Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Sau tiêu cực điểm thi THPT ở Hà Giang, Sơn La: Trường đại học lo chất lượng “đầu vào”

Bởi tuyensinh247 lúc 5:14 - 31/07/2018

iện tại, các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, rà soát điểm thi tại Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Sơn La. Tuy nhiên, kết quả chấm thẩm định bài thi môn trắc nghiệm kết quả giống như ban đầu, cho thấy khâu xác minh sẽ rất vất vả vì đã có sự can thiệp sửa chữa trên bài thi của thí sinh. Trong khi đó, lãnh đạo một số trường đại học lại lo lắng về tính công bằng giữa các thí sinh năm nay.

Sau tiêu cực điểm thi THPT ở Hà Giang, Sơn La: Trường đại học lo chất lượng “đầu vào” - 1

Nhiều trường đại học lo ngại chất lượng đầu vào sau khi phát hiện một số địa phương tiêu cực điểm thi. Ảnh minh họa: Q.Anh

Khó thẩm định bài thi trắc nghiệm

Sau một thời gian ngắn rà soát, xác minh điểm thi cao bất thường tại Sơn La, ngày 26/7 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356, Bộ luật Hình sự. Trước đó, ngày 23/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng đã có thông báo về kết quả xác minh, rà soát điểm thi tại Sơn La trong đó, có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh…

Bước đầu tổ công tác chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT cũng đã chấm lại và công bố điểm mới của 42 bài Ngữ văn tại Hội đồng thi THPT Quốc gia ở Sơn La. Riêng bài thi trắc nghiệm của các thí sinh điểm cao thì chưa có. Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Bộ GD&ĐT đã hoàn thành công đoạn rà soát, phát hiện ra một số vi phạm trong quy chế thi. Tuy nhiên, khi quét lại bài thi trắc nghiệm thì đều ra kết quả giống như ảnh chụp nên đã nằm ngoài khả năng xử lý của tổ công tác. Do đó, những công việc còn lại đã được giao cho các cơ quan chức năng của Bộ Công an”.

Như vậy, với tính chất vi phạm ở Sơn La là khá nghiêm trọng, bởi không giống như tại Hà Giang là cán bộ Phòng khảo thí trực tiếp sửa trên máy tính, còn tại Sơn la cơ quan chức năng chưa xác định được bao nhiêu phiếu trả lời trắc nghiệm bị sửa, bởi file ảnh quét lưu lại kết quả chấm đang phù hợp phiếu trả lời trắc nghiệm như Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả. Nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại sẽ rất khó phân biệt được bài thi nào đã được sửa chữa, can thiệp bởi máy quét không thể xác định. Công đoạn điều tra, xác minh sẽ gặp nhiều vất vả để rà soát lại từng bài thi.

TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD&ĐT) cho rằng, tờ phiếu trả lời trắc nghiệm hoàn toàn không có phách nên bất kỳ ai cũng có thể biết phiếu trả lời này là của ai và tìm ra phiếu của một thí sinh cụ thể. Quy trình môn trắc nghiệm chưa hoặc không phù hợp khi tổ chức ở địa phương, nhất là khâu chấm, kiểm dò. “Theo tôi, lỗi không phải ở phần mềm chấm thi mà lỗi do người có thẩm quyền có thể tự sửa các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trước vào phần mềm chấm thi. Hoặc cũng có thể sửa phiếu trắc nghiệm đó cho phù hợp mới đưa vào phần mềm quét chấm thi”, TS Quách Tuấn Ngọc cho hay.

Trường đại học lo chất lượng “đầu vào”

Trong khi chờ đợi kết quả kiểm tra, rà soát ở một số địa phương sai phạm và có dấu hiệu điểm thi THPT Quốc gia 2018 cao bất thường, nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại chất lượng nguồn tuyển đại học năm nay. Băn khoăn, lo lắng nhất vẫn là các trường đại học (tốp trên), những trường vốn luôn tuyển thí sinh điểm cao để đáp ứng yêu cầu đào tạo và xây dựng thương hiệu từ nhiều năm nay. Vậy nên, điểm số của những thí sinh cao “chót vót” nhưng chấm lại chưa đủ để tốt nghiệp THPT cũng là lý do nhiều trường đại học mong muốn có sự công bằng giữa các thí sinh năm nay.

Thông tin từ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, dù thí sinh điểm cao nộp đơn xét tuyển vào trường, nếu chưa được Bộ GD&ĐT thẩm định lại, nhà trường vẫn phải tuyển vì không có lý do để từ chối. Nhưng cũng đặt ra thách thức không nhỏ với nhà trường trong việc đảm bảo chất lượng đầu vào.

Theo TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT): “Bộ cũng nên rà soát lại hết các quy trình tổ chức kỳ thi, chỗ nào hổng thì khắc phục cho các kỳ thi sau. Nếu giao cho địa phương tự tổ chức thi để xét tốt nghiệp THPT và lấy làm căn cứ vào đại học thì không ổn, vì nhiều nơi vẫn còn mắc “bệnh thành tích”, can thiệp vào điểm thi của thí sinh như năm nay là một ví dụ. Khi chất lượng giáo dục kém, không thực chất, các trường đại học khó có thể đào tạo ra sản phẩm tốt, đáp ứng được nhu cầu thị trường ngày càng đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Về công tác rà soát, chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm, chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, về quy trình sau khi đưa bài thi vào trong máy để quét ảnh, quét xong sẽ có lệnh để in ra file text. Đây là file ghi lại toàn bộ phương án trả lời của thí sinh… File text này được gửi về Bộ GD&ĐT để lưu lại (CD1). Sau đó, Bộ mới cho lệnh để các đơn vị được quyền chỉnh sửa trên file text này. Sau khi sửa xong đơn vị gửi file text này về Bộ (CD2). Bộ GD&ĐT lưu đĩa CD2, đến khi sửa xong, Bộ mới đưa cho các địa phương làm đáp án chấm. Ở trên Sơn La máy không lưu được bản gốc mà đã ghi đè lên; nhưng với file text bị lưu đè thì vẫn có thể khôi phục lại.

Theo Quang Anh (Gia đình & Xã hội

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website