Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Tìm hiểu về thông tư mới của bộ giáo dục và đào tạo về quy chế thi liên thông đại học trong năm 2015

Bởi tuyensinh1 lúc 8:57 - 14/08/2015

Trong năm nay , Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đã chính thức ban hành thông tư mới về quy chế ngạch liên thông đại học . Qua đó , các thí sinh học trung cấp hay cao đẳng sẽ không phải thi liên thông cùng với kỳ thi tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông mà sẽ tự thi riêng theo đề và các môn thi tùy theo trường đại học mà các bạn định theo học . Đây có thể coi là bước cải tiến mới của bộ nhằm thúc đẩy , tăng chất lượng ngạch liên thông , phù hợp với xu hướng đa ngành đa nghề và tạo điều kiện tối đa cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp , cao đẳng học tiếp lên đại học theo hình thức này . Cũng theo thông tư mới , Bộ quy định tỷ lệ tuyển sinh liên thông không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy hằng năm của cơ sở đào tạo .

Có một điều đáng chú ý nữa là trong thông tư sửa đổi, bộ đưa thêm nội dung về ngưỡng chất lượng đầu vào. Nếu những trường nào xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, yêu cầu để tuyển sinh hệ chính quy như thế nào thì tuyển sinh liên thông ít nhất bằng ngưỡng tối thiểu đó. Còn trường nào tự tổ chức thi tuyển (ngoài xét tuyển theo kỳ thi THPT quốc gia) điểm thi tối thiểu mà thí sinh đạt được từng môn phải là 5 chứ không phải bình quân 5 điểm/môn. Nghĩa là không có chuyện tổng điểm 3 môn là 15, nhưng có môn 7 – 8 điểm, có môn lại chỉ đạt dưới 5. Đây là một yếu tố đi kèm để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Đối với những trường đại học nào chưa tổ chức giảng dạy theo tín chỉ thì chỉ được đào tạo liên thông vừa học vừa làm chứ không được đào tạo chính quy để đảm bảo chất lượng . Chỉ những trường đại học đang đào tạo theo hệ tín chỉ mới được tuyển sinh liên thông và cấp bằng chính quy cho sinh viên theo học ,tiêu biểu như trường đh công nghiệp , đại học thương mại với những chương trình thi tuyển đào tạo liên thông như liên thông đại học công nghiệp , hệ liên thông đại học thương mại … . Đây là điểm đáng chú ý mà các bạn sinh viên nên tìm hiểu và xem xét kỹ trước khi quyết định đăng ký nộp hồ sơ vào trường .

Bàn về chất lượng chuyên môn , nhiều người lo ngại chất lượng của ngạch liên thông đại học đang ngày càng đi xuống , nói về điều này PGS-TS Đặng Quang Việt – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) có nhận xét : ” Liên thông là người học có thể học lên luôn, vấn đề là phải đảm bảo chất lượng. Hiện giờ đã có các rào cản kỹ thuật để đảm bảo chất lượng đầu vào như các biện pháp mà tôi vừa nói. Nếu thực hiện đúng như thế cũng là khó khăn nhiều với người học chứ không phải dễ dàng gì để được học liên thông. Chẳng hạn, khi dự kỳ thi tuyển sinh đầu vào do nhà trường tổ chức mà bị điểm 4 một môn thôi là hỏng. Trong quá trình đào tạo, sinh viên liên thông chính quy phải qua một bộ lọc của toàn bộ quy trình đào tạo cùng với sinh viên chính quy, đó là chỉ có một chuẩn đầu ra . ”

Sau đây là những ý chính của thông tư mới của bộ Giáo Dục và Đào Tạo về quy chế ngạch liên thông đại học trong năm 2015 :

 

quydinhlienthong

Cần tìm hiểu kỹ về quy chế liên thông mới

 

1. Tuyển sinh 

Tuyển sinh liên thông có thể được thực hiện tối đa 2 lần trong một năm theo các phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển.

Cơ sở giáo dục đại học xây dựng và ban hành Quy chế tuyển sinh liên thông. Quy chế tuyển sinh liên thông của cơ sở giáo dục đại học không trái với các quy định tại Thông tư này, Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia, Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy (đối với tuyển sinh liên thông chính quy) hoặc Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng hình thức vừa làm vừa học (đối với tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học).

2. Thi tuyển:

a) Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và tổ chức thi tuyển. Các môn thi tuyển gồm: môn cơ bản, môn cơ sở ngành và môn chuyên ngành hoặc thực hành nghề.

Cơ sở giáo dục đại học công bố công khai các môn thi trong thông báo tuyển sinh trước kỳ thi 3 tháng;

b) Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào: điểm mỗi môn  thi phải đạt từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10;

c) Xác định  thí sinh  trúng tuyển: Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quy định tại điểm b, khoản 2 Điều này,  cơ sở giáo dục đại học  tổ chức xét tuyển theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy đối với tuyển sinh liên thông chính quy hoặc theo Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng hình thức vừa làm vừa học đối với tuyển sinh liên thông vừa làm vừa học.

 

3. Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia:  

a) Tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành đào tạo liên thông phải cùng tổ hợp các môn xét tuyển vào ngành tương ứng của hệ đào tạo chính quy do cơ sở giáo dục đại học công bố;

b) Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng của thí sinh liên thông không thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học, cao đẳng tương ứng của thí sinh hệ chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố;

c) Xác định thí sinh trúng tuyển: Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào quy định tại điểm b, khoản 3 Điều này, cơ sở giáo dục đại học tổ chức  xét tuyển liên thông chính quy theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy hiện hành;

d) Không bảo lưu kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trong xét tuyển thí sinh liên thông”.

4. Thời gian áp dụng: Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 04 tháng 6 năm 2015.

 

5. Những trường hợp sau đây được xét tuyển thẳng vào học liên thông trình độ cao đẳng:

a) Người có bằng trung cấp loại giỏi trở lên hoặc người có bằng trung cấp loại khá nhưng đã có ít nhất 2 năm làm việc theo ngành hoặc nghề đã được đào tạo, có trình độ văn hóa đáp ứng qui định tại khoản 2 Điều 7 của Thông tư này được tuyển thẳng vào cùng ngành ở trình độ cao đẳng;

b) Người có bằng tốt nghiệp trung cấp và đoạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề quốc gia, có trình độ văn hóa đáp ứng qui định tại khoản 2 Điều 7 của Thông tư này được tuyển thẳng vào trường cao đẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải.

 

6. Xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển:

Việc xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển theo hình thức chính quy và hình thức vừa làm vừa học được thực hiện tương ứng theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và vừa làm vừa học hiện hành.”

 

7. Ngành Y chỉ được phép đào tạo liên thông hình thức chính quy

Dự thảo cũng bổ sung thêm quy định về tổ chức đào tạo liên thông. Theo đó, không áp dụng đào tạo liên thông hình thức vừa làm vừa học đối với các ngành Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Dược sĩ trình độ cao đẳng, đại học

Về điều kiện văn bằng dự thi liên thông, dự thảo đưa ra một số điểm mới như người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Những người có bằng tốt nghiệp Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ đại học các ngành: Điều dưỡng, Hộ sinh, Y tế công cộng, Kỹ thuật y học.

>> Xem thêm : tuyển sinh liên thông đại học thương mại năm 2015

Bình Luận

4 phản hồi

  1. quốc hưng viết:

    cho em hỏi là chỉ được liên thông 2 trường trên thôi ạ

  2. thue xe cuoi mui tran viết:

    Những trường hợp sau đây được xét tuyển thẳng vào học liên thông trình độ cao đẳng?

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website