Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển vào nhóm trường

Bởi Tuyển Sinh 247 lúc 2:13 - 18/03/2016

Phiếu đăng ký xét tuyển do nhóm trường quy định

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm trường bằng cách điền đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ky. Mẫu phiếu đăng ký do các nhóm trường quy định. Hình thức nộp phiếu đăng ký xét tuyển cũng tương tự các trường riêng lẻ là thông qua hệ thống trực tuyến hoặc qua đường bưu điện, trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển.

 

Thí sinh được sử dụng tối đa số ngành trong từng đợt xét tuyển

Lợi thế của việc đăng ký xét tuyển theo nhóm trường là các thí sinh được sử dụng tối đa số ngành quy định trong từng đợt xét tuyển. Đối với đợt 1, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 4 ngành, thì có thể đăng ký vào 4 trường khác nhau trong nhóm hoặc đăng ký vào 3 trường khác nhau nếu đăng ký 1 ngành vào 2 trường và 2 ngành còn lại vào cùng1 trường. Đối với các đợt bổ sung, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 6 ngành, thì có thể đăng ký vào 6 trường khác nhau trong nhóm. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2.

Thí sinh vẫn có quyền xét tuyển vào các trường ngoài nhóm

Nếu thí sinh đăng ký theo nhóm trường nhưng ít hơn 2 trường trong đợt 1 và ít hơn 3 trường trong các đợt bổ sung thì vẫn được đăng ký nguyện vọng vào các trường riêng lẻ ngoài nhóm.

Thời gian xét tuyển theo quy định của Bộ GD&ĐT

Các trường tổ chức xét tuyển theo nhóm vẫn sẽ theo lịch công bố của Bộ GD&ĐT. Kỳ xét tuyển được chia làm nhiều đợt bắt đầu từ 1/8/2016 và kết thúc vào 20/10/2016 đối với hệ đại học và 15/11/2016 đối với hệ cao đẳng. Lệ phí xét tuyển được quy định theo Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính – Bộ GD&ĐT.

Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển vào nhóm trường

Hiện đã có 2 Nhóm gồm nhóm trường do ĐH Bách khoa Hà Nội  đóng vai trò chủ trì gồm có các trường:

1. Đại học Bách Khoa Hà Nội

2. Đại học Xây dựng

3. Đại học Giao thông vận tải

4. Đại học Mỏ – Địa chất

5. Đại học Thủy lợi

6. Đại học Ngoại thương

7. Đại học Kinh tế quốc dân.

Nhóm trường do Đại học Quốc gia TPHCM chủ trì gồm có (dự kiến có 7 trường thành viên):

1. Đại học Bách khoa TPHCM

2. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

3. Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM

4. Đại học Kinh tế – Luật ĐHQGTPHCM

5. Đại học Quốc tế TPHCM

6. Đại học Công nghệ Thông tin

7. Khoa Y – ĐHQGTPHCM

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, đối với  thí sinh nếu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các nhóm trường thì quyền lợi của các em không bị giảm so với đăng ký xét tuyển vào các trường không theo nhóm. Trong đợt xét tuyển thứ nhất, thí sinh cũng không bị giới hạn 4 nguyện vọng ở 2 trường mà có thể đăng ký 4 nguyện vọng ở 4 trường khác nhau trong nhóm. Các đợt xét tuyển sau cũng được áp dụng như vậy.

Quy chế năm nay đã quy định, đối với các trường tuyển sinh theo nhóm, ví dụ như đợt 1 các em được 4 nguyện vọng thì các em có thể nộp 4 nguyện vọng ấy vào 4 trường của nhóm này, cùng một ngành chẳng hạn, để các em có thể là không trúng tuyển trường top trên, các em thì các em có thể trúng tuyển trường top giữa hoặc trường top dưới hơn. Như vậy, quy chế tuyển sinh 2016 khuyến khích các em chọn ngành mà các em yêu thích hơn là các em chọn trường bất kỳ.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT cũng không yêu cầu thí sinh phải đăng ký xét tuyển vào các nhóm trường mà việc đăng ký này hoàn toàn do thí sinh tự quyết định. Tuy nhiên, dù thí sinh đăng ký xét tuyển theo nhóm trường hay trường đơn lẻ thì đều phải đảm bảo điều kiện là đăng ký tối đa 4 nguyện vọng.

Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào nhóm trường, do thí sinh ảo giảm nên cơ hội trúng tuyển ngay trong đợt 1 của các em sẽ cao hơn.

“Việc các em đăng ký độc lập 2 trường mà không có nhóm thì điểm chuẩn sẽ ảo. Có nghĩa là các em bình thường có thể đủ điểm trúng tuyển nhưng vì các trường không thể biết có bao nhiêu thí sinh đăng ký vào cho nên điểm chuẩn có thể cao cho nên cơ hội trúng tuyển sẽ thấp hơn. Khi đăng ký vào nhóm trường thì ngoài việc điểm chuẩn sẽ là thực và bên cạnh đó các em sẽ được tự do lựa chọn. Nếu các em muốn đăng ký 1 trường ngoài, thì đăng ký vào nhóm trường các em chỉ đăng ký 2 nguyện vọng thôi. Còn lại các em sẽ đăng ký vào trường ngoài. Điều này cũng có nghĩa là cũng không mất gì quyền lợi của các em cả”- ông Minh Sơn nói.

Về nguyên tắc, các nhóm trường này cũng thực thực hiện xét tuyển theo điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía các trường thuộc nhóm cũng có thể đưa ra mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển riêng. Các trường sẽ xét trúng tuyển từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website