Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Thực tại và những băn khoăn về ngành sư phạm

Bởi tuyensinh1 lúc 10:14 - 16/09/2015

Khi nhắc đến sư phạm , nhiều vị phụ huynh nghĩ tới ngay đây là ngành nghề cao quý nhưng vất vả , lương thấp và cơ hội thăng tiến không nhiều . Các em học sinh thì có thái độ dè dặt khi nói đến khả năng theo học ngành này . Đây là tình trạng chung của ngành trong nhiều năm qua chứ không phải tới bây giờ mới xuất hiện .

 

Học sinh không còn chú ý tới ngành Sư phạm

Sự đi xuống của ngành sư phạm đã được nhận ra rõ từ nhiều năm đổ lại đây , các chỉ tiêu của tất cả các ngạch tuyển sinh của các trường sư phạm như hệ đại học chính quy , hệ liên thông đại học sư phạm , hay cả hệ tại chức đều đồng loạt giảm.. Cá biệt những khoa như sư phạm sử , sư phạm địa … có những trường còn không tuyển nổi đủ một lớp trong năm vừa rồi . Đây là tình trạng đáng báo động bởi trong những năm qua , tình trạng thiếu giáo viên đã bắt đầu xảy ra . Điều này chứng tỏ học sinh hiện nay không còn quan tâm nhiều tới ngành này nữa dù nhà nước cũng như bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã nâng mức lương thưởng cũng như chất lượng đời sống của giáo viên trong những năm vừa qua .

 

Vì đâu nên nỗi ?

thidhsp

           Số lượng thí sinh thi ngành sư phạm mỗi năm một giảm

Nguyên nhân khiến cho tình trạng ngày càng ít học sinh sinh viên đăng ký theo học ngành sư phạm đầu tiên phải nhắc tới là do quan niệm đã lạc hậu của một bộ phận phụ huynh , với tư tưởng làm giáo viên thì nghèo và không có khả năng thăng tiến , các bậc cha mẹ đã vô tình khiến cho tâm lý và định hướng của các em cũng không còn hướng theo ngành sư phạm ngay từ khi còn nhỏ .

Nguyên nhân lớn nữa là do sự “hấp dẫn ” của các ngành nghề khác trong thời buổi cơ chế thị trường hiện nay . Đơn cử như ngành kế toán , quản trị kinh doanh nhiều năm qua luôn thu hút đông đảo sinh viên theo học bởi quan niệm của nhiều bạn là học những ngành này ra trường tương lại sáng và không lo thất nghiệp , nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại .

Cũng không thể không nhắc đến chế độ đãi ngộ của nhà nước và các ban ngành , sau năm 2013 với sự đột phá cải cách , các giáo viên hiện nay đã có thể sống được với nghề , đời sống vật chất , lương , thưởng đã được cải thiện một cách rõ rệt , nhưng so với mặt bằng chung các ngành nghề khác thì vẫn chưa phải là cao , điều này cũng là điểm hạn chế không hề nhỏ khiến cho chỉ tiêu số lượng đầu ra giáo viên trong các năm vừa qua ngày càng ít .

 

Nhiều bạn đam mê nhưng cũng bỏ nghề

 

bankhoansupham

Nhiều bạn sinh viên có tâm huyết và lòng đam mê với ngành sư phạm nhưng vẫn quyết định bỏ nghề

Bạn Trần Bích Thủy , sinh viên năm đầu hệ liên thông sư phạm trường đại học sư phạm Hà Nội có tâm sự : ” Em tốt nghiệp cao đẳng sư phạm khoa văn , đầu năm nay vừa đăng ký và tiếp tục theo học liên thông lên đại học , tuy nhiên em đang có ý định thôi học và chuyển sang làm ngành khác vì em thấy giáo viên bây giờ làm việc áp lực quá mà đồng lương lại ít ỏi , em ra trường tương lai cũng không khả quan ” .

Đây là tình trạng của nhiều bạn sinh viên , nhiều giảng viên của các trường đại học sư phạm cũng đều cho rằng các em bi quan vì công việc nghề giáo hiện nay rất nhiều áp lực. Còn áp lực như thế nào họ không muốn đề cập, không muốn nhắc đi nhắc lại vì… ai cũng biết . Các em có lòng yêu nghề , có tâm huyết nhưng không hiểu đúng về nghề, thiếu phương pháp theo đuổi đam mê thì khi gặp thất bại, khó khăn cũng rất dễ bi quan về công việc mình đã chọn.

 

 

 Ngành sư phạm đã hết thời  ?  liệu có vực dậy được không và làm cách nào ?

     Chính sách miễn học phí cho các nhóm ngành sư phạm dường như đã không còn đủ sức hút với các học sinh và gia đình các em nữa . Hiện nay ai cũng đều quan tâm đến cơ hội việc làm sau khi ra trường thay vì được nhà nước hỗ trợ học phí khi học trong trường . Vì vậy việc đầu tiên cần làm để tăng sức hút cho ngành là phải nâng tầm hơn nữa chế độ đãi ngộ cũng như đời sống của những giáo viên hiện nay . Rất may , theo lộ trình của bộ Giáo Dục và Đào Tạo , trong những năm tới đây , chế độ lương , thưởng của giáo viên sẽ được từng bước cải thiện hơn nữa .

Còn một điều quan trọng không kém , đó là phải xóa bỏ tư duy làm nghề sư phạm là vất vả , nghèo và khó xin việc của một bộ phận không hề nhỏ phụ huynh và cả các em học sinh . Bởi nếu nói về khả năng xin việc và có việc làm ổn định , thì ngành sư phạm hơn hẳn các ngành như kế toán , quản trị kinh doanh  hay ngân hàng … đã quá thừa thãi nguồn nhân lực hiện nay . Ngành sư phạm cũng không phải là ngành có quá nhiều vất vả và áp lực khi so với các ngành như cơ khí , chế tạo , xây dựng …

Và ở thời nào , ngành sư phạm cũng là ngành nhận được sự tôn trọng của mọi tầng lớp trong xã hội , giáo viên ở bất cứ thời điểm nào cũng cần thiết bởi đây là ngành có sự nghiệp cao cả ” trồng người ” , vì vậy không thể nói ngành sư phạm đã hết thời dù tại thời điểm này , ngành đang gặp rất nhiều khó khăn .

 

>> Có thể bạn quan tâm : khóa học trung cấp công nghệ thông tin cho các bạn trẻ đam mê công nghệ , tuyển sinh liên thông đại học thương mại hệ chính quy khoa kế toán , quản trị kinh doanh , tài chính ngân hàng năm 2015 .

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website