Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Nộp hồ sơ tại Sở GD-ĐT: Thí sinh nhập học mới nộp lệ phí xét tuyển

Bởi tuyensinh247 lúc 2:56 - 12/08/2015

Nhằm tạo điều kiện cho thí sinh không phải đi về các trường thay đổi nguyện vọng xét tuyển, chiều 11/8, Bộ GD-ĐT đã cho phép thí sinh được phép thực hiện quy trình này ngay tại Sở GD-ĐT. Như vậy nhiều trường chấp nhận việc thí sinh trúng tuyển mới nộp lệ phí xét tuyển.

Theo lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), việc làm này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Sau khi có những thông tin về việc thí sinh phải đi lại vất vả trong việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển, Bộ GD-ĐT đã làm việc hết công suất để hoàn thiện phần mềm trong hệ thống nhằm cho phép thí sinh thực hiện việc này ngay tại Sở GD-ĐT. Đến ngày hôm nay, phần mềm đã hoàn thành và hoạt động trơn tru.

Liên quan đến ngân sách cấp cho Sở thực hiện nhiệm vụ, lãnh đạo này cho biết: Ngân sách phục vụ kì thi tốt nghiệp THPT hàng năm được phân bổ về cho các địa phương từ đâu năm. Tuy nhiên, năm nay Bộ GD-ĐT tổ chức kì thi THPT quốc gia nên số thí sinh dự thi ở cụm thi do Sở GD-ĐT không nhiều, ngân sách được phân bổ vẫn còn. Các địa phương được phép sử dụng ngân sách này để chi trả cho những người làm nhiệm vụ.

“Với quy trình này thi nhiều trường sẽ không thu được lệ phí xét tuyển. Đây là nhiệm vụ chính trị và cũng là tạo điều kiện tối đa nhất cho thí sinh nên các trường sẽ chấp nhận. Những thí sinh trúng tuyển sẽ nộp lệ phí xét tuyển khi nhập học” – lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH bày tỏ.

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT thông báo việc cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển ngay tại Sở GD-ĐT, nhiều trường ĐH bày tỏ quan điểm đồng tình nhưng cũng đặt ra sự băn khoăn.

“Chúng tôi rất lo lắng việc Sở can thiệp được trực tiếp vào từng mã trường để nhập dữ liệu, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống. Bên cạnh đó, liệu các Sở có biết mã ngành của từng trường để nhập nguyện vọng của thí sinh hay không…” – cán bộ tuyển sinh của một trường ĐH tại Hà Nội bày tỏ.

Trước sự băn khoăn này, lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) khẳng định: Các Sở sẽ không được phép tiếp cận với dữ liệu tuyển sinh của các trường. Nhiệm vụ của các Sở là tiếp nhận đơn đề nghị thay đổi nguyện vọng đăng ký của thí sinh sau đó scan đơn này gửi vào hệ thống, phần mềm sẽ tự động sàng lọc và gửi dữ liệu về trường thí sinh đăng ký để cán bộ tuyển sinh nhập dữ liệu.

Đối với những thí sinh chưa nộp hồ sơ xét tuyển vào trường nào liệu có được thực hiện tại Sở GD-ĐT?

“Với việc phần mềm đã phân cấp về đến tận Sở GD-ĐT nên những thí sinh chưa làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vẫn có thể thực hiện ở đây. Tuy nhiên những thí sinh này phải lưu ý: khi điền thông tin trên đơn đề nghị thay đổi nguyện vọng xét tuyển thì bỏ trống phần trường đã đăng ký xét tuyển và chỉ ghi phần chuyển thông tin đăng ký xét tuyển” – lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết.

nop-ho-so-tai-so-gddt-thi-sinh-nhap-hoc-moi-nop-le-phi-xet-tuyen (1)
anh2-11082015-d05e2

Thí sinh chưa làm hồ sơ xét tuyển trường nào, khi nộp tại Sở GD-ĐT bỏ trống phần bôi đỏ, chỉ ghi thông tin phần khung xanh

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website