Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 là gì?

Bởi tuyensinh247 lúc 8:06 - 25/12/2014

1 . NV2, NV3 là gì ?
– Nếu bạn không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ĐH thì được tham gia xét tuyển đợt 2, đợt 3 vào các trường ĐH, CĐ khác cùng khối thi, trong vùng tuyển, thời gian từ 25.8 – 10.9 đối với đợt 2 (dành cho NV2) và từ 15 – 30.9 đối với đợt 3 (NV3). Vì vậy, trước mắt các thí sinh cứ chuẩn bị thi tốt đợt 1 đã.

2. Nguyên tắc xét tuyển NV2 ? 
Theo qui định, sau khi hết hạn nhận hồ sơ NV2 (sau 10-9), các trường mới tiến hành xét tuyển theo nguyên tắc xét điểm thi từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu, vẫn tính điểm ưu tiên khu vực, đối tượng theo qui định như ở NV1.
Thực tế xét tuyển NV2, 3 của các trường cho thấy ở mỗi mức điểm luôn có nhiều TS đồng điểm nhau. Và tổng số TS đủ điều kiện trúng tuyển NV2, 3 không phải lúc nào cũng đúng bằng chỉ tiêu trường cần xét (có thể dư hoặc thiếu vài chỉ tiêu). Nguyên tắc chung của các trường là đảm bảo cho tất cả những hồ sơ hợp lệ và có tổng điểm thi không thấp hơn điểm trúng tuyển đều được nhập học. Các trường đều phải tuyển đúng vùng tuyển đã thông báo với TS và không có chuyện ưu tiên cho những hồ sơ nộp trước.

3. Thủ tục xét tuyển NV 2, NV3 
– Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh (Hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường + lệ phí xét tuyển + một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh).

4. Đặc điểm của Nv2, NV3 ? 
– Điểm khác nhau dễ thấy là điểm tuyển NV2 luôn bằng hoặc cao hơn NV1. Nhiều trường, cách biệt giữa NV2 và NV1 có khi lên đến 6, 7 điểm.
Năm 2007, một số trường có điểm chuẩn NV2 cao hơn NV1 đến 5 điểm, cũng có trường điểm NV2 bằng với NV1 hoặc điểm sàn xét tuyển.
– Một điểm nữa là về tâm lý. Các thí sinh tham gia xét tuyển NV2 đều trên điểm sàn quy định, vì vậy khi đã không trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên thì NV2 được xem là cơ hội sống còn, dó đó sự đua tranh trở nên quyết liệt, tạo tâm lý căng thẳng.

– Điểm khác cuối cùng: trên toàn cục bức tranh tuyển sinh chung của cả nước, cơ may trúng tuyển NV2 thấp dần so với NV1. Năm 2007 vừa qua, trên cả nước, số thí sinh trúng tuyển theo NV1 chiếm 63,5%, NV2 chiếm 31% và theo NV3 chiếm 5,5% chỉ tiêu (theo báo Tuổi Trẻ). Nhiều trường chủ yếu tuyển sinh NV1 và dành không nhiều chỉ tiêu cho NV2. Chính vì vậy mà mỗi thí sinh phải tìm hiểu thật kỹ thông tin và thận trọng khi đặt bút chọn nguyện vọng.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục