Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Không vào được Đại học, hãy lựa chọn một con đường khác

Bởi tuyensinh247 lúc 3:49 - 30/01/2015

Trong xã hội lâu nay vẫn tồn tại cách nghĩ: vào đại học mới có danh, có tiếng, mới lập thân, lập nghiệp được. Từ những quan niệm thiếu chuẩn xác trên dẫn đến việc nhiều học sinh bằng mọi giá phải vào đại học, áp lực cao trong khi năng lực chưa phù hợp và điều kiện kinh tế gia đình không đáp ứng được. 
Thật ra, bằng cấp chỉ là điều kiện cần thiết khi và chỉ khi kiến thức thực tế phù hợp với bằng cấp đó, chứ không phải là điều kiện đủ như nhiều người đã nhầm tưởng. Bạn nghĩ sao khi có hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, chưa tính đến số lượng lớn phải đi làm trái ngành trái nghề – con số đáng buồn mà Bộ LĐ – TB&XH đưa ra vào đầu năm 2014 vừa rồi. Con số này cao gấp 1,7 lần so với cuối năm 2012.
khogn -vao-duoc-dai-hoc
Trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hiện nay, chúng ta cần cán bộ quản lý có chuyên môn thích hợp, đồng thời rất cần đội ngũ lao động kỹ thuật có kỹ năng, tay nghề cao. Nghĩa là, nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay không chỉ cần đến “thầy” mà còn rất cần đến “thợ”. Vì vậy, học đại học không phải là con đường duy nhất để người lao động lựa chọn. Nếu không muốn nói con đường mòn này đã bão hòa và lỗi thời khi có quá nhiều người đổ xô theo nó.
Và thực tế cho thấy, không chỉ những người có bằng đại học mới thành công trong sự nghiệp, mà những người bắt đầu từ học trung cấp, học nghề vẫn làm chủ các doanh nghiệp, thu nhập của họ thậm chí còn cao hơn người có bằng đại học và trên đại học.
Không khó để tìm ra những điển hình một số doanh nhân “nghìn tỷ không có bằng đại học”. Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sở hữu số tài sản khoảng 16.067 tỷ đồng. Ông khẳng định: “Ở trường đại học, các bạn chỉ có 5 năm, còn tụi tôi học trường đời tới 35 năm rồi”. “Đừng bao giờ ngộ nhận học đại học là có tất cả”. Theo ông, dù là kiến thức trong trường hay kiến thức ngoài đời, nếu không tận dụng, không tận thu thì “cũng vứt đi hết”.
Vì vậy, “bằng cấp” hiện tại không quyết định được sự thành công của mỗi người, điều quan trọng nhất là trí tuệ. Không thi đậu đại học, cao đẳng bạn có thể tiến thân, lập nghiệp bằng con đường học trung cấp, học nghề. Ý chí, nghị lực mới là điều quyết định sự thành công, mang đến tương lai cho các bạn.
Cần phá vỡ tâm lý “đại học là con đường duy nhất” để tiến thân. Kỳ thi ĐH sắp tới gần, nếu bạn đã chọn cho mình một trường phù hợp để đăng ký rồi thì hãy làm hết khả năng của mình. Nhưng khi không thể, các bạn học sinh cần ổn định tâm lý, bạn cần phá vỡ được suy nghĩ không vào được Đại học thì tương lai sẽ dừng lại ở đây. Tỷ lệ chọi của các trường đều có, 1/11 – nghĩa là sẽ có 11 người khác không may mắn như bạn. Điều cốt yếu là bạn xác định đúng vị trí xuất phát của mình để tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội về việc học không đúng ngành nghề, đi không đúng đường.
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website