Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Nên cài phần mềm diệt virus cho máy tính cá nhân hay không?

Bởi hainp1012 lúc 11:55 - 8/09/2017

“Nên cài phần mềm diệt virus cho máy tính hay không?” đang là một chủ đề mà rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay.

Nhiều nhận định cho rằng, việc người dùng chỉ cần để ý, cần thận một chút kèm với sức mạnh liên tục được tăng cao của hệ thống phòng thủ (defender) hay tường lửa (firewall) của hệ điều hành Windows là đủ mà không cần phải sử dụng thêm một phần mềm diệt virus nào khác từ bên thứ ba. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm bên ngoài khiến hệ thống của bạn chạy chậm hơn do tốn nhiều bộ nhớ và CPU đã khiến nhận định trên được rất nhiều người ủng hộ. Song, người dùng nên nhớ rằng có cung thì chắc chắn có cầu và việc nghiên cứu, lập trình ra phần mềm diệt virus đều có những nguyên nhân, lý do chính đáng. Điều này cũng giải thích vì sao đến nay, các hãng sản xuất phần mềm diệt Virus vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Đọc thêm: Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất.

NÊN CÀI PHẦN MỀM ANTIVIRUS

Đối với hầu hết người dùng phổ thông thì việc cài phần mềm diệt virus sẽ là điều tất yếu trước khi sử dụng tài nguyên máy.

Ngày nay, mạng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người và một máy tính có kết nối mạng toàn cầu đều có nguy cơ rất cao nhiễm virus và mã độc. Song, nếu bạn là một người dùng giàu kinh nghiệm thì có thể phân biệt được nguy cơ và các mối nguy hiểm trên mạng nên có thể không cần cài phần mềm antivirus. Bên cạnh đó, những người có kinh nghiệm sử dụng và thao tác với các phương thức bảo vệ được trang bị trên hệ điều hành đều không nhất thiết phải cài đặt thêm phần mềm bên thứ ba để tối ưu hóa sức mạnh phần cứng. Nhưng đối với hầu hết người dùng phổ thông thì việc cài phần mềm diệt virus sẽ là điều tất yếu trước khi sử dụng tài nguyên máy.

Nen su dung phan mem diet virus
Nên sử dụng phần mềm diệt virus. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, nhiều người dùng thậm chí là người dùng phổ thông cũng cho rằng con người mới là yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến “sức khỏe” của hệ thống máy tính. Song, với sự hiện diện ngày càng tinh vi, các phương thức tiếp cận gần như hoàn hảo thì việc cẩn thận đến mức nào cũng là không đủ. Bạn có thể đề phòng được những virus thông thường khi gặp phải nhưng gần như không thể phát hiện và phòng chống được Malware và Spyware.

Bạn có thể đề phòng được những virus thông thường khi gặp phải nhưng gần như không thể phát hiện và phòng chống được Malware và Spyware.

Ví dụ, Malware, nói một cách đơn giản là những phần mềm được lập trình nhằm thực hiện những hành vi mà người dùng không biết. Như bạn có thể thấy hiện nay có rất nhiều phần mềm tải về kèm với chức năng keylogger chẳng hạn. Nếu không đủ tinh vi để phát hiện ra keylogger, bạn đang là món mồi béo bở dành cho các tên trộm công nghệ cao. Tất nhiên keylogger chỉ đi kèm với các phần mềm crack mà thôi và tỉ lệ này ở Việt Nam đang là rất cao vì người dùng không có thói quen sử dụng đồ bản quyền.

antivirus
Dù có kinh nghiệm bạn cũng không thể bảo vệ tối đa hệ thống máy tính của mình. Ảnh: Chris Dewey

Và khi nói đến Malware, các AV (Antivirus) là 1 liều thuốc rất hữu hiệu. Ngoài cơ chế Live Scan có thể phát hiện các Malware trước khi chúng lây nhiễm, khả năng kiểm soát dữ liệu ra vào máy thông qua tường lửa tích hợp của các AV cũng giúp người dùng nhanh chóng nhận ra những ứng dụng có các hành vi “mờ ám”, trong trường hợp các AV bỏ sót chúng ngay từ đầu. Vì vậy mới hiểu tại sao các phần mềm diệt virus vẫn đang tồn tại và phát triển một cách mạnh mẽ, thậm chí những người dùng có kinh nghiệm hiện nay cũng khuyên dùng AV.

SỬ DỤNG PHẦN MỀM DIỆT VIRUS NHƯ THẾ NÀO?

Việc sử dụng thêm phần mềm diệt virus sẽ làm máy bạn trở nên chậm chạp do tính năng chạy “thời gian thực” ngốn rất nhiều tài nguyên và RAM. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, các mẫu máy tính phổ thông cũng có một sức mạnh xử lý rất lớn và cao hơn so với giai đoạn trước nhiều lần. Bởi vậy, người dùng nên bỏ qua những dị nghị về việc ngốn tài nguyên của các AV. Thế nhưng, việc sử dụng phần mềm diệt virus nào, sử dụng như thế nào cũng là những câu hỏi rất được quan tâm.

Co nen su dung phan mem diet virus khong
Sử dụng AV giúp máy tính có được sự an toàn tuyệt đối. Ảnh: Internet

Đối với người dùng chuyên nghiệp sở hữu những cỗ máy cấu hình rất mạnh, họ thường sử dụng Kaspersky để có được sự bảo vệ tốt nhất, dẫu vậy, giá thành đi kèm với việc quá ngốn tài nguyên khiến ít người sử dụng AV này. Còn với những máy tính phổ thông có cấu hình tầm trung và tầm thấp, bạn có thể cài đặt phần mềm nhẹ như Avira, Avast hoặc một sản phẩm nổi tiếng đến từ Việt Nam BKAV.

Nhưng thời buổi công nghệ hiện nay. Người sử dụng internet ngày càng nhiều. Vì vậy, phần mềm diệt virus Trend Micro sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo xâm nhập máy tính trong lúc sử dụng internet. Phần mềm diệt virus Maximum Security của Trend Micro là phần mềm diệt virus tốt nhất 2017. Điểm mấu chốt ở đây, nó cho phép bạn thực thi những thao tác bạn muốn và thay đổi giao diện của bạn tùy theo cái nhìn của mỗi người. Nó không làm máy tính bạn nặng, không ngốn ram vì toàn bộ dữ liệu quét được chuyển lên server xử lý không xử lý tại máy trạm và luôn đảm bảo mức độ an toàn nhất cho máy tính của bạn.

Trên đây là những thao tác cơ bản để sử dụng một phần mềm diệt virus một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, có một lưu ý nho nhỏ là người dùng nên mua bản quyền để có được sự bảo vệ về mọi mặt và khi đó sức mạnh của AV sẽ được tối ưu một cách tốt hơn. Đặc biệt, nên tránh các AV có thể crack, bởi nếu crack được thì AV đó hoàn toàn vô hại và không nên dùng nhiều AV trên cùng một hệ thống máy tính.

Nguồn: Nên cài phần mềm diệt virus cho máy tính hay không?

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục