Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

PGS.TS Đỗ Văn Xê: Nên giao việc tổ chức thi, chấm thi cho các trường đại học

Bởi tuyensinh247 lúc 3:53 - 29/07/2018

Là người nhiều năm tham gia các hội đồng coi thi, chấm thi THPT Quốc gia, PGS.TS Đỗ Văn Xê – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho rằng, việc giao cho địa phương tổ chức thi, chấm thi là nguyên nhân dẫn đến gian lận điểm thi.

Sự cố gian lận thi cử vừa qua tại Hà Giang, Sơn La khiến cả xã hội phẫn nộ và yêu cầu Bộ GD&ĐT thay đổi cách tổ chức thi THPT quốc gia.

Góp ý về cách tổ chức thi THPT như hiện nay, PGS.TS Đỗ Văn Xê cho biết, cần phải giao lại quyền tổ chức thi, chấm thi cho các trường đại học.

Theo thầy Xê, Bộ GD&ĐT là đơn vị thống nhất, đứng đầu hệ thống giáo dục trong toàn quốc, các trường đại học là chi nhánh của Bộ GD&ĐT. Các trường sẽ xuống địa phương để tổ chức thi, giúp thí sinh không phải di chuyển đi xa, được thi ngay tại tỉnh nhà để bớt chi phí đi lại tốn kém. Nhưng sau đó, cần phải đem bài thi về trường đại học để chấm.

Thầy Đỗ Văn Xê chia sẻ: “Có 2 cách: Bộ giao cho các trường đại học tự tổ chức thi như trước đây hoặc sử dụng đề thi chung như hiện nay. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ vẫn nên áp dụng đề thi chung của Bộ vẫn tốt hơn. Gian lận hay không chính là do cách chúng ta tổ chức”.

Theo thầy Xê, nếu giao cho các trường tự ra đề, tự tuyển sinh thì sẽ có trường hợp những trường ra đề dễ để “hút” thí sinh. Bộ ra đề thi chung là hợp lý, nhưng để cho sở giáo dục các địa phương tổ chức lại không hợp lý. Bởi lý do đơn giản chính là bệnh thành tích. Địa phương nào cũng sợ tỷ lệ tốt nghiệp thấp nên dẫn đến những gian lận như vậy.

Thầy Xê đặt câu hỏi: “Mấy năm trước, các trường đại học đã từng được giao việc mang bài thi về trường chấm và hoàn toàn không có sự cố nào xảy ra. Tại sao không để các trường tiếp tục làm như vậy?”

Vì thế, theo PGS.TS Đỗ Văn Xê, Bộ GD&ĐT vẫn nên áp dụng đề thi chung cho toàn quốc nhưng giao lại việc tổ chức thi, chấm thi cho các trường đại học chứ không giao toàn bộ cho địa phương như hiện nay.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website