Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Phụ huynh “đau đầu” vì lịch nghỉ Tết không trùng với con

Bởi tuyensinh247 lúc 8:27 - 27/01/2015

Loay hoay chuyện trông con

Chị Nguyễn Thùy Dung (Khương Trung, Hà Nội) có 2 con đang học mầm non và tiểu học, cho biết: “Các con được nghỉ học ngày 14/2, trong khi vợ chồng tôi vẫn phải đi làm bù. Dịp này cuối năm khá bận rộn nên chưa chắc đã nhờ được ai trông dùm. Vợ chồng tôi cũng đang tính đến phương án chia nhau mỗi người mang một đứa lên cơ quan, chứ không thể để các cháu ở nhà được”.

1422325041-nghi-tet--1-

Đợt nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi dài ngày khiến nhiều phụ huynh lo lắng về chuyện học, quản lý con. Ảnh minh họa: Q.Huy

Các bậc phụ huynh làm ở cơ quan, công sở đã vậy, nhiều phụ huynh làm nghề tự do, kinh doanh hay tại các doanh nghiệp, chuyện con nghỉ Tết đúng dịp bận bịu cũng là mối lo. Chị Trần Thu Hương (khu tập thể Thành Công, Hà Nội) có con đang học mầm non than thở: “Chồng tôi dịp cuối năm rất bận, hay phải đi công tác xa. Tôi làm nghề kinh doanh buôn bán, dịp giáp Tết đúng vào “vụ” kinh doanh nên rất bận. Cũng nghĩ tới chuyện cho con về quê, nhưng dưới đó lắm muỗi, ao hồ chưa rào dậu nên không đành. Chắc phải cho con lên cửa hàng, hoặc tìm chỗ gửi”.

Chuyện cứ đến mỗi dịp giáp Tết, phụ huynh có con học mầm non lại lo lắng tìm nơi gửi con đã diễn ra từ nhiều năm nay. Một trong những lựa chọn phù hợp của các bậc phụ huynh là cho con đi học thêm, hoặc gửi con ở cơ sở tư nhân. Để đáp ứng nhu cầu, một số trung tâm, trường mầm non tư thục đã mở dịch vụ nhận trông, giữ trẻ trong dịp Tết với mức phí khoảng 250.000 – 300.000 đồng/ngày, cao hơn nhiều so với những ngày thường. Tuy nhiên, cũng rất ít nơi nhận trông trẻ đến ngày 28-29 Tết.

Lo con quên chuyện học, sa vào tệ nạn xã hội

Các bậc phụ huynh có con học tiểu học, THCS lại có một mối lo khác. Anh Đàm Đức Thuận (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) có con học lớp 5 lo ngại: “Vợ chồng tôi làm ngành dịch vụ nên nghỉ Tết rất muộn, ra Tết cũng đi làm sớm. Chắc chắn là sẽ có nhiều hôm con phải ở nhà một mình. Trẻ con thường hiếu động nên tôi cũng rất lo”. Trong khi đó, với các bậc phụ huynh có có học THPT thì lại lo con dễ bị lôi kéo, sa ngã bởi trong dịp Tết hay phát sinh các tệ nạn xã hội.

Theo các chuyên gia giáo dục, Tết là dịp nghỉ ngơi, vui chơi, không nên gây áp lực nặng nề cho các em. Học sinh luôn mong muốn được nghỉ ngơi, vui chơi nhiều hơn. Dịp này, phụ huynh cũng cần quan tâm hơn tới con cái. Giữ nếp học tập cho học sinh bằng cách hàng ngày nhắc các em ngồi vào bàn tự học khoảng 30 phút vào buổi sáng hoặc chiều vào các ngày nghỉ Tết. Có thể tăng cường thời gian học vào một, hai ngày cuối để giúp các em thích nghi nhanh hơn khi đi học trở lại.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học – Tâm lý giáo dục Hà Nội, dịp nghỉ Tết, phụ huynh không nên ép các con học nhiều, mà nên duy trì nề nếp học tập nhẹ nhàng. Phụ huynh hãy tạo cho các con một kỳ nghỉ bổ ích như đi tham quan, tham gia các hoạt động có ý nghĩa. Phụ huynh cũng đừng ngại khi để con tham gia vào các hoạt động Tết như: dọn dẹp nhà cửa, gói bánh chưng, sắp xếp mâm ngũ quả… Những ngày Tết đưa các em đến thăm họ hàng, về quê, để các em tiếp cận những giá trị truyền thống.

Đối với lứa tuổi học sinh THPT, theo TS Nguyễn Tùng Lâm: “Trong các ngày nghỉ Tết, nhà trường không quản lý học sinh nên vai trò của gia đình rất quan trọng. Gia đình cũng cần đưa ra “nội quy” để các em thực hiện. Các bậc phụ huynh đặc biệt lưu ý, thời điểm Tết không nên giao tiền, giao xe cho các em để tránh việc đáng tiếc xảy ra. Quan sát để ngăn ngừa con không chơi với bạn xấu, gia đình cũng đừng ngần ngại mà cần phối hợp với giáo viên, nhà trường để khuyên ngăn các em, phòng ngừa những cái xấu ảnh hưởng tới con em mình”.

UBND TP Hà Nội đã đồng ý với kế hoạch nghỉ Tết Ất Mùi của Sở GD&ĐT. Theo đó, học sinh từ cấp mầm non đến THPT thuộc các cơ sở giáo dục Thủ đô được nghỉ Tết 10 ngày từ ngày 14-23/2 (tức từ 26 tháng Chạp đến mùng 5 Tết).

Tại TPHCM, theo quyết định ban hành kế hoạch năm học 2014 – 2015 của UBND TPHCM, học sinh các bậc học từ mầm non đến THPT bắt đầu nghỉ từ ngày 13/2 (tức ngày 25 tháng Chạp) đến hết ngày 23/2 (tức mùng 5 Tết).

Theo Quang Huy (Gia đình & Xã hội)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website