Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Kỳ thi chung 2015: Áp dụng sơ tuyển, chưa thi đã… trượt

Bởi tuyensinh247 lúc 4:16 - 9/01/2015

ĐH Quốc gia TPHCM lần đầu áp dụng việc sơ tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT. Thí sinh trúng tuyển vào các trường thành viên phải đạt điểm trung bình của 5 học kỳ trung học phổ thông tối thiểu là 6,5. 

1420765423-thi-chung--1-

Thí sinh dự thi ĐH năm 2014 tại TPHCM

Hình thức xét tuyển sẽ theo nguyên tắc chọn thí sinh có điểm từ cao xuống thấp. Trong trường hợp thí sinh có điểm bằng nhau sẽ sử dụng tiêu chí bổ sung là điểm trung bình 2 năm học lớp 10,11 và học kỳ 1 lớp 12.

ĐH Ngoại thương vẫn giữ nguyên khung các khối thi như những năm trước. Cụ thể, các khối thi sẽ vẫn là A, A1, D. Đối với các ngành ngôn ngữ thì môn Ngoại ngữ vẫn nhân hệ số 2.

Tuy nhiên, có thêm điều kiện để thí sinh được nộp hồ sơ dự tuyển là điểm trung bình chung học tập từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ 6,5 trở lên; hạnh kiểm từng năm học THPT (lớp 10, 11, 12) từ loại Khá trở lên; tổng điểm 3 môn thi theo từng khối thi đạt mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường.

Cùng đó, các thí sinh đã tốt nghiệp năm ngoái thì ngoài xét qua điểm 3 môn khối thi, cũng phải đạt điều kiện này, tức là học bạ của các năm học trước vẫn phải từ 6,5 trở lên.

ĐH Bách Khoa Hà Nội cũng sẽ chọn hồ sơ theo cách thí sinh đạt điều kiện phải có tổng trung bình chung của 3 môn thi trong 6 học kỳ THPT trên 20 điểm.

Phương án xét tuyển của Học viện Ngân hàng cũng yêu cầu điều kiện sơ tuyển hồ sơ thí sinh phải có điểm trung bình chung tích lũy tất cả các môn của từng năm học THPT từ 6,5 điểm trở lên.

ĐH Y Hà Nội có thể tổ chức sơ tuyển, trừ đối tượng tuyển thẳng (các môn Toán, Hóa, Sinh học). Tiêu chí sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình của ba môn ở 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước). Để đạt sơ tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình mỗi môn trên 7 đối với hệ bác sĩ, và trên 6 điểm đối với hệ cử nhân.

ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương yêu cầu sơ tuyển học bạ đối với ngành Y đa khoa phải có điểm trung bình chung của mỗi môn Toán, Hóa, Sinh 5 học kỳ THPT (6 kỳ đối với các thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước) đạt 6,5/10 trở lên; các ngành cử nhân có điểm trung bình từ 6,0 trở lên; hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại khá.

Nhiều trường xét tuyển theo học bạ cũng yêu cầu các môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm khá như ĐH Kinh tế tài chính TPHCM, ĐH Tài nguyên và môi trường TPHCM..

Với những quy định này, nhiều học sinh đã bị trượt ĐH từ trước khi dự thi. Thí sinh Trần H.T (Tây Ninh) buồn bã cho biết: “Em dự định nộp hồ sơ thi vào ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) nhưng đành phải từ bỏ, vì trước đây em không chú ý nhiều lắm đến các môn xã hội, điểm thấp nên không đạt được trung bình 6.5 dù các môn toán, lý, hóa không tệ”.

H.T cho biết thêm, rất nhiều học sinh đến năm lớp 12 mới tập trung chú ý vào điểm số nhưng cũng không thể gỡ gạc điểm của những học kỳ trước.

Với những yêu cầu xét tuyển này, vô hình chung, các em đã bị đánh trượt ĐH ngay cả khi chưa thi.

Theo Bạch Dương (Infonet)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website