Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi thanh niên đáng báo động

Bởi Tuyển Sinh 247 lúc 4:09 - 22/03/2016

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, cho biết: Tính đến quý 4 năm 2015, số người có việc làm đã đạt 53,5 triệu người/tổng số 54,59 triệu người từ 15 tuổi trở lên.

Tức là vẫn còn trên 1 triệu người trong độ tuổi lao động đang thất nghiệp. Trong đó nữ giới thất nghiệp chiếm gần 44%, thất nghiệp ở khu vực thành thị chiếm gần 48%, thất nghiệp trong nhóm thanh niên (15-24 tuổi) chiếm trên 53%…

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), trong quý IV/2015, tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ so với quý III song vẫn tăng so với cùng kỳ 2014. Nhóm có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp đứng ở vị trí cao nhất là 8,16%, tiếp theo là cao đẳng nghề 3,44%.

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi thanh niên là 7,21%, gấp 3,3 lần tỷ lệ chung. Trong đó, thanh niên thành thị là 12,21%. Đáng lưu ý, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên độ tuổi 20-24 có trình độ chuyên môn kỹ thuật ở mức rất cao: cao đẳng chuyên nghiệp là 19,58% và đại học trở lên 20,79%.

PGS.TS Ngô Thị Lan Hương lo ngại nguy cơ thất nghiệp với lao động độ tuổi thanh niên đáng báo động. Điều này cũng cho thấy vai trò quan trọng của việc giáo dục đào tạo cũng như công tác chuyển dịch lao động từ nhà trường tới môi trường việc làm là rất quan trọng.

Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi thanh niên đáng báo động

Hình minh họa

Nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất vẫn là thanh niên 15-24 tuổi. Đáng lưu ý, trong nhóm này, tỷ lệ thanh niên có trình độ thất nghiệp khá cao, với 20% trình độ CĐ và gần 21% trình độ từ ĐH trở lên. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động năm 2016 dự kiến được giữ ở mức thấp, 2,2%….

Theo bà Lan Hương, sẽ không bất ngờ nếu con số thất nghiệp ở nhóm thanh niên và lao động có trình độ chuyên môn tiếp tục tăng. Điều này phản ánh khả năng “hấp thụ” của thị trường lao động vẫn thấp, đòi hỏi phân luồng trong đào tạo cũng như sức ép của thị trường lao động khi lực lượng trên ra trường không thích nghi được để tìm việc làm.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy triển vọng thị trường lao động và nhu cầu sử dụng lao động năm 2016 có nhiều tín hiệu khả quan hơn. Nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi và phát triển mạnh nhờ các nỗ lực và cải cách trong nước ( tái cơ cấu nền kinh tế, hiệu quả đầu tư trong nước cải thiện), ngoài ra nhờ tiếp tục mở cửa tham gia các hiệp định thương mại tự do….

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, GDP của Việt Nam năm 2016 có khả năng đạt 6,6%. Tăng trưởng kinh tế phục hồi sẽ tác động tích cực tới thị trường lao động. Trong vòng 12 tháng tới, lực lượng lao đọng có việc làm ước đạt 54,1 triệu người.

>>>Tuyển sinh trung cấp công nghệ thông tin

Các ngành có nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong năm 2016 này đó là công nghiệp chế biến, vận tải kho bãi, công nghệ thông tin và truyền thông…

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website