Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Thi THPT Quốc gia 2018: Giả mạo, thi hộ… sẽ bị tước quyền nhập học

Bởi tuyensinh247 lúc 4:31 - 10/03/2018

Thí sinh sẽ bị tước quyền nhập học các trường trong năm và gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền xử lý nếu vi phạm các lỗi: giả mạo hồ sơ nhằm hưởng chế độ ưu tiên, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả, thi thay, thi hộ; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ coi thi…Đó là những điểm mới trong quy chế thi THPT Quốc gia sửa đổi, bổ sung một số điều vừa được Bộ GD&ĐT ban hành.

Ngày 9/3, Bộ GD&ĐT công bố chính thức Quy chế thi THPT quốc gia đã được sửa đổi, bổ sung một số điều. Trong quy chế lần này, kỷ luật kỳ thi đã được siết chặt hơn trong suốt quá trình thi, làm hồ sơ, xét tuyển ĐH cũng như công nhận tốt nghiệp.

Quy chế quy định, các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp giấy tờ đầy đủ, đúng thủ tục, thời hạn. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy bài thi, kết quả ở tất cả các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp phải đạt 5 điểm trở lên mới được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Quy chế cũng quy định, những trường hợp sẽ bị tước quyền vào học ở các trường ĐH, CĐ ngay trong năm nếu vi phạm các lỗi nghiêm trọng như: làm giả hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, thi hộ bài thi; gây rối, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác trong kỳ thi, sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp để xét tuyển…

Thi THPT Quốc gia 2018: Giả mạo, thi hộ... sẽ bị tước quyền nhập học - 1

Ảnh minh họa

Ngoài việc bị hủy kết quả thi, những trường hợp vi phạm sẽ bị lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo pháp luật.

Thêm một điểm mới nữa, năm nay thí sinh tự do được yêu cầu đảm bảo đã tốt nghiệp THCS. Thí sinh tự do chưa đạt điểm trung bình về học lực trước đó được lấy điểm của bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để dự thi. Cụ thể, những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp kém về học lực lớp 12 phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường THPT nơi mình đã học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi. Tuy nhiên, thí sinh chỉ phải thi lại những môn chưa đạt 5 điểm trước đó.

Riêng thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi mình theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình. Thí sinh chỉ cần nộp bản sao bằng trung cấp, không cần bằng THCS như thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT.

Thời điểm này, học sinh các trường đang tập trung ôn tập và đăng ký môn thi, bài thi ở trường THPT. Tháng 4/2018, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành hồ sơ đăng ký dự thi tới học sinh và thí sinh tự do.

Năm nay, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức mỗi tỉnh là một cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì. Thí sinh ở địa phương nào thi tại cụm thi của địa phương đó. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình THPT phải dự 4 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp KHXH hoặc KHTN.

Thí sinh học chương trình GDTX sẽ chỉ dự thi 3 bài bao gồm: Toán, Ngữ Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn.

Cả 2 đối tượng đều có thể đăng ký 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website