Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành Điện tử – Viễn thông

Bởi tuyensinh247 lúc 10:14 - 7/05/2015

Nhiều bạn học sinh đã đăng kí chuyên ngành Điện tử – viễn thông vì nghe tên của ngành học này rất “oai” và “nghe đồn ngành này ra trường rất giàu”. Có phải ai trong chúng ta cũng thành công được trong ngành ĐTVT không? Và phái “yếu” có nên thử sức ở ngành học vốn được coi dành cho các bạn nam này không?
Muốn thành công trong ngành này, bạn cần có những tố chất gì?
1. Thông minh và năng động
Điện tử Viễn thông là một ngành công nghệ mới, đòi hỏi bạn phải có tư chất thông minh, sự năng động và niềm đam mê tìm hiểu các công nghệ mới trên thế giới và áp dụng nó vào thực tế tại Việt Nam.
2. Kiên trì, nhẫn nại
Làm khoa học đòi hỏi đức tính kiên trì và nhẫn nại. Các công việc trong ngành Điện tử Viễn thông chịu ảnh hưởng rất nhiều của yếu tố khác quan bên ngoài. Vì vậy, nếu bạn không có tính kiên trì và nhẫn nại thì khi một hệ thống gặp khó khăn, bạn khó có thể giải quyết được sự cố xảy ra.
3. Có mục tiêu và đam mê
Đây là điều không thể thiếu cho sự thành công ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực khoa học nào và không ngoại từ Điện tử Viễn thông. Bạn trước hết cần phải có niềm đam mê thật sự, quyết tâm theo đuổi trong công việc. Khi đó bạn mới có thể tự mình đề ra mục tiêu phấn đấu, định hướng rõ ràng, lên kế hoạch cụ thể cho công tác học tập và nghiên cứu của mình.
Thế giới khoa học nói chung và ngành Điện tử Viễn thông nói riêng có rất nhiều điều thú vị, có thể làm bạn bị phân tán khỏi mục tiêu chính, hoặc tệ hơn, khiến bản cảm thấy chán nản trước một kho kiến thức rộng lớn nếu như bạn không có niềm đam mê. Tuy nhiên bạn đừng thất vọng hay e ngại, bởi niềm đam mê có thể được bồi đắp và mục tiêu có thể được nuôi dưỡng qua thời gian.
4. Tìm tòi, học hỏi, khả năng ngoại ngữ
Ngành Điện tử Viễn thông thường xuyên thay đổi, đòi hỏi các kĩ sư trong lĩnh vực này luôn phải đọc, tìm kiếm các công nghệ mới đã và đang được đưa ra trên thế giới, học tập qua nghiên cứu và thực tế tại các nước có ngành Điện tử Viễn thông phát triển.
Khả năng đọc hiểu ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu trong ngành. Các công nghệ mới, các chuẩn mới đưa ra đều được viết bằng tiếng nước ngoài (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức). Vì vậy nếu bạn không có khả năng ngoại ngữ thì bạn khó có thể nắm bắt được các công nghệ mới. Ngược lại, với khả năng ngoại ngữ tốt, bạn có thể tự tin rằng bạn đã đi được một nửa chặng đường.
5. Khả năng làm việc theo nhóm ( Team-work)
Điện tử Viễn thông là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc cùng sự phức tạp của nó đòi hỏi sự chung sức của rất nhiều người. Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Đối với người Việt Nam nói chung, khả năng này còn yếu, do vậy bạn sẽ phải rèn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để sau này có thể thích ứng ngay được với yêu cầu của công việc.
Vì sao cần có các tố chất trên?
Vì Điện tử – Viễn thông là ngành nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, các thiết bị Điện tử Viễn thông mới. Nếu bạn thích tím tòi sáng tạo thì đây có thể là sự lựa chọn phù hợp với bạn. Các kĩ sư làm việc trong lĩnh vực này dựa trên những ứng dụng của xã hội nói chung và ngành Điện tử Viễn thông nói riêng, phát triển các công nghệ mới, ứng dụng mới hữu ích và đơn giản hơn cho mọi người.
Đây chính là lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành Điện tử Viễn thông, đem lại sự sáng tạo mới, phương thức liên lạc mới cho xã hội.
Nữ có nên theo học Điện tử – Viễn thông?
Điện tử Viễn thông vốn được mặc định là ngành học của các bạn nam, nhưng rất nhiều bạn nữ hiện nay cũng muốn theo học chuyên ngành này. Vậy, “phái yếu” có nên thử sức ở ngành học vốn được coi dành cho các bạn nam này không?
Ngành Điện tử Viễn thông – mới nghe cái tên là đã thấy … rất nam tính.Và thực tế đã chứng minh, số lượng sinh viên nữ học khoa Điện tử viễn thông hiện nay chiếm một tỉ lệ khá nhỏ. Nhưng thật ra vấn đề giới tính cũng ko quá quan trọng khi thi vào ngành này, măc dù có thể các bạn nữ sẽ gặp vài khó khăn khi đi học và đi xin việc: sức khỏe, thể hình thua các bạn nam nên khi làm việc mà phải bưng bê, lắp ráp, di chuyển nhiều sẽ yếu thế hơn. Tuy nhiên, ở một số lĩnh vực khác như: kiểm tra lỗi, vẽ-thiết kế sơ đồ mạch… , nói chung là những việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận, nhạy cảm thì các bạn nữ sẽ có lợi thế hơn các bạn nam.
Như vậy, các bạn nữ học ngành Điện tử viễn thông là hoàn toàn bình thường nếu như thật sự thích thú và đam mê ĐTVT. Tất cả tùy tuộc vào sự phấn đấu, nỗ lực học tập và rèn luyện của các bạn mà thôi. Theo khảo sát ở nhiều trường, các bạn nam rất muốn có bạn nữ vào học ngành ĐT VT để khoa “cân bằng hơn” và dễ giao lưu ngoại khóa hơn.
Bật mí với các bạn nữ một tin rất thú vị là ở một số trường, Điện tử Viễn thông có truyền thống thủ khoa là nữ. Vì khoa ĐTVT đòi hỏi sự chịu khó, chuyên cần trong học tập. Điều đó chắc chẳng cần nói thì mọi người đều biết phái nữ có lợi thế hơn rất nhiều. Trong học tập và trong môi trường làm việc thì sức khỏe là quan trọng, nhưng không phải lúc nào nữ cũng yếu hơn nam. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì sức chịu đựng của nữ hơn nam rất nhiều. Về vấn đề này tùy thuộc vào sức khỏe một phần còn phải tùy thuộc vào bản thân mình là chính, nếu đam mê, sáng tạo và có quyết tâm chắc hẳn bạn sẽ vượt qua được, còn không có quyết tâm thì dù có sức khỏe tốt cũng không giúp ích được gì.
Với những thông tin như vậy, các bạn nữ đã đủ tự tin để thử sức với ngành học này chưa nhỉ? Hãy học cho tốt, chuẩn bị tất cả các kỹ năng (ngoại ngữ, vi tính) và tìm hiểu, theo dõi các thông tin tuyển dụng thì các bạn sẽ tìm được một công việc tốt.
Chúc các bạn thành công.
Hocmai
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website