Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Ngành quan hệ quốc tế

Bởi tuyensinh247 lúc 10:15 - 21/03/2015

Ngành quan hệ quốc tế học những gì và ra trường sẽ làm gì? Đây là câu hỏi của không ít các em học sinh gửi về chúng tôi nhằm lấy lời giải đáp để xây dựng tương lai. Vậy, ngành QHQT học gì và cử nhân Quan hệ quốc tế hoặc Quốc tế học có thể làm việc trong các cơ quan nào?

Nganh-quan-he-quoc-te-hoc-gi-lam-gi

Ngành quan hệ quốc tế (viết tắt là QHQT) có thể làm việc trong  các cơ quan ngoại giao, từ Bộ Ngoại giao đến các đại sứ quán hoặc các văn phòng lãnh sự hoặc các đại diện thương mại của VN tại nước ngoài.

Ngành Quan hệ quốc tế là ngành rất hấp dẫn, tuy nhiên đây là ngành học không dành cho số đông vì học lực phải từ loại khá trở lên, dành cho những người năng động và khả năng tiếng Anh phải rất tốt. Đây là ngành điểm chuẩn khá cao, thấp nhất là 17,5. Bạn nào cảm thấy tự tin thì nên lựa chọn.

Là một trong các ngành học thu hút nhiều thí sinh, đặc biệt là người giỏi ngoại ngữ. Nhiệm vụ cơ bản của một chuyên viên Quan hệ quốc tế là giới thiệu hình ảnh của đơn vị ra với thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thiết lập, củng cố mối quan hệ, hợp tác quốc tế; đàm phán, xây dựng, bảo vệ để có những dự án quốc tế…

Học viện Quan hệ quốc tế chuyên đào tạo những người làm công tác quan hệ đối ngoại trong các cơ quan công quyền. Còn trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đào tạo người làm công tác quan hệ đối ngoại trong các cơ quan công quyền và các đơn vị kinh tế xã hội. Chọn học ngành này, khả năng tiếng Anh của bạn phải rất tốt. Bạn được trang bị những kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội và các vấn đề liên quan đến quan hệ quốc tế.

Ngành học Quan hệ quốc tế của Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM còn non trẻ hơn so với Học viện Quan hệ quốc tế nhưng nhìn chung hai trường đều đào tạo 70% kiến thức giống nhau của ngành này, 30% còn lại là thế mạnh của mỗi trường. Tuy nhiên, ngành học này nhiều năm nay có điểm chuẩn rất cao và ngành này cũng đòi hỏi về ngoại ngữ rất cao.

Riêng ngành Quốc tế học của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM trang bị những kiến thức để ra làm công việc đối ngoại (điểm thấp hơn ngành Quan hệ quốc tế của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn). Các bạn được trang bị kiến thức về lịch sử hình thành các khu vực trên thế giới. Học ngành này, các bạn sẽ có thế mạnh về tiếng Anh, những kĩ năng về quan hệ quốc tế nên cơ hội việc làm rất cao.

Phẩm chất cần có
Để có thể làm tốt nhiệm vụ, sinh viên tốt nghiệp phải có ngoại ngữ giỏi cũng như tiếng Việt giỏi để có khả năng hiểu chính xác, biên phiên dịch tốt, phải có các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng trình bày, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục, phải hiểu biết sâu sắc về lịch sử, về văn hóa nước nhà cũng như lịch sử và văn hóa thế giới. Muốn trở thành một cán bộ quan hệ quốc tế giỏi, sinh viên tốt nghiệp phải có khả năng tự trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng khác như nghi thức ngoại giao, phong tục tập quán của từng quốc gia…

Cử nhân Quan hệ quốc tế hoặc Quốc tế học có thể làm việc trong các cơ quan ngoại giao, từ Bộ Ngoại giao đến các đại sứ quán hoặc các văn phòng lãnh sự hoặc các đại diện thương mại của VN ở nước ngoài. Làm việc tại các đại sứ quán hoặc văn phòng lãnh sự nước ngoài tại VN; làm đại diện cho các công ty, tập đoàn VN ở nước ngoài hoặc các tập đoàn, công ty nước ngoài tại VN. Bên cạnh đó, cử nhân ngành này cũng có thể trở thành nhân viên quan hệ cộng đồng của các công ty, tức Quan hệ công chúng (PR). Cử nhân ngành này cũng có thể công tác tại các phòng ban trong các trường Đại học về quan hệ quốc tế, đối ngoại hoặc hợp tác quốc tế và tại các ban quản lý các dự án quốc tế.

Cũng như những ngành nghề khác, ngành Quan hệ quốc tế trong quá trình học tập của các trường đều học cùng chương trình như nhau nên sau này ra trường, thành công hay không tùy thuộc vào năng lực, kỹ năng của các bạn như ngoại ngữ, kĩ năng mềm… Nếu bạn cảm thấy đây là công việc phù hợp và cho bạn phát huy hết khả năng của mình thì hãy đăng ký chọn lựa

Ngành Quan hệ quốc tế học đào tạo những gì?

KHỐI LƯỢNG KIẾN THỨC TOÀN KHOÁ:

136 tín chỉ (Chưa kể phần nội dung về Giáo dục thể chất (3TC) và Giáo dục quốc phòng (11TC)

KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY DỰ KIẾN (THEO HỌC VIỆN NGOẠI GIAO)

 
NĂM 1 39 TC
Học kỳ I 18
Những NL cơ bản CN Mác Lênin I 2
Lịch sử văn minh thế giới 2
Đại cương văn hóa Việt Nam 2
Lý luận chung về NN & PL 2
Xã hội học đại cương 2
Logic học đại cương 2
Tin học 2
Ngoại ngữ cơ sở I 4
Giáo dục thể chất 3
Học kỳ II 21
Những NL cơ bản CN Mác Lênin II 3
Kinh tế vi mô I 2
Chính trị học đại cương 2
Pháp luật đại cương 2
Lịch sử ngoại giao VN 2
Lịch sử các học thuyết kinh tế 2
Tâm lý học đại cương 2
Đại cương ngoại giao 2
Ngoại ngữ cơ sở II 4
Giáo dục quốc phòng 11
NĂM 2 39
Học kỳ III 20
Tư tưởng Hồ Chí Minh 2
Kinh tế vĩ mô I 2
Lịch sử QHQT Cận-Hiện đại 2
Công pháp quốc tế I 2
Lịch sử kinh tế thế giới 2
Kỹ thuật xây dựng văn bản 2
Ngoại ngữ cơ sở III 4
Quan hệ kinh tế quốc tế 2
Chính sách đối ngoại VN I 2
Học kỳ IV 19
Đường lối CM Đảng CS Việt Nam 3
Lịch sử QHQT Hiện đại 2
Kinh tế đối ngoại VN 2
Phương pháp NCKH 2
Tư pháp quốc tế I 2
Chính sách đối ngoại VN II 2
Ngoại ngữ chuyên ngành I 4
Đàm phán quốc tế 2
NĂM 3 36
Học kỳ V 16
Lý luận QHQT 2
Chính sách đối ngoại VN III 2
Quan hệ giữa các nước lớn 2
Báo chí và thông tin đối ngoại 2
Các vấn đề toàn cầu 2
Ngoại ngữ chuyên ngành II 4
Biên dịch 1 2
Học kỳ VI 20
Ngoại ngữ chuyên ngành III 4
Nhóm kiến thức chuyên sâu tự chọn 10
Nhóm kiến thức bổ trợ tự chọn 4
Biên dịch 2 2
NĂM 4 22
Học kỳ VII 10
Phân tích sự kiện quốc tế 2
Chính trị quốc tế hiện đại 2
Nhóm kiến thức bổ trợ tự chọn 4
Ngoại ngữ tự chọn 2
Học kỳ VIII 12
Hướng nghiệp 2
Thực tập tốt nghiệp 3
Khóa luận/Thi tốt nghiệp 7

 

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục