Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Làm thế nào để trúng tuyển NV2, NV3 cao hơn?

Bởi tuyensinh247 lúc 8:12 - 25/12/2014

Những thí sinh (TS) không trúng tuyển NV1 nhưng có kết quả thi từ điểm sàn trở lên sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi (GCNKQT) có giá trị tham gia xét tuyển NV2, NV3, những TS không đạt điểm sàn chỉ được nhận giấy báo điểm.
Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009  của Bộ GD – ĐT, trong khoảng từ ngày 15-8 đến trước 25-8, thí sinh đến nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi để nhận giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1, nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn CĐ) hoặc giấy báo điểm (nếu có kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ).
tuyen-sinh-DH
Đối với TS dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT: nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường ĐH-CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn ĐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ thì được tham gia xét tuyển vào các trường CĐ cùng khối thi, trong vùng tuyển).Đối với TS dự thi CĐ theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT: nếu không trúng tuyển đợt 1 vào trường CĐ đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm tối thiểu theo quy định (không có môn thi nào bị điểm 0), thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường.Lưu ý là: TS đã trúng tuyển nguyện vọng trước, không được tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng sau. Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng 2 và giấy chứng nhận kết quả thi số 2 chỉ dùng để xét tuyển nguyện vọng 3.
Thủ tục xét tuyển nguyện vọng, bao gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi số 1 có đóng dấu đỏ của trường, lệ phí xét tuyển, một phong bì dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.
Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp tại trường từ ngày 25-8 đến 10-9-2010 (đợt 2) và từ 15-9 đến 30-9-2010 (đợt 3).

TS đã dự thi ngành năng khiếu, nếu môn văn hóa thi theo đề thi chung, được tham gia xét tuyển vào chính ngành đó của các trường có nhu cầu xét tuyển, trong vùng tuyển của trường.

Trong trường hợp bị thất lạc hoặc làm mất GCNKQT làm gì?
GCNKQT chỉ cấp một lần và đóng dấu đỏ của trường. TS chỉ có thể đăng ký xét tuyển NV2, NV3 bằng bản gốc GCNKQT có đóng dấu đỏ; bản photocopy, bản sao… đều không có giá trị.
Nếu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, NV3 bằng bản không có dấu đỏ, hồ sơ sẽ không hợp lệ và không được xét tuyển.
Đến thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2 mà vẫn chưa nhận được GCNKQT, TS cần liên hệ với bộ phận tuyển sinh của sở GD&ĐT nơi TS đã nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Những năm trước có nhiều trường hợp TS diện tự do, vãng lai khai địa chỉ không cụ thể, chính xác nên không chuyển được GCNKQT.
Nếu tại sở GD&ĐT không tìm thấy, TS cần làm đơn đề nghị nhà trường cấp lại. Đơn phải có xác nhận và dấu của sở GD&ĐT. Còn trong trường hợp TS đã nhận được nhưng làm mất GCNKQT sẽ không được cấp lại, chỉ được cấp giấy xác nhận điểm thi.
Làm thế nào để trúng tuyển?
Việc xét tuyển NV2 sẽ phải lấy điểm của TS từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu cho nên nếu ngành nào TS đăng ký đông, mức điểm sẽ rất cao mới trúng tuyển. Trong khi đó, một số ngành khác, số chỉ tiêu xét tuyển rất ít nhưng mức điểm trúng tuyển chênh lệch chỉ từ 1-2 điểm. Những ngành TS thấy có chỉ tiêu ít mà không dám đăng ký xét tuyển thì mức điểm trúng tuyển chưa chắc đã cao. Vì thế, mức điểm trúng tuyển NV2 theo quy luật là năm trước điểm trúng tuyển của ngành này cao thì năm sau có khi lại thấp. Đây cũng có thể là một kinh nghiệm nho nhỏ giúp TS tham khảo khi đăng ký tham gia xét tuyển.
Một kinh nghiệm khác mà thí sinh tham gia xét tuyển NV2 cần lưu ý là không nên nóng vội. Hãy bình tĩnh đợi tất cả các trường thông báo điểm xét tuyển NV2 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khi đó, TS hãy cân nhắc xem mức điểm của mình phù hợp với trường nào, ngành nào thì hãy nộp hồ sơ xét tuyển, miễn là trước ngày quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (theo dấu bưu điện). Khi tham gia xét tuyển, TS cần cân nhắc tới mức điểm trúng tuyển của trường vì điểm sàn chỉ là điểm nhận hồ sơ xét tuyển.
Theo thống kê của các trường thì với những trường công lập, mức điểm trúng tuyển NV2 của TS thường phải cao hơn điểm sàn ít nhất là 1 điểm trở lên. Với những trường thuộc tốp đầu thì mức điểm của TS phải rất cao, có khi phải hơn điểm sàn quy định tới 5 điểm mới có thể trúng tuyển. Tuy nhiên, với những trường ĐH dân lập thì thường mức điểm sàn sẽ là mức điểm trúng tuyển. Đặc biệt với những trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển thì cơ hội trúng tuyển cũng sẽ cao do những trường này còn nhiều chỉ tiêu dành cho NV2.
Hocmai.vn 
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục