Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Những lưu ý về thay đổi ưu tiên khu vực tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Bởi Tuyển Sinh 247 lúc 9:30 - 12/04/2016

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, chính sách ưu tiên khu vực có những điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn. Tuy nhiên, nhìn vào bảng phân chia khu vực tuyển sinh vừa được công bố vẫn có những điểm bất hợp lý.

Nhiều khu vực giảm 0,5 điểm

Điểm mới quan trọng trong chính sách ưu tiên khu vực (KV) năm nay là điều chỉnh địa bàn được hưởng ưu tiên KV2 tính theo trường THPT. Nếu như năm trước, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp tại trường THPT thuộc thị xã trực thuộc tỉnh được hưởng ưu tiên KV2 – nông thôn (cộng 1 điểm), thì năm nay chỉ được hưởng ưu tiên KV2 (cộng 0,5 điểm). Như vậy, có hàng loạt trường THPT sẽ điều chỉnh mức điểm ưu tiên giảm bớt 0,5 điểm so với năm ngoái.

Chẳng hạn, toàn bộ 4 trường THPT trên địa bàn thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) được điều chỉnh giảm từ 1 xuống 0,5 điểm năm nay gồm: Đốc Binh Kiều, Tứ Kiệt, Lê Văn Phẩm và Trung cấp Kinh tế công nghệ Cai Lậy. Tương tự, tỉnh Đồng Tháp cũng có 2 trường THPT ở thị xã Hồng Ngự sẽ thay đổi KV ưu tiên theo quy định mới.

Ông Lê Ngọc Linh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Tiền Giang), cho rằng điều chỉnh này là hợp lý. Bởi lẽ, nếu so sánh điều kiện sống và học tập thì giữa các thị xã với các huyện có sự chênh lệch tương đối.

Những lưu ý về thay đổi ưu tiên khu vực tuyển sinh ĐH, CĐ 2016

Hình minh họa

Theo bảng phân chia khu vực tuyển sinh Bộ vừa công bố cũng có thể thấy những bất hợp lý của năm trước đã được chỉnh sửa. Ví dụ, năm ngoái cùng trên địa bàn thành phố Bắc Giang của tỉnh này nhưng HS các trường THPT nơi hưởng ưu tiên KV2, nơi hưởng KV2 – nông thôn. Năm nay, 2 trường THPT Hồ Tùng Mậu và Giáp Hải đều xếp vào nhóm KV2 như các trường còn lại (thay vì KV2 – nông thôn như năm ngoái).

“Siết” tình trạng chạy hộ khẩu

Thêm một thay đổi tích cực trong điều chỉnh ưu tiên KV theo hộ khẩu là bắt buộc thí sinh hưởng ưu tiên phải có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại các xã KV3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn nếu học THPT hoặc trung cấp tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên. Theo thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, có 2 điểm giới hạn trong điều chỉnh này. So với năm trước, năm nay thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các xã KV1 và 2, các xã không có thôn đặc biệt khó khăn theo Quyết định 447 sẽ không được hưởng ưu tiên theo hộ khẩu. Những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại xã KV3 và các xã có thôn đặc biệt khó khăn nhưng thời gian dưới 18 tháng (trong quá trình học THPT hoặc trung cấp) cũng sẽ không được hưởng ưu tiên theo diện này.

Chẳng hạn, theo quy chế năm ngoái HS Trường THPT Quốc Học (TP.Quy Nhơn, Bình Định) hưởng ưu tiên KV2 (cộng 0,5 điểm), trong khi cũng học trường này nhưng có hộ khẩu tại P.Yên Thế (TP.Pleiku, Gia Lai) lại được hưởng ưu tiên KV1 (cộng 1,5 điểm). Vận dụng quy chế năm nay, do TP.Pleiku không có địa bàn nào thuộc diện thôn đặc biệt khó khăn hoặc xã KV3 theo Quyết định 447 nên thí sinh này không được hưởng ưu tiên KV1. Thay vào đó, thí sinh sẽ hưởng ưu tiên theo Trường THPT Quốc Học, chỉ được cộng 0,5 điểm. Do vậy, điều chỉnh này đã hạn chế tình trạng HS cùng một trường THPT nhưng hưởng ưu tiên KV khác biệt.

Theo lãnh đạo một trường ĐH, điều chỉnh này nhằm “siết” hiện tượng chạy hộ khẩu để được hưởng ưu tiên.

Vẫn còn bất hợp lý

Dù có những điều chỉnh nhưng theo đại diện các trường vẫn còn những điểm bất hợp lý.

Chẳng hạn nhìn vào quy chế năm nay, thí sinh sẽ hiểu tất cả các thị xã trực thuộc tỉnh sẽ tự động tính vào ưu tiên KV2 (hưởng 0,5 điểm). Tuy nhiên, thực tế không phải vậy vì KV2 chỉ được tính sau khi đã trừ đi các địa phương tính theo KV1. Điều này dẫn đến hàng loạt thành phố trực thuộc tỉnh năm nay vẫn được hưởng ưu tiên KV1 như: TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), TP.Pleiku (Gia Lai), TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)…

Như vậy, theo quy định hiện hành, tại tỉnh Gia Lai, HS Trường THPT chuyên Hùng Vương (thuộc P.Ia Kring, TP.Pleiku) và Trường THPT Phan Chu Trinh (thuộc xã Ia Tul, H.Ia Pa) đều được hưởng ưu tiên KV1 như nhau! Tương tự, tỉnh Lâm Đồng HS Trường THPT chuyên Thăng Long (P.4, TP.Đà Lạt) và Trường THPT Đạ Tông (thuộc xã Đạ Tông, H.Đam Rông) đều được hưởng ưu tiên KV như nhau. Trước thực tế này, đại diện một sở GD-ĐT nhận định, nếu so sánh một HS của TP.Đà Lạt được hưởng 1,5 điểm ưu tiên KV và HS các khu vực nông thôn chỉ được hưởng 1 điểm tính theo KV2 – nông thôn thì chưa công bằng.

Tương tự, bảng phân chia KV ưu tiên cũng chưa thực sự hợp lý với một số địa bàn tỉnh Bình Phước. Theo danh mục KV ưu tiên của trường THPT năm nay, HS học tại các trường THPT đóng trên địa bàn thị xã Đồng Xoài đều được hưởng KV1. Trong khi đó, HS học tại các trường THPT đóng trên địa bàn thuộc thị trấn Chơn Thành chỉ được hưởng KV2 nông thôn. Đây là điều hết sức bất hợp lý trong tuyển sinh.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website