Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Sách lịch sử Hà Nội chi chít lỗi chính tả

Bởi tuyen sinh lúc 9:03 - 9/09/2015

Sách lịch sử Hà Nội sai lỗi chính tả chi chít

Mới đây, trên các trang mạng xã hội đưa hình ảnh về sách tham khảo Lịch sử Hà Nội (sách dùng cho học sinh tiểu học Hà Nội – PV) với một số nội dung trong cuốn sách lỗi chính tả chi chít, khiến dư luận bức xúc, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Người có nickname tên là Nguyễn Thị Hằng N. chia sẻ: “Chưa bàn về nội dung, về hình thức in ấn mà để quá nhiều lỗi trong sách là điều không thể chấp nhận được. Sản phẩm của nhóm “tư vẩn” chứ không phải tư vấn nên như vậy là đúng rồi”.

Sách lịch sử Hà Nội chi chít lỗi chính tả

Còn người nói nickname tên là Le Viet Th. bày tỏ: “Sách này chắc in ra và lưu kho hết mà. Rất ít người mua. Chủ yếu là để chi tiêu ngân sách thôi. Nó vẫn thế và sẽ vẫn cứ thế! thật nghiệt ngã và buồn”.

PV tìm đến một hiệu sách ở đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội mua cuốn Lịch sử Hà Nội để tìm hiểu xem có đúng với những nội dung mà các thành viên  mạng xã hội phản ánh hay không. Trong tay chúng tôi hiện có cuốn sách Lịch sử Hà Nội (Sách dùng cho học sinh Tiểu học Hà Nội – PV) do Nhà xuất bản Hà Nội in với mệnh giá là 26.000 đồng.

Tiến hành kiểm tra bên trong cuốn sách và ngay lời nói đầu xuất hiện rất nhiều lỗi chính tả. Điều đáng nói, người chỉ đạo nội dung cuốn sách này là ông Nguyễn Hữu Độ – Giám đốc Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội. Dưới tên ông Nguyễn Hữu Độ cuốn sách có ghi: “Tư vẩn” khoa học: Nguyễn Quang Ngọc và Phạm Xuân Tiến. Phía dưới có ghi Công ty TNHH MTV – Thiết bị xây dựng trường học Hà Nội. Cuốn sách có 84 trang, bìa màu xanh.

Sang phần lời nói đầu, ngay dòng đầu tiên cuốn sách có viết: “Các em học tiếu học của thủ đô Hà Nội thân mến…. Đến dòng thứ 3 ghi : “Chủng ta…” cũng ở dòng này có từ : “Cải tên…”, tiếp đến là từ “Tổng Bình”.

Chưa hết, ở dòng thứ 4 của cuốn sách có ít nhất 7 lỗi chính tả: “Sách có sử dụng một sổ tư liệu…. Trong quả trình biên soạn sẽ không tránh khỏi thiếu sót, chủng tôi mong nhận được ỷ kiến đóng góp quỷ báu của các thây cô giáo và các bậc phụ huynh… để cuốn sách được hoàn thiện hơn”.

Về nội dung, ở trang 81 cuốn sách có nêu: “Chùa Thầy nằm ở chân núi Sài Sơn thuộc xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, cách Hà Nội chừng 25 km về phía tây”. Huyện Quốc Oai đã thuộc Hà Nội, nên không thể ghi Chùa Thầy cách Hà Nội chừng 25km về phía tây được mà phải ghi Chùa Thầy cách trung tâm của Hà Nội khoảng 25km về phía tây.

Sách lịch sử Hà Nội chi chít lỗi chính tả

Sách giáo dục mà không chuẩn mực

Cuốn sách Lịch sử Hà Nội với nhiều lỗi chính tả phản cảm này sẽ nguy hại như thế nào đối với các em học sinh? Ông Nguyễn An Chất – Giám đốc Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn cho biết: “Việc để sai lỗi chính tả ở cuốn sách giáo dục có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tư tưởng của các cháu”.“Sự cẩu thả này từ người in, sản xuất, chỉ đạo nội dung… dẫn đến các học sinh khi học sẽ nghĩ, Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo nội dung còn lung tung, cẩu thả, không có một quy trình gì thì các cháu viết gì, làm gì cũng được. Ngay lời nói đầu của cuốn sách lịch sử tiểu học của ngành giáo dục sai như vậy, thật sự là không có một chút tin cậy nào”, ông Chất thẳng thắn nói.

Ông Chất phân tích: “Ngành giáo dục là phải gương mẫu, cẩn thận…. nhưng viết sách lại cẩu thả như vậy thật đáng trách. Nếu thầy cô giáo dạy các cháu, chỉ ra lỗi chính tả, nhắc nhở cháu mà các em mang cuốn sách do ông Nguyễn Hữu Độ chỉ đạo nội dung ra làm dẫn chứng thì còn ai dạy được ai?

Ngay lời nói đầu của cuốn sách mà mắc nhiều lỗi thì người đọc sẽ không quan tâm tới nội dung bên trong nữa, đặc biệt sách dành cho học sinh”.

infonet

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website