Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, các trường đại học; về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018.

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 - 1

Theo đó, Bộ GDĐT thông báo một số chủ trương sẽ thực hiện theo lộ trình như sau:

1. Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

2. Về các bài thi, môn thi:

– Trong các năm 2018, 2019 và 2020 việc tổ chức các bài thi, môn thi được giữ ổn định như năm 2017;

– Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

3. Rà soát, qui hoạch lại hệ thống các trường sư phạm; đổi mới phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm ngành/ngành đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương và điều kiện đảm bảo chất lượng của từng trường; đồng thời triển khai các giải pháp đồng bộ khác để nâng cao chất lượng đào tạo, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp bậc học.

4. Rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp với điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trong xét tuyển ĐH là 15,5 điểm với tất cả các khối. Đây được coi là mức điểm sàn cao “kỷ lục” trong vòng 13 năm qua.

Vì điểm sàn tăng cao nên xu hướng điểm chuẩn vào các trường ĐH mà nhất là những ngành hot cũng sẽ có xu hướng tăng. Điều đó khiến nhiều thí sinh có mức điểm trung bình khá hoang mang không biết mình còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích hay không?

Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích? - 1

Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích

Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, ngày 17.7 tới, tất cả các trường  THPT phải thực hiện việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận và gửi giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia cũng sẽ nhận giấy kết quả tại trường THPT mà mình đã theo học. Giấy chứng nhận kết quả thi là một trong những chìa khóa không thể thiếu nếu các em muốn vào các trường ĐH.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT chia sẻ: “Giấy chứng nhận kết quả thi chính là phương tiện để các em thí sinh xác nhận mình có nhập học sau khi trúng tuyển hay không.

Đối với các em vừa đăng kí xét tuyển vào các trường bằng học bạ vừa đăng kí xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia nên lưu ý giấy chứng nhận kết quả thi có tính chất xác nhận nhập học chỉ 1 lần.

Các trường xét tuyển theo học bạ sẽ yêu cầu các thí sinh phải xác nhận nhập học và nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước khi các trường xét tuyển bằng điểm thi  THPT quốc gia công bố điểm chuẩn. Vì thế, khi các em đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học với hình thức xét qua học bạ thì các em sẽ mất cơ hội nhập học nếu trúng các trường xét bằng điểm”.

Được biết, theo đúng quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh đã trúng tuyển vào các trường ĐH ngay nguyện vọng 1 sẽ phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho cơ sở mà mình quyết định nhập học.

Thời hạn cuối cùng để nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học là ngày 19.8. Sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi thì coi như đã từ chối việc nhập học và nhà trường sẽ tiến hành xét các nguyện vọng bổ sung (nếu có).

Được biết, sau ngày 19.8 các trường sẽ thống kê số lượng thí sinh chính thức nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để công bố chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Kỳ tuyển sinh năm nay, Bộ GD&ĐT không hạn chế nguyện vọng của thí sinh nên những ngành hot của những trường top trên có số lượng thí sinh đăng ký lớn nhưng cũng khó tránh khỏi tình trạng thí sinh ảo.

Hơn nữa, cũng có nhiều thí sinh nghe ngóng, dù trúng tuyển nguyện vọng 1 nhưng không nộp giấy chứng nhận kết quả thi và chờ nguyện vọng 2. Vì thế, sẽ xảy ra tình trạng nhiều trường top trên không tuyển chỉ tiêu ở nguyện vọng 1.

Chính vì thế, thí sinh chưa trúng tuyển ở nguyện vọng 1 vẫn còn nhiều cơ hội được xét tuyển vào các  ngành mà mình yêu thích.