Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Những lưu ý về khối ngành Văn hóa nghệ thuật – Thể dục thể thao

Bởi tuyensinh247 lúc 9:31 - 18/03/2015

Quản lý văn hóa, hội họa, thiết kế thời trang, đồ họa, mỹ thuật đa phương tiện, biên kịch là một số ngành tiêu biểu trong khối ngành VHNT-TDTT. Các bạn học sinh quan tâm tới ngành này có thể theo dõi các nội dung dưới đây để nắm bắt các thông tin cơ bản về các trường đào tạo, đặc điểm của ngành…
I. Một số ngành và các trường đào tạo

1. Quản lý văn hóa

Đào tạo sinh viên trở thành cán bộ quản lý văn hóa có năng lực quản lý, tổ chức các hoạt động văn hóa thông tin; có khả năng tổ chức, hướng dẫn, điều hành, duy trì các chương trình, các hoạt động văn hóa quần chúng: quản lý lễ hội, di tích lịch sử, di sản văn hóa, thị trường dịch vụ văn hóa; dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp; quản lý thiết chế văn hóa, hoạt động văn hóa thông tin cơ sở; công tác thông tin truyền thông.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa có đủ kiến thức và tự tin để làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, thông tin truyền thông của các tỉnh, huyện, xã, các trường học, các câu lạc bộ, nhà văn hóa hoặc làm công việc khác có liên quan đến hoạt động văn hóa, du lịch, truyền thông báo chí.
Sinh viên ra trường có thể:  Quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa thông tin; Quản lý các thiết chế văn hóa; Tổ chức, hướng dẫn, điều khiển và quản ký các chương trình hoạt động văn hóa của quần chúng nhân dân; Xây dựng các phong trào văn hóa quần chúng; Thực hiện và tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động; Sưu tầm, phát huy và bảo tồn các di sản văn hóa của địa phương và đất nước.
Ngành này thường tuyển sinh các khối: R, N, C. Khối R, N môn năng khiếu nhân hệ số 2

 • Khối R:  Văn, Sử (theo đề khối C), năng khiếu báo chí
 • Khối N: Văn (đề khối C), kiến thức âm nhạc, năng khiếu âm nhạc

Các trường đào tạo:

 • ĐH Văn hóa Hà Nội 2010:
  • 2010: 14.5 (C); 18 (R1); 19(R2); 18.5(N1,2)
  • 2011: 14.5 (C); 16.5(R1); 17.5(R2); 16.5(N1); 18.5 (N2)
 • ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương
  • 2010:  21 (R)
  • 2011: 20 (R)
 • ĐH Văn hóa Tp. HCM
  • 2010: 14 (C); 12.5(R1,2,3)
  • 2011: 14(C); 13.5 (R1,2,3)

2. Hội họa

Hội họa là một ngành nghệ thuật trong đó con người sử dụng màu vẽ để tô lên một bề mặt như là giấy, hoặc vải, để thể hiện các ý tưởng nghệ thuật. Thông thường, công việc này do họa sĩ thực hiên. (Họa sĩ là từ dùng để chỉ những người coi hội họa là nghề nghiệp của mình). Kết quả của công việc đó là các tác phẩm hội họa hay còn gọi là các tranh vẽ. Hội họa là một trong những loại hình nghệ thuật quan trọng và phổ biến nhất. Nói cách khác, hội họa là một ngôn ngữ để truyền đạt ý tưởng của người nghệ sĩ bằng các tác phẩm hội họa sử dụng kỹ thuật (nghệ) và phương pháp (thuật) của họa sĩ.

Sau khi tốt nghiệp người học có kỹ năng, kỹ thuật sáng tác các tác phẩm hội họa; có khả năng tư duy, phát triển, thể hiện ý tưởng bằng ngôn ngữ hội họa.
Ngành Hội họa thường tuyển sinh khối H, môn năng khiếu nhân đôi.
Các trường đào tạo như:

 • ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương
  • 2010: 32.5 (H)
  • 2011: 24 (H)
 • ĐH Mỹ thuật Công nghiệp
  • 2010: 29 (H)
  • 2011: 34 (H)
 • ĐH Mỹ thuật Tp. HCM
  • 2010: 28,5 (H)
  • 2011: 31.5 (H)

3.  Đồ Họa/ thiết kế đồ họa

Những năm gần đây, nghề thiết kế đồ họa thu hút nhiều bạn trẻ theo học. Hiện nay có nhiều trường dạy ngành đồ họa ở TP.HCM: khoa Mỹ thuật công nghiệp (trường ĐH Kiến trúc), ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, CĐ trang trí Đồng Nai, ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang, CĐ văn hoá TP, ĐH Hồng Bàng…
Chương trình đào tạo ngành Đồ họa trình độ đại học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Đồ họa để có khả năng thiết kế, quảng cáo, sáng tác những tác phẩm thuộc lĩnh vực đồ họa; có khả năng nghiên cứu và giảng dạy đồ họa tại các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật.
Tốt nghiệp ngành đồ họa, sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực quảng cáo, thiết kế, họa sĩ trình bày báo, thiết kế web, thiết kế bao bì sản phẩm lịch, văn phòng phẩm, tổ chức sự kiện…
Ngành đồ họa tuyển sinh khối H và khối V (Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật)
Một số trường có đào tạo ngành này như:

 • ĐH Kiến trúc Hà Nội (2 môn năng khiếu không nhân hệ số)
  • 2010: 20.5 (H)
  • 2011: 19 (H)
 • ĐH Sư phạm nghệ thuật TW
  • 2010; 2011: 28.5 (H)
 • ĐH Mỹ thuật Công nghiệp
  • 2010: 30.5
  •  2011: 34
 • ĐH Mỹ thuật Tp.HCM
  • 2010: 26.5 (H)
  • 2011: 31.5 (H)
 • ĐH Dân lập Văn Lang
  • 2010; 2011: 21 (V), 22 (H)

4.  Mỹ thuật đa phương tiện

Mỹ thuật đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí.

Có thể hiểu đơn giản đó là các việc như làm hoạt hình 3D, làm phim, thiết kế web, hiệu ứng quảng cáo, trò chơi điện tử, thiết kế đồ họa…. Đơn giản hơn đó là sự kết hợp giữa CNTT và nghệ thuật, là thực hiện nghệ thuật trên CNTT.
Sau khi học xong, người học có thể làm các công việc như thiết kế đồ họa, giám đốc sáng tạo, giám đốc nghệ thuật trong ngành như xuất bản, giải trí, thiết kế…; thiết kế trò chơi, game online, offline…thiết kế truyền thông tương tác, thiết kế web, lập trình đa phương tiện, biên tập hình ảnh, làm phim hoạt hình, làm kĩ xảo điện ảnh… Như vậy đầu ra rất rộng mở, sinh viên có thể làm tại các đài truyền hình, công ty quảng cáo, tòa báo, nhà xuất bản, các công ty phim ảnh, công ty game, thiết kế web, phần mềm hoặc làm việc tự do.
Hiện tại ở Việt Nam, chưa có trường ĐH nào có hẳn 1 ngành đào tạo chính thống mà chỉ lòng ghép trong 1 số ngành như thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật,…. Trung tâm đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT- Arena có thể xem là một trong những trung tâm đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này.

5.  Biên kịch

Chương trình đào tạo ngành Biên kịch điện ảnh – truyền hình trình độ đại học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Biên kịch điện ảnh – truyền hình, đáp ứng nhu cầu hoạt động sáng tác trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình nói riêng và văn hóa nghệ thuật nói chung; Nắm vững những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, hệ thống các kiến thức chung, kiến thức cơ sở và kiến thức ngành Biên kịch điện ảnh – truyền hình ở trình độ đại học.

Cử nhân ngành này có kỹ năng về sáng tác và biên tập các hình thức kịch bản điện ảnh – truyền hình; có khả năng độc lập sáng tạo, có tư duy khoa học và khả năng làm việc theo nhóm, tạo hiệu quả cao trong lĩnh vực Biên kịch điện ảnh – truyền hình.
ĐH Sân khấu điện ảnh có đào tạo chuyên ngành biên kịch, tuyển sinh khối S: văn (đề thi khối C), 2 môn năng khiếu điện ảnh. Ngoài ra trường cũng tuyển sinh nhiều trường đặc thù khác như diễn viên kịch, điện ảnh, – truyền hình; diễn viên sân khấu hát; đạo diễn điện ảnh truyền hình; quay phim

6. Ngành thiết kế thời trang

Trong xã hội hiện đại, năng động, nghề thiết kế thời trang đang được xem là một trong những nghề có khả năng phát triển cao.
Trong một xã hội hiện đại, năng động, nghề thiết kế thời trang  đang được xem là nghề mới và có vị trí quan trọng trong ngành thời trang.

Tuy nhiên, nghề thiết kế thời trang được hiểu khá rộng. Người thiết kế thời trang cũng có thể là người quản lý một đội ngũ thiết kế ở một công ty thời trang thể thao hoặc có thể tự gây dựng một nhãn hiệu riêng. Đây là ngành học phù hợp với các bạn trẻ yêu thích mỹ thuật, thời trang.

Công việc chung của nhà thiết kế thời trang như: Nghiên cúu các yếu tố thị trường, khách hàng, các xu hướng thời trang để định hình cho những thiết kế của mình; phác thảo ý tưởng; vẽ và cắt mô hình phẳng để làm mẫu; chọn chất liệu vãi và đồ trang sức đi kèm; kết hợp những nguyên tắc, kĩ thuật may mặc với mô hình phẳng để tạo nên sản phẩm; sửa sang lại sản phẩm cho hợp lý và hoàn chỉnh hơn;….Ngoài ra, ngay từ khi còn học, Sinh viên cần trang bị đủ kiến thức để đàm phán hợp đồng, hoặc chọn lựa đối tác kinh doanh. Có thể nói rất nhiều các nhà thiết kế thành công hiện nay như Calvin Klein hoặc Tom Ford có thể tham gia vào mọi khía cạnh của công việc kinh doanh – từ các chiến lược cấp phép đến các chiến dịch quảng cáo cho các mẫu thời trang mới.
Các trường có đào tạo như: ĐH Mỹ thuật công nghiệp, ĐH Sư phạm nghệ thuật TW, Viện đại học Mở Hà Nội, ĐH Dân lập Hồng Bàng, ĐH bán công Tôn Đức Thắng…
Khối tuyển sinh: H

Ngoài các ngành trên, khối ngành VHNT-TDTT còn các ngành nổi bật như: điêu khắc, thiết kế nội thất, thanh nhạc, biểu diễn nhạc cụ, Quản lý THTT, các ngành TDTT hoặc sư phạm TDTT (bơi lội, bóng bàn, cầu lông,…) các bạn quan tâm có thể đặt tiếp câu hỏi bên dưới để được tư vấn, giải đáp.

II. Đặc điểm tuyển sinh và một số lưu ý

1. Khối thi

Các trường ĐH khối ngành VHNT-TDTT chủ yếu tuyển sinh các khối thi có môn năng khiếu như H, N, S, R, T

 • Khối H: Văn (đề thi khối C), hình họa, bố cục.
 • Khối N: Văn (đề thi khối C), kiến thức âm nhạc, năng khiếu âm nhạc.
 • Khối S: Văn (đề thi khối C), 2 môn năng khiếu điện ảnh
 • Khối R: Văn, sử (đề thi khối C), năng khiếu báo chí

2. Đặc thù tuyển sinh

Các trường có tuyển sinh đào tạo các ngành trong khối ngành VHNT-TDTT đều có các đặc thù riêng theo từng ngành và khối thi. Mỗi trường lại có quy định về việc nhân điểm hệ số đối với các môn năng khiếu khác nhau, có các quy định về sơ tuyển và tổ chức thi với các môn năng khiếu khác nhau. Do đó, các thí sinh khi lựa chọn đăng ký dự thi các ngành này cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin từ trường mà các em dự thi.

Hocmai.vn
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục