Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

TQ bị tố đánh cắp cả kho dữ liệu mật về F-35 Mỹ

Bởi tuyensinh247 lúc 4:16 - 20/01/2015

Những tài liệu tuyệt mật vừa được cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden tiết lộ thông qua trang Der Spiegel cho thấy các tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp tới 50 terabyte (TB) thông tin mật về chiếc chiến đấu cơ F-35 tối tân nhất hiện nay của Mỹ.

Tài liệu mật do Snowden rò rỉ cho thấy những thông tin bị Trung Quốc đánh cắp có các dữ liệu về hệ thống radar, thông số kỹ thuật của động cơ cũng như các thiết kế để giảm nhiệt khí thải của chiến đấu cơ F-35.

1421723703-efpz1_czbu
Chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ

Những tài liệu rò rỉ này đã xác nhận thông tin do báo chí Mỹ đưa ra hồi tháng Ba năm ngoái, trong đó Ủy ban Khoa học Quốc phòng Mỹ tại Lầu Năm Góc khẳng định rằng những cuộc “tấn công mạng” từ bên ngoài đã khiến thông tin về bản thiết kế của F-35 đã bị đánh cắp.

Hồi năm ngoái, Mỹ cho rằng những sơ suất của hãng Lockheed Martin đã khiến các dữ liệu này bị đánh cắp từ năm 2007, tuy nhiên đến năm 2013, các quan chức Mỹ tự tin rằng thông tin về chiến đấu cơ F-35 đã được bảo vệ tốt hơn rất nhiều.

Các quan chức Mỹ tin rằng những tin tặc thực hiện các cuộc tấn công này đều có liên quan đến chính phủ Trung Quốc, và 50 TB dữ liệu mà họ đánh cắp được đã giúp Trung Quốc “tiết kiệm 25 năm nghiên cứu và phát triển”, theo tuyên bố của một quan chức quân sự Mỹ.

Theo tờ Der Spiegel của Đức, số thông tin 50 TB mà tin tặc Trung Quốc đánh cắp được về chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 tương đương với 5 lần số thông tin mà Thư viện Quốc hội Mỹ lưu trữ.

Sau khi những thông tin này bị đánh cắp, Trung Quốc đã sản xuất và trình làng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm J-31 có thiết kế và tính năng gần như nguyên xi F-35 của Mỹ, mặc dù loại chiến đấu cơ “nhái” này vẫn bị các chuyên gia quân sự chê tơi bời về khả năng thực tế của nó.

Ngay sau khi thông tin trên được tờ Der Spiegel công bố, Bắc Kinh đã vội vàng lên tiếng phản bác. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: “Những chứng cứ trên được sử dụng để đưa ra các cáo buộc vô căn cứ đối với Trung Quốc là hoàn toàn không phù hợp”.

Tuy nhiên, Der Spiegel lại cho rằng thiết kế F-35 chỉ là một phần trong số những thông tin mật khổng lồ mà tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được của Mỹ. Trong số những thông tin tuyệt mật bị đánh cắp còn có dữ liệu về hàng chục hệ thống vũ khí hiện đại như Hệ thống Phòng thủ Tên lửa AEGIS, thiết kế Tàu Chiến đấu Ven biển và công nghệ súng điện từ.

Từ năm 2013 đến nay, thông qua nhiều tờ báo khác nhau, Snowden đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật liên quan đến an ninh, quốc phòng của Mỹ, trong đó chủ yếu là chương trình do thám toàn cầu của NSA.

Chính phủ Mỹ muốn truy tố Snowden với tội danh gián điệp, tuy nhiên hiện Snowden đang được tị nạn tạm thời ở Nga, trong khi Nga không hề muốn dẫn độ cựu nhân viên tình báo này trở về Mỹ.

Theo Trí Dũng (AP / Dân Việt)
Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website