Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Liệu có trường mầm non chất lượng cao?

Bởi tuyensinh247 lúc 9:09 - 6/02/2015

Làm việc tại quận Gò Vấp, TP HCM, chị Minh Thu mong muốn tìm cho con trường tương đối tốt để gửi và tiện đường đưa đón. Đọc quảng cáo trên mạng, thấy Trường Mầm non T.T quảng cáo là trường chất lượng cao (MNCLC) nên chị vào tìm hiểu và vỡ lẽ trường này cũng chẳng hơn gì những trường công lập, sĩ số vẫn đông, thậm chí còn không có sân chơi, mỗi lớp chỉ có một bảo mẫu nhưng mức học phí thì gấp 5 lần trường công lập.

Học phí quá cao

Theo chị Thu, mức học phí (không bao gồm tiền ăn) của trường là 3 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền cơ sở vật chất, tiền giữ trẻ ngoài giờ và xe đưa rước. Tổng cộng, mỗi tháng chị Thu phải trả khoảng 7 triệu đồng tiền học cho con. “Nói là học tiếng Anh và các môn năng khiếu gồm vi tính, bơi lội, aerobic nhưng vi tính thì trẻ còn quá nhỏ làm sao mà học; trường lại không có hồ bơi, nhà trường tư vấn nếu phụ huynh đăng ký đông sẽ đưa các cháu sang một hồ bơi gần nhất nhưng tôi không an tâm vì cháu còn quá nhỏ, lứa tuổi này thì an toàn là trên hết” – chị Thu cho biết.

Lấy lý do con biếng ăn, cần tìm một trường sĩ số ít để giáo viên có điều kiện chăm sóc cháu, chúng tôi tìm đến Trường Mầm non H.M (quận Tân Bình). Theo quảng cáo trên website, đây là trường MNCLC nhưng khi chúng tôi đến nơi chỉ thấy nhà ở được cải tạo thành trường, các hành lang chật hẹp được tận dụng làm sân chơi, cầu tuột cho trẻ được bố trí trên nền gạch không an toàn…, trong khi mức học phí hằng tháng lên tới 1,8 triệu đồng, chưa kể các khoản tiền ăn, các chi phí khác…

11chot_9f517
Trong giờ ăn của các cháu Trường Mầm non Tuổi thơ 7, quận 3, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo lãnh đạo nhiều phòng giáo dục và đào tạo (GD-ĐT), hiện rất nhiều trường mầm non tư thực tự quảng cáo là MNCLC nhưng thực tế không khác gì các trường công lập hoặc các nhóm trẻ thông thường. Bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, cho biết qua nhiều lần kiểm tra, đã phát hiện những trường MNCLC thực ra chỉ hơn trường công ở… cái máy lạnh. “Cho nên, những trường nào tại quận Tân Phú treo bảng MNCLC thì phải gỡ bỏ xuống hết vì chất lượng cao theo tiêu chuẩn nào? Kể cả bộ và sở đều chưa hề có quy định thế nào là trường MNCLC” – bà Phượng nói.

Đang xây dựng mô hình

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, chưa có loại hình trường MNCLC. Cái tên chất lượng cao chỉ là do các trường tư thục tự thêm vào, đánh trúng tâm lý phụ huynh muốn có một chỗ học tương đối tốt cho trẻ trong điều kiện các trường công còn thiếu thốn cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên. Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Phòng GD-ĐT quận 3, thừa nhận việc quản lý các trường này rất khó bởi mức phí là do các trường tự thỏa thuận với phụ huynh. “Phòng GD-ĐT chỉ có thể quản lý về chuyên môn, chẳng hạn dù quảng cáo là chất lượng cao thế nào nhưng không thực hiện đúng theo chương trình giáo dục mầm non của bộ, các điều kiện ăn, ngủ, vệ sinh thì cũng bị xử lý”.

Trong một cuộc họp giao ban ngành mầm non mới đây, bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết UBND TP đã đồng ý cho xây dựng mô hình trường mầm non cung cấp dịch vụ chất lượng cao; quận – huyện nào có điều kiện thì đăng ký với sở. Mục đích của việc xây dựng trường MNCLC là nâng cao chất lượng giáo dục, tạo một mô hình trường chuẩn để từ đó cải thiện chất lượng giảng dạy ở các trường công. Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT, trong điều kiện phải phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi thì việc xây dựng trường chất lượng cao sẽ làm gia tăng áp lực cho phụ huynh khi cạnh tranh để vào được những trường này.
Bà Chung Bích Phượng băn khoăn: Nếu là cải tạo thành trường chất lượng cao từ trường công sẽ gây áp lực sĩ số cho các trường khác cùng địa bàn tuyển sinh. Hơn nữa, nếu xây mới thì kinh phí sẽ lấy từ nguồn nào và trường chất lượng cao sẽ thuộc loại hình trường công lập hay tư thục? Nếu là trường công thu phí cao thì không ổn vì cùng một loại hình trường không thể có nhiều mức thu. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt cho rằng nếu thu phí như trường công thì không thể nhưng thu phí cao lại chỉ phục vụ cho một số con nhà giàu. “Theo lộ trình, năm học tới đây, quận 3 sẽ xây dựng Trường Mầm non Tuổi thơ 7 thành trường MNCLC nhưng may mắn là cùng địa bàn trường này có 4 trường mầm non công lập nên không lo áp lực về sĩ số”.
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục