Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Không được tăng chỉ tiêu dù giáo viên mầm non còn thiếu

Bởi tuyensinh247 lúc 3:22 - 30/01/2015

Nhu cầu tăng cao nhưng số giáo viên mầm non được đào tạo lại còn quá ít. Việc thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt giới hạn chỉ tiêu cho các trường và không cho phép đào đạo hệ trung cấp mầm non trong các trường ĐH đang gây khó khăn cho nhân lực giáo viên mầm non ở các thành phố lớn.

Thiếu nhưng không cho tăng chỉ tiêu

TP HCM hiện đang thiếu khoảng 2.000 giáo viên mầm non. Mỗi năm, cần thêm 1.000 người để đáp ứng nhu cầu nuôi dạy, chăm sóc trẻ của toàn TP. Tuy nhiên, các trường đào tạo giáo viên mầm non tại TP lại không được tăng chỉ tiêu. Đây là

giao-vien-mam-non

Tại TP HCM hiện có 3 trường đào tạo giáo viên mầm non là Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Sài Gòn, Trường CĐ Sư phạm Trung ương. Theo đại diện các trường sư phạm, nếu bộ cho tăng chỉ tiêu thì mới mong giải quyết được việc thiếu giáo viên, tuy nhiên mỗi trường lại gặp những khó khăn riêng.

Cũng nhiều trường đưa ra đề án thành lập khoa trung cấp để đào tạo ngành sư phạm mầm non nhưng đến nay, bộ vẫn không giải quyết.

Tháo gỡ cách nào?

PGS-TS Nguyễn Viết Ngoạn cho rằng việc TP thiếu giáo viên cũng còn do nguyên nhân ở cơ chế tuyển dụng. “Các trường công hiện còn phải tuyển giáo viên theo hộ khẩu, rồi thi tuyển. Theo một khảo sát, có khoảng 84% sinh viên khối ngành sư phạm có việc làm, còn lại là trôi nổi. Những trường hợp này rơi vào cử nhân không có hộ khẩu TP. Do đó, vấn đề đặt ra là cơ chế tuyển dụng phải như thế nào để thu hút giáo viên”- PGS Ngoạn nói.

Ông Ngoạn cho rằng việc đào tạo giáo viên mầm non nói chung là phù hợp với điều kiện TP nhưng việc đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng cấp bách do Bộ GD-ĐT chưa thống nhất với chủ trương của TP về việc tăng cường đào tạo giáo viên. Do đó, cần phải có giải pháp để gỡ khó cho các trường sư phạm. Chẳng hạn, hệ trung cấp mầm non đào tạo theo hình thức tín chỉ rút ngắn được thời gian đào tạo, tiết kiệm được ngân sách cho TP, đáp ứng nhu cầu thiếu giáo viên mầm non cấp bách nhưng lại chưa được bộ đoái hoài.

Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP, cho rằng bộ chưa giải quyết kiến nghị của TP, của trường nhưng nhà trường không thể cứ ngồi đó và trông chờ mãi trong khi rất nhiều giáo viên, các chủ trường, các trường mầm non ngoài công lập cần được bồi dưỡng. Ông Hùng đề nghị Trường ĐH Sài Gòn kết hợp với sở tiếp tục kiến nghị mạnh lên bộ. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo để giải quyết những vấn đề liên quan đến chăm sóc và giáo dục trẻ 6-18 tháng tuổi, chuẩn bị thực hiện thí điểm trong năm học tới.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website