Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Mẹo nhỏ giúp tân sinh viên vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu

Bởi tuyen sinh lúc 9:43 - 18/09/2015

Cân nhắc chỗ ở

Ký túc xá là lựa chọn tối ưu cho các bạn sinh viên tỉnh lẻ. Đây là nơi có chi phí thấp, môi trường trẻ trung, an ninh tốt, có chỗ vui chơi rèn luyện thể chất và không gian yên tĩnh để tự học. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng chỗ ở cho sinh viên của các trường thường bị giới hạn nên tân sinh viên phải sớm nộp đơn ở ký túc xá để được xét duyệt.

Thuê nhà trọ sẽ phù hợp cho bạn nào thích tự do. Bạn có thể làm mọi thứ mà không lo làm phiền ai. Tuy nhiên, giá thuê phòng trọ, điều kiện an ninh, tiếng ồn, vệ sinh môi trường, sự thân thiện của hàng xóm sẽ là những yếu tố bạn cần kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định thuê.

Di chuyển

Với những bạn ở tỉnh lẻ, việc đi lại sẽ rất khó khăn do chưa rành đường phố. Bạn nên dự phòng một tấm bản đồ trong người và đừng ngại hỏi đường nếu lỡ đi lạc. Đặc biệt, tân sinh viên nên làm quen với các tuyến xe bus vì đây là phương tiện khá phổ biến bởi chi phí hợp lý.

Mẹo nhỏ giúp tân sinh viên vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu

Tìm hiểu về trường

Thời điểm mới nhập học, tân sinh viên sẽ có khá nhiều thời gian rảnh rỗi. Bạn nên tranh thủ tìm hiểu về lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được… của trường mình. Các diễn đàn, facebook, confession của trường cũng có nhiều thông tin hữu ích. Nó sẽ mang đến cái nhìn bao quát và giúp bạn tự tin hơn trong năm học đầu tiên.

Tâm lý

Được tiếp cận với quá nhiều thứ mới mẻ, từ chuyện học hành đến vui chơi giải trí dễ khiến tân sinh viên mải vui mà quên nhiệm vụ chính của mình. Mặt khác, cảm giác nhớ nhà, buồn chán trong tình cảm, stress từ công việc làm thêm cũng có thể làm bạn mệt mỏi và mất thăng bằng. Bởi vậy, tân sinh viên nên giữ tâm lý ổn định, suy nghĩ xem mình cần phải phấn đấu cho điều gì và tránh vấp phải những đua đòi hào nhoáng của môi trường mới.

Kế hoạch chi tiêu hợp lý

Ngoài học phí và tiền trọ cố định thì ăn uống, đi lại, tiêu vặt là các khoản chi phí đáng kể của một sinh viên. Tự nấu ăn và đi học bằng xe bus sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá cho bản thân.

Các khoản chi nếu không được quản lý tốt sẽ dễ dàng đẩy tân sinh viên đến tình trạng “cháy” túi. Vì vậy, bạn nên kiếm một việc làm thêm ngay khi ổn định cuộc sống và tập quản lý tiền bạc bằng việc sử dụng một tài khoản tiền gửi thanh toán.

Nhờ tài khoản tiền gửi thanh toán liên kết với một thẻ rút tiền, bạn sẽ không phải giữ tiền mặt trong người, tránh làm rơi hoặc bị lừa gạt, cướp giật. Ngoài ra, bạn không mất thời gian đến bưu điện điền phiếu thông tin khi nhận hay rút tiền gửi từ gia đình. Việc đóng học phí và mua sắm bằng chuyển khoản cũng sẽ giúp sinh viên tiết kiệm nhiều thời gian và đảm bảo an toàn hơn. Đặc biệt, khi có những khoản tiền làm thêm nho nhỏ, bạn nên gửi vào tài khoản thanh toán để hưởng thêm một ít lãi.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website