tấm gương sáng nỗ lực vượt khó học giỏi. Hiện nay, chính quyền đang nỗ lực hết sức để động viên gia đình. Hi vọng có những tấm lòng hảo tâm thương đến hoàn cảnh của cháu mà động viên, giúp đỡ để cháu không lỡ mất ước mơ giảng đường”.

Nguyễn Duy

(nguyenduy@dantri.com.vn)

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website