Tin nổi bật

Đề thi THPT Quốc gia 2018 sẽ thế nào? Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Tìm hiểu các ngành Y, Dược

Bởi tuyensinh247 lúc 3:23 - 15/04/2015

Không ít teens đang nhăm nhe đầu quân vào khối các trường Y, Dược nhưng xem ra chúng mình còn mờ mịt về những ngành học này lắm. Cùng tìm hiểu nhé!

Bạn chọn ngành nào?

lap_ghep.jpgNhững thông tin bạn sắp được đọc dưới đây được trích từ nội dung tư vấn trong chương trình tư vấn trực tuyến do báo Tuổi trẻ tổ chức. Khách mời tham gia trả lời trực tuyến trong chương trình gồm:

  • TS Lê Thị Thanh Mai – phó trưởng ban ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM
  • ThS Trần Đình Lý – ban chủ nhiệm CLB Tư vấn hướng nghiệp các trường ĐH, CĐ phía Nam, trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
  • ThS-BS Trương Tấn Trung – chuyên viên tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM
pic.jpg

Ngành kỹ thuật hình ảnh và chẩn đoán hình ảnh

Trường ĐH Y dược TP.HCM đào tạo ngành kỹ thuật hình ảnh, hệ trung học là 2 năm, hệ cử nhân là 4 năm. Hệ đào tạo này có các khoa đào tạo X quang, siêu âm, chụp X quang điện toán cắt lớp (CT scan), chụp cộng hưởng từ (MRI)…  Sau tốt nghiệp sẽ làm việc tại các phòng chức năng như: siêu âm, X quang, chụp CT scan, MRI… tại các bệnh viện, trung tâm chẩn đoán y khoa, Trung tâm y tế khu vực hay trung tâm y tế huyện, xã… có đủ điều kiện trang bị các thiết bị trên. Nếu học cử nhân khi tốt nghiệp, bằng của bạn sẽ là bằng cử nhân ĐH. Các bạn nữ nên chọn chuyên về siêu âm.

Hiện tại các trường ĐH Y dược trong cả nước đang đào tạo ngành chẩn đoán hình ảnh. Điểm thi cao nhất năm 2008 là 23 điểm cho đối tượng, khu vực ưu tiên 3 và có điểm thấp nhất là 19.5 điểm cho đối tượng – khu vực ưu tiên 1. Hiện nay chỉ có bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh mới có thể học lên thạc sĩ và tiến sĩ, còn lại hệ trung học được học lên cử nhân tại chức. Tuy nhiên cũng có khả năng học hỏi cùng các đồng nghiệp hay được bồi dưỡng trong và ngoài nước.

pic.jpg
Ngành gây mê hồi sức

Ngành gây mê hồi sức cũng học về con người nhưng phải làm việc với các thuốc dùng trong phòng mổ mục đích làm cho bệnh nhân không đau đớn và an tâm để phẫu thuật viên giải phẫu. Bệnh nhân có thể bớt đau đớn hay căng thẳng trước trong và sau phẫu thuật.

pic.jpg
Vật lí trị liệu, điều dưỡng

Muốn học hai ngành này bạn có thể thi vào vật lý trị liệu hoặc ngành điều dưỡng hệ trung cấp hay hệ cử nhân của Trường ĐH Y dược TP.HCM, khối B. Nếu học trung cấp thì cũng có khả năng học tại chức lên hệ cử nhân được. Giống như các ngành khác, hệ trung học thời gian đạo tạo là 2 năm, hệ cử nhân đạo tạo 4 năm. Tuy nhiên muốn vào học thì bạn phải qua kỳ thi tuyển sinh ĐH hằng năm vào tháng 7.

pic.jpg
Y đa khoa

Sau tốt nghiệp ĐH Y dược ngành y đa khoa, bạn được phân công về sở y tế tại nơi bạn đi học đầu tiên. Tại đây bạn sẽ được phân công tác cụ thể. Sau khi làm việc 2 năm, bạn phải thi sau ĐH mới tiếp tục học, thời gian đào tạo từ 2 – 4 năm tùy theo bậc chuyên khoa cấp I hoặc chuyên khoa cấp II, thạc sĩ hay tiến sĩ .
pic.jpg
Y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền làm tại các Viện Y học cổ truyền, bệnh viện y học cổ truyền, các cơ sở khám và chữa bệnh y học cổ truyền… Hiện nay ngành này cũng khá hấp dẫn với các thí sinh. Các môn học tùy từng năm học có thể sẽ học chung 4 năm với ngành y đa khoa và 2 năm cuối học chuyên lĩnh vực y học cổ truyền, môn châm cứu là môn học của ngành. Nếu không trúng tuyển ĐH y học cổ truyền, bạn có thể chọn học trung cấp cũng được. Chỉ tiêu tuyển sinh là 150 – 200.
pic.jpg
Giải phẫu thẩm mỹ

Muốn theo ngành này, trước tiên bạn phải đậu vào ĐH Y dược khối B ngành y, răng hàm mặt và phải tốt nghiệp bác sĩ. Muốn theo lĩnh vực giải phẫu thẩm mỹ, bạn nên theo học các chuyên khoa hệ ngoại sau: ngoại tổng quát, ngoại nhi, tai – mũi – họng, da liễu, phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, ngoại niệu, vi phẫu thuật…

pic.jpg
Bác sĩ nhi khoa

Để trở thành bác sĩ nhi khoa, các bạn có thể học ngành Bác sĩ đa khoa tại ĐH Y dược TP.HCM hoặc ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau đó, học tiếp chuyên khoa nhi sau khi hoàn thành chương trình đại học.
pic.jpg
Bác sĩ y học dự phòng

Trường ĐH Y dược TP.HCM vừa bắt đầu tuyển sinh ngành bác sĩ y học dự phòng từ năm 2008. Chương trình học kéo dài 6 năm, cũng như các ngành khác, có rất nhiều môn học cho từng năm học. Trường ĐH Y dược TP.HCM có đào tạo ngành này.  Sau tốt nghiệp, ĐH Y dược TP.HCM ngành bác sĩ dự phòng, bạn có thể làm việc tại Bộ Y tế, các trung tâm y tế dự phòng, các bệnh viện đầu ngành chuyên khoa sâu… Công việc tùy theo chức năng từng cấp có thể xây dựng kế hoạch chiến lược cho ngành y tế, hay thực hiện các chương trình mở rộng theo chính sách của nhà nước hay Chính phủ…

Ngành này có triển vọng rất lớn tùy thuộc vào khả năng chuyên môn và kế hoạch làm việc của bạn. Hiện nay theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM chỉ cấp phép cho tất cả bác sĩ tốt nghiệp và có năm năm thâm niên công tác theo chuyên khoa đến 2010.

pic.jpg
Bác sĩ răng hàm mặt và Kỹ thuật phục hình răng

Nếu muốn theo học ngành này, điều trước tiên bạn phải thi đậu vào ĐH Y dược ngành răng – hàm – mặt (RHM) hay kỹ thuật phục hình răng. Ngoài ĐH Y dược TP.HCM còn có các trường ĐH Y dược trong cả nước đào tạo ngành này. Ngành này hiện nay chưa có đào tạo từ trung cấp lên ĐH.
pic.jpg
Bác sĩ cộng đồng

Bác sĩ cộng đồng chuyên làm các công tác cộng đồng các chương trình y tế cho toàn xã hội hay khu vực nào đó – mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Bạn học hai năm đại cương sau đó học các chương trình tiếp theo đa khoa, sau tốt nghiệp bạn được nhận bằng ngay và về nhận công tác tại Sở Y tế tỉnh, thành phố của bạn.
book9.jpeg

Lời người viết: Hi vọng những thông tin cóp nhặt trên có thể giúp bạn và cả mình nữa hiểu hơn về con đường mà mình sắp lựa chọn. Nếu bạn có thông tin hãy chia sẻ bạn nhé!
Hocmai
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục