Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Sinh viên thất nghiệp hay không làm được việc?

Bởi tuyensinh247 lúc 1:56 - 5/05/2015

Sinh viên cầm tấm bằng khá giỏi ra trường nhưng không tìm được việc làm, tình trạng thất nghiệp trở nên báo động. Nhưng do xã hội không đáp ứng được việc làm cho sinh viên hay sinh viên không có kỹ năng, kinh nghiệm để làm việc.
Thất nghiệp hay không làm được việc?

Xã hội ngày càng phát triển, việc làm được tạo lên rất nhiều, đặc biệt là ngành dịch vụ đang được đầu tư mạnh, có quá nhiều việc làm cho sinh viên. Nhưng sinh viên đại học lại chọn cho mình những ngành học lớn, cực “hot” để theo.

Hậu quả ra trường họ tự cạnh tranh nhau về việc làm, trong khi còn rất nhiều mảng khác. Đây chính là hậu quả của việc lựa chọn sai ngành nghề, hướng nghiệp không tốt.
Chán nản trong việc học, dẫn tới sinh viên không có cơ hội để trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm cho mình sau này. Không tìm được việc là câu chuyện thường được nhiều bạn trẻ đề cập hiện nay. Nhiều bạn có được việc như ý nhưng lại để tuột mất vì thiếu kỹ năng.
sinh-vien-tim-viec
Bằng đại học chưa phải thước đo
Đinh Văn Hạnh ở Phủ Lý- Hà Nam nhận ra rằng bằng đại học không phải thước đo khi sau 3 năm ra trường vẫn không tìm được việc. Tốt nghiệp Đại học Hàng hải (Hải Phòng), Hạnh làm hơn chục bộ hồ sơ gõ cửa nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhưng kết quả Hạnh nhận lại đều là không trúng tuyển. Hạnh chuyển sang đi học nghề sửa xe máy, hiện là chủ một cửa hàng sửa xe, rửa xe tại Hà Nội. Tấm bằng đại học để nguyên trong góc tủ, Hạnh dường như quên mình đã là cử nhân mà yên phận là thợ sửa xe.Lâm vào tình cảnh tương tự như Hạnh, Nguyễn Thị Hà tốt nghiệp khoa Kinh tế Chính trị, Học viện Báo chí Tuyên truyền đã phải sống trong thời gian dài khủng hoảng việc làm. Hiện Hà làm quản lý một cửa hàng thực phẩm, công việc không liên quan chuyên ngành đã học. Hà xác định: “Có sống trong cảnh thất nghiệp, người này nhìn ngó, người kia dò xét mới thấm thía nỗi buồn tủi, sự chán nản. Tôi chấp nhận làm nghề tay trái để khỏi mang tiếng ăn bám bố mẹ”.Làm thế nào để sinh viên nâng cao kỹ năng?

Việc tiên quyết là công tác hướng nghiệp phải chuẩn chỉ ở từng trường, từng ngành, trú trọng vào hướng ngành chứ không phải hướng trường cho học sinh. Không cần phải vào Đại học sư phạm, học sinh có thể học trung cấp mầm non mà vẫn có thể trở thành cô giáo. Ngoài ra các bạn có thể học nghề nhanh để đi làm luôn. Học trung cấp, học nghề đang là con đường mới cho các bạn lựa chọn, học xong bạn vẫn có thể liên thông vào các trường ĐH như liên thông đại học Thương Mại để thuận tiện hơn trong sự nghiệp của mình. Lựa chọn đúng ngành nghề, theo đuổi đúng đam mê sẽ tạo hưng phấn trong quá trình học, giúp các bạn tiếp thu được kiến thức, nâng cao được kỹ năng của mình.
Trong quá trình đào tạo nên trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm bên cạnh những kiến thức chuyên môn. Kỹ năng mềm là một trong 3 điểm yếu trong sinh viên hiện nay. Ông Lập cũng chia sẻ lo ngại số lượng sinh viên tốt nghiệp hằng năm cao quá trong khi nền kinh tế khó khăn, chưa cân đối được cung- cầu.
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục