Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Lớp học miền núi nhưng có 100% học sinh đậu đại học top đầu

Bởi tuyensinh247 lúc 10:41 - 24/09/2019

Trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 vừa qua, một lớp học đa phần là học sinh nghèo của một trường huyện thuộc vùng miền núi khó khăn ở Hà Tĩnh có 100% học sinh đậu vào các trường đại học trong cả nước với số điểm rất cao.

Lớp học miền núi nhưng có 100% học sinh đậu đại học top đầu - 1

Tập thể lớp 12A1 có tỷ lệ trúng tuyển ĐH 100%. Ảnh: TL

Lớp 100% học sinh đậu đại học

Trường THPT Cù Huy Cận (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) là ngôi trường miền núi còn nhiều thiếu thốn lại thường xuyên hứng chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Trường được thành lập tháng 2/2010 và là ngôi trường luôn thuộc tốp đầu tỉnh về thành tích giáo dục. Năm 2018, nhà trường cũng có một lớp 100% đỗ vào các trường đại học. Tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thành tích này được lặp lại với lớp 12A1 có 35/35 em đỗ vào các trường đại học lớn trong cả nước.

Hầu hết các em học sinh ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2018 – 2019, Trường THPT Cù Huy Cận có 218/219 em đậu tốt nghiệp với tỉ lệ 99,54%, là một trong những trường có tỉ lệ tốt nghiệp cao tốp đầu toàn tỉnh. Điểm bình quân các môn thi toàn trường là 5,64 điểm, có 7/9 môn có điểm bình quân cao hơn điểm bình quân môn của toàn quốc.

Về kết quả xét tuyển đại học theo các khối thi trường có 86/128 em (tỷ lệ 67,2%) có tổng điểm xét tuyển từ 20 điểm trở lên, có 3 em có điểm xét tuyển từ 27 điểm trở lên, có 29 em đạt điểm xét tuyển từ 24 đến dưới 27 điểm. Trao đổi với PV, thầy giáo Kiều Thế Thành – giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 cho biết, là giáo viên chủ nhiệm lớp có tỷ lệ học sinh đậu đại học cao như vậy, thầy rất vui mừng và hãnh diện. Khi nhận được kết quả thi của các em thầy đã rất xúc động.

“Suốt 3 năm học cấp ba, kết quả học tập của các em trong lớp đều rất tốt, năm nào cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện khoảng 30/100. Đa số các em đều là con hộ nông dân nghèo, thu nhập gia đình chủ yếu từ vài sào ruộng nên kinh tế còn nhiều khó khăn. Để có kết quả tốt như vậy đều nhờ sự nỗ lực không ngừng của chính bản thân các em”, thầy Thành chia sẻ.

Quyết tâm thi vào các trường lớn

Về kết quả thi xét theo khối thi đại học (3 môn), lớp 12A1 có 32/35 em đạt trên 20 điểm, trong số đó 5 em đạt trên 25 điểm và hầu hết trúng tuyển vào các trường ĐH tốp đầu cả nước như: ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y đa khoa Huế, ĐH Ngoại ngữ Hà Nội… Trong đó, có 12 em trúng tuyển vào khối ngành Công an, Quân đội hệ ĐH chính quy như: Học viện hậu cần, sĩ quan thông tin, sĩ quan lục quân 1.

Là học sinh đạt kết quả cao nhất trong lớp, em Trần Thị Thúy Hà, khối A00 với tổng điểm xét tuyển là 27.02 điểm (Toán 9.2, Vật lý 9.0, Hóa học 8.25) tâm sự: “Khi nhận được kết quả thi em rất vui mừng. Từ nhỏ em đã yêu thích nghề dược nên em chọn thi vào Trường ĐH Dược Hà Nội dù biết trường lấy điểm cao. Trong thời gian ôn thi em may mắn được sự quan tâm, chỉ dạy của các thầy cô trong trường. Mặt khác em được học trong một ngôi trường có truyền thống hiếu học nên em mới có được kết quả tốt trong kỳ thì vừa qua”.

Cùng chung tâm trạng như em Hà, em Trương Quốc Tuấn cũng bất ngờ và vui mừng khi nhận được kết quả thi. Em Tuấn với tổng điểm xét tuyển khối A00 đạt 25,85 điểm đã trúng tuyển vào trường sĩ quan thông tin. Chia sẻ về kết quả thi của mình, em Tuấn cho hay: “Để có kết quả tốt trong kỳ thi em phải nỗ lực và cố gắng rất nhiều. Trước khi bước vào kỳ thi mọi người thân, bạn bè của em đều trông mong em có một kết quả tốt. Em rất vui mừng vì đã không phụ lòng mọi người đã tin tưởng em”.

Trong những học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi vừa qua có trường hợp hai chị em sinh đôi Nguyễn Thị Thùy Linh và Nguyễn Thị Tố Uyên là đặc biệt hơn. Từ nhỏ, hai chị em Linh và Uyên đã phải xa bố mẹ sống cùng ông bà nội. Bố mẹ của hai em sống ở Đắk Lắk, sau khi sinh ra hai em người mẹ bị mắc bệnh trầm cảm nên phải thường xuyên điều trị ở bệnh viện. Vì muốn hai em có người chăm sóc tốt hơn nên phải để hai chị em về sống với ông bà nội.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai em đã nỗ lực thi vào Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội với số điểm rất cao. Tổng điểm xét tuyển của Thùy Linh là 25.40 điểm; Tố Uyên có tổng điểm là 24.85 điểm. Trong năm học 2018 – 2019 vừa qua cả hai em đều có học lực giỏi.

Một học sinh đáng nhắc đến nữa đó là Trần Đức Trí, sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Bố em trước đi bộ đội nhưng sau khi xuất ngũ thì bị ung thư sau đó mất. Một mình mẹ em nuôi ba chị em Trí ăn học. Kinh tế của gia đình Trí chỉ nhờ vài ba sào ruộng chứ không có thu nhập gì thêm.

“Nói về hoàn cảnh của em Trí tôi thấy thương lắm. Sinh ra trong gia đình nghèo, điều kiện ăn học không được tốt nhưng em ấy vẫn đạt kết quả tốt trong kỳ thi ĐH vừa qua với số điểm 24,15. Em ấy đã trúng tuyển vào trường Sỹ quan thông tin. Em Trí là một học sinh chăm ngoan. Ngoài những giờ đến trường khi về nhà em phụ giúp mẹ công việc đồng áng. Để có kết quả tốt như ngày hôm nay đó là một nỗ lực cố gắng không ngừng của em ấy. Hi vọng Trí tiếp tục cố gắng phát huy những nỗ lực không ngừng của mình để làm hành trang cho bước đường tương lai của em”, thầy Thành chia sẻ.

“Trong kỳ thi THPT năm 2019 vừa qua, lớp 12A1 có 100% em học sinh đều đậu đại học. Đa số học sinh trong lớp đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn, điều kiện đi học cũng bình thường. Có kết quả thi tốt như vậy đều nhờ nỗ lực từ bản thân các em. Chúng tôi đánh giá cao và tuyên dương thành tích của học sinh lớp 12A1. Đây là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực, chăm chỉ trong quá trình học tập của các em. Nhà trường tự hào khi có một tập thể lớp như thế”.

(Thầy Nguyễn Hữu Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận, Hà Tĩnh)

Những trường có điểm chuẩn cao nhất năm 2019
Những trường có điểm chuẩn cao nhất năm 2019

Đây là lần đầu tiên điểm chuẩn một ngành của ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương, vượt qua điểm chuẩn của ngành…

Theo Sơn Nguyễn (Gia đình & Xã hội)

 

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website