Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên sinh viên đừng già trước tuổi

Bởi tuyen sinh lúc 8:28 - 16/09/2015

Sau lễ khai giảng năm học mới 2015-2016, trang trọng, ngắn gọn, sáng 15/9, hàng trăm sinh viên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) hào hứng tham gia buổi giao lưu trực tiếp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo nhà trường.

Những cánh tay liên tục giơ cao; cùng với đó là những câu hỏi, tâm sự của các bạn sinh viên về trách nhiệm của tuổi trẻ, về ngành học, môn học, công việc tương lai hay đơn giản chỉ là sự bày tỏ mong muốn sau khi tốt nghiệp có được cơ hội để cống hiến, xây dựng quê hương đất nước…

Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Việt Phương, tân sinh viên khoa Triết học, về thực tế những môn khoa học xã hội cơ bản như Văn học, Triết học, Lịch sử… đang ngày càng ít người học, thậm chí “ở quê, nhiều người thấy em học triết lại cho rằng… không bình thường”, Phó Thủ tướng khẳng định đất nước muốn phát triển thì nhất định tiềm lực khoa học công nghệ phải mạnh, các ngành khoa học cơ bản phải phát triển.

“Khoa học cơ bản nói chung và nhất là những ngành khoa học cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, suy cho cùng là vì con người. Nếu không có nền tảng khoa học cơ bản tốt mà chỉ có các ngành công nghệ, khoa học ứng dụng thì dù trong một giai đoạn ngắn chúng ta có thể đạt được một số kết quả nhưng rồi sẽ bị hẫng hụt, mà để khắc phục sẽ cần rất nhiều nguồn lực hơn là chúng ta chú ý từ ban đầu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên sinh viên đừng già trước tuổi

Nhiều sinh viên tỏ ra hào hứng khi được giao lưu với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trước băn khoăn của nhiều bạn sinh viên, trong đó có không ít tân sinh viên, không biết ra trường sẽ làm gì, có đúng ngành nghề được học hay không, Phó Thủ tướng khuyên: Đừng già trước tuổi. Vào ĐH là một môi trường hoàn toàn khác. Các bạn sinh viên hãy bước vào môi trường đó với tâm thế sống hết mình, ra sức học tập. Chúng ta có thể học được ở sách vở, học được ở công việc, nếu đi làm thêm cũng học được từ trong việc làm. Tất cả mọi thứ đều vô cùng cần thiết.

Vì vậy, mỗi bạn sinh viên cần xác định rõ mục tiêu, lựa chọn cho mình cách học, cách làm phù hợp nhất để có thể nhận học bổng đi học ở nước ngoài hay học thêm ngoại ngữ, tin học, rèn luyện kỹ năng làm việc tốt để có công việc thu nhập ổn định ngay khi ra trường.

“Bốn năm học ĐH mới chỉ là sự khởi đầu, nơi cung cấp cho các bạn phững kiến thức cơ bản, phương pháp và một phần kỹ năng cần thiết khi ra đời làm việc. Quan trọng hơn, thay vì so bì với ai đó, mỗi người hãy luôn cố gắng học hết sức mình, từ sách vở, từ thầy cô, bạn bè và những người xung quanh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng nếu kinh tế không phát triển, có ít nhà đầu tư, ít nhà xưởng, không có nhiều nhà máy, văn phòng thì nhu cầu việc làm sẽ ít. Chính phủ đã và đang có đường lối chung để khuyến khích phát triển sản xuất, cải thiện môi trường kinh doanh và dầu tư. Nhưng để một đất nước phát triển, không chỉ cần chính sách phát triển trên giấy tờ, cần có sự tham gia của toàn xã hội và trước hết của từng cá nhân, đúng với vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình.

“Vị trí của các bạn, của các thầy cô giáo hiện nay là làm sao để tạo điều kiện cho các bạn học, tự học thật tốt sao cho khi tốt nghiệp ra trường, cử nhân đúng là cử nhân, đạt đúng trình độ của cử nhân thế giới. Nếu tất cả chúng ta cứ làm đúng việc của mình thì xã hội sẽ phát triển”, Phó Thủ tướng nói.

Không chỉ vậy, Phó Thủ tướng khuyên các bạn sinh viên, ngoài việc học cho thật giỏi, tích cực nghiên cứu, cần phải có cuộc sống sôi động, tham gia các hoạt động xã hội để những giá trị tốt đẹp được lan tỏa.

“Các bạn hãy sống hết mình, đừng có suy nghĩ quá nhiều, đừng có lo là mình không chín chắn, đừng cần phải người lớn quá. Điều ý nghĩa nhất trong cuộc sống là làm được gì, mang lại những gì tốt đẹp cho những người xung quanh, đôi khi chỉ là một nụ cười hay một giọt nước mắt”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

baochinhphu

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website