Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Nếu không học các khối ngành kinh tế thì nên học đại học ngành sư phạm hay kỹ thuật

Bởi tuyensinh1 lúc 10:21 - 24/08/2015

Đây là câu hỏi phổ biến được rất nhiều bạn trẻ tự đặt câu hỏi trong thời gian gần đây . Với việc nền kinh tế đang có dấu hiện bão hòa và chững lại , việc theo học các khối ngành kinh tế như kế toán , quản trị kinh doanh , thương mại điện tử … không phải là sự lựa chọn thông minh . Thay vào đó , các ngành kỹ thuật như xây dựng ,cơ khí, công nghệ thông tin , thiết kế đồ họa , thời trang … hay các ngành sư phạm như sư phạm tin , sư phạm toán , mầm non … đã được quan tâm hơn đáng kể và được nhiều bạn lựa chọn theo học . Vậy học cái nào thì tốt hơn trong thời điểm này .

Trả lời câu hỏi này thực sự không đơn giản , đầu tiên chúng ta hãy xét về đầu vào của cả 2 khối ngành này , bao gồm cả ngạch chính quy và liên thông đại học . Nếu như ngạch sư phạm thì chủ yếu chỉ có trương đại học sư phạm hà nội là uy tín và chất lượng nhất ở miền bắc thì ngạch kỹ thuật lại có khá nhiều trường , có thể kể đến như đại học công nghiệp với cả 2 hệ chính quy và liên thông đại học công nghiệp được đánh giá rất cao về chất lượng, hay đại học bách khoa Hà Nội cũng đã có tiếng từ rất lâu và không thể không nhắc tới đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên , trường vừa đoạt giải nhất robocon khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 vừa rồi . Vì vậy nếu xét đến chỉ tiêu đầu vào , rõ ràng học kỹ thuật thuận lợi và dễ dàng hơn một chút cho vì có rất nhiều lựa chọn cho các bạn .

Sau khi tốt nghiệp , cơ hội kiếm việc làm của cả 2 khối ngành đều tương đối dễ bởi không như ngạch kinh tế  thì cả 2 ngành này đều vẫn cần nguồn nhân lực mới . Tuy nhiên , theo nhận xét chung của nhiều chuyên gia , ngành sư phạm hiện nay kiếm việc dễ dàng hơn bởi tình trạng  thiếu giáo viên ở nhiều trường và nhiều tỉnh thành trong cả nước vẫn đang tồn tại . Có lẽ do quan niệm làm giáo viên thì nghèo và không có cơ hội thăng tiến vẫn in sâu trong tâm trí nhiều người ??? Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi trong những năm gần đây bộ GD&ĐT đã quan tâm nâng tầm đời sống và lương bổng của các giáo viên từ ngạch mầm non cho tới tiểu học, trung học … không những thế việc dạy thêm cũng giúp cho nhiều giáo viên “sống khỏe” mà không cần nhờ tới đồng lương chính của mình .

Học ngành gì là câu hỏi của nhiều bạn học sinh hiện nay

Học ngành gì là câu hỏi của nhiều bạn học sinh hiện nay

Tuy nhiên , để trả lời cho câu hỏi trên thì còn phải xét tới yếu tố khách quan như niềm đam mê và sự lựa chọn của bản thân mỗi bạn học sinh với từng ngành nghề , định hướng của gia đình … vì vậy không khó hiểu khi các bạn nữ lựa chọn cho mình theo học ngành sư phạm nhiều hơn rất nhiều so với các khối ngành kỹ thuật , đối với các bạn nam thì ngược lại . Bạn Thu Hà , sinh viên vừa nhập học trường đại học Sư Phạm Hà Nội có nói : “ Em năm nay không xác định thi vào các trường kinh tế nên chỉ lựa chọn đại học sư phạm hoặc đại học kiến trúc do em cũng có chút khả năng vẽ , tuy nhiên sau một thời gian suy nghĩ và tham khảo ý kiến của người thân , em quyết định chọn học khoa sư phạm toán của trường đại học sư phạm do em thấy ngành này sau khi ra trường phù hợp với các bạn nữ như em hơn là kiến trúc , cơ hội việc làm cũng cao hơn .“ Trong khi đó bạn Bùi Trung Kiên lại có lựa chọn khác : “Trước khi thi em đã xác định sẽ thi vào trường đại học công nghiệp khoa tự động hóa bởi em có niềm đam mê với máy móc và tự động , em nghĩ học đúng ngành mình yêu thích thì không còn gì bằng “ . Có thể đúc kết rằng  câu hỏi “nên học kỹ thuật hay sư phạm “không có câu trả lời và không cần thiết phải trả lời bởi mỗi ngành đều có thuận lợi riêng cho những bạn theo học , hãy chọn lựa theo khả năng cũng như niềm đam mê của chính mình .

>> Tìm hiểu thêm về chỉ tiêu tuyển sinh liên thông đại học sư phạm Hà Nội cho những bạn muốn quan tâm .

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website