Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Ngày cuối xét nguyện vọng bổ sung: “Dài cổ” chờ thí sinh

Bởi tuyensinh_247 lúc 8:49 - 22/09/2015

Trong 10 ngày xét tuyển (từ 11.9 đến 21.9), lượng thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NVBS) đợt 2 tại các trường ngoài công lập khá ít. Theo nhận định của các trường, nguồn tuyển đã “cạn” nhưng do còn thiếu chỉ tiêu nên vẫn phải tiếp tục xét tuyển đợt 3 với tâm lý: “Vớt” được thí sinh nào hay thí sinh đó…

Tại ĐH Nguyễn Tất Thành, đại diện phòng tuyển sinh nhà trường cho biết: Trong đợt xét tuyển NVBS đợt 2,  trường dành tới gần 2000 chỉ tiêu tất cả các ngành nhưng chỉ nhận được khoảng 100 hồ sơ. Do vậy, trường sẽ tiếp tục xét tuyển NVBS đợt 3 đến hết ngày 15.10 ở tất cả các ngành (từ 30-40 chỉ tiêu/ngành) với mức điểm ở bậc ĐH với ngành Dược học là từ 18.75 điểm trở lên, các ngành còn lại từ 15 điểm trở lên. Ở bậc CĐ, điểm xét tuyển cho tất cả các ngành từ 12 điểm trở lên.

Riêng ngành Thiết kế đồ họa trường còn đến 150 chỉ tiêu hệ ĐH và 50 chỉ tiêu hệ CĐ; ngành Kiến trúc cũng còn tới 100 chỉ tiêu hệ ĐH.

Tương tự, ĐH Công nghệ Đồng Nai đến thời điểm hiện tại đã tuyển được khoảng 1.500 thí sinh (chỉ tiêu 1.800). Ông Hoàng Văn Phúc, trưởng phòng tuyển sinh nhà trường cho biết: Do còn thiếu khoảng 300 chỉ tiêu nữa nên trường sẽ tiếp tục xét tuyển đến hết ngày 15.10. “Hiện tại, mỗi ngày chỉ có 2,3 thí sinh đến nộp hồ sơ. Chẳng biết thí sinh đã đi đâu hết, vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển đến hết thời gian quy định của Bộ GD-ĐT, được thí sinh nào hay thí sinh đó…”, ông Phúc nói.

1442826289-1442826084-tuyen-sinh-1

Thí sinh xét tuyển NVBS vào một trường ĐH ngoài công lập tại TP.HCM

Cá biệt, năm nay ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM lại tuyển sinh khá tốt. Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại trường đã tuyển được khoảng 80% chỉ tiêu (những năm trước chỉ khoảng 30%-40% chỉ tiêu). Bà Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh và truyền thông nhà trường cho hay: Trong đợt xét NVBS vừa qua chúng tôi tuyển thêm 220 chỉ tiêu trình độ ĐH và 130 chỉ tiêu trình độ CĐ nhưng chỉ nhận khoảng 50 hồ sơ. Vì vậy, kết thúc ngày hôm nay chúng tôi không tuyển đợt 3 nữa mà chỉ xét thêm học bạ đến hết ngày 30.9.

Cũng theo bà Bích, trường vừa được Bộ GD-ĐT cho phép mở ngành Kinh doanh Quốc tế trình độ ĐH nên chúng tôi tạo điều kiện cho các em đã trúng tuyển vào trường nếu thích ngành này sẽ được chuyển qua học.

Ngoài ra, điểm trúng tuyển vào ĐH Kinh tế Tài chính của đợt xét NVBS đợt 2 cũng bằng với mức điểm nhận hồ sơ đã công bố trước đó.

Còn tại CĐ Bách Việt, thầy Trần Mạnh Thành, phó Hiệu trưởng nhà trường than thở: Những năm trước, tỉ lệ nhập học của trường đạt khoảng hơn 70%. Riêng mùa tuyển sinh năm nay, qua cả 3 đợt xét tuyển, số thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và chúng tôi đã gửi giấy báo nhập học là 1.400 em (chỉ tiêu 2.400), tuy nhiên lượng TS ảo khá nhiều, chúng tôi chỉ mong đạt khoảng 50% chỉ tiêu là tốt rồi.

Cũng theo thầy Thành, việc các trường ngoài công lập năm nay tuyển sinh gặp khó khăn có thể là do những nguyên nhân sau: Trước hết, năm nay số lượng các trường ĐH được xét tuyển theo học bạ khá nhiều, năm ngoái chỉ có 60 trường nhưng năm nay lên tới 198 trường. Chưa nói đến “thị phần” học sinh sẽ bị chia nhỏ mà bên cạnh đó việc này cũng khó kiểm soát bởi dữ liệu tuyển sinh kỳ thi quốc gia thì Bộ GD-ĐT có nắm nhưng dữ liệu học bạ thì… “ngoài tầm kiểm soát” của Bộ nên nhiều khả năng các trường ĐH sẽ “vớt” thí sinh để đủ chỉ tiêu.

Ngoài ra, có thể năm nay tình hình kinh tế khá khó khăn nên thí sinh không trúng tuyển vào các trường công lập thì sẽ lựa chọn đi làm và tiếp tục ôn tập để sang năm thi lại, lựa chọn ngành, nghề phù hợp với sở thích.

Được biết, CĐ Bách Việt sẽ tiếp tục tuyển khoảng 1.000 chỉ tiêu tất cả các ngành cho đến hết ngày 15.11.

Theo Quốc Hải (danviet.vn)

 

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website