Tin nổi bật

Lộ trình thi THPT, tuyển sinh ĐH năm 2018 Thí sinh chưa trúng tuyển vẫn còn cơ hội vào các ngành mà mình yêu thích?

Vẫn còn nhiều thiệt thòi cho các bạn sinh viên theo học trung cấp , cao đẳng

Bởi tuyensinh1 lúc 9:37 - 21/08/2015

 

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công . Đây là câu nói rất phổ biến và quen thuộc .Phải khẳng đinh câu nói này hoàn toàn đúng , đại học là con đường ngắn nhất giúp chúng ta trang bị đầy đủ kiến thức để bước vào đời nhưng chắc chắn không phải là con đường duy nhất . Tuy nhiên thực tế thì không hẳn đơn giản như vậy .

Vẫn biết rằng vấn đề “ trọng bằng cấp” hiện nay đã giảm đi rất nhiều so với những năm về trước , nhiều nhà tuyển dụng thông thái đã quan tâm hơn tới trình độ , kinh nghiệm hơn là tấm bằng trên tay , tuy nhiên một thực tế là vẫn rất nhiều công ty khi đăng thông tin tuyển nhân sự việc đầu tiên họ đòi hỏi vẫn là bằng đại học .  Không có bằng đại học coi như không đáp ứng được yêu cầu đầu tiên hay nói vui là “ vòng gửi xe “ khiến cho nhiều bạn trẻ tỏ ra chán trường thất vọng và chuyển sang đi làm trái ngành nghề như bán hàng, tiếp thị, quảng cáo, gia sư , công nhân … Đúng là mọi chuyện chẳng thể như mong muốn. Trong hoàn cảnh đó , nhiều bạn chọn giải pháp học tiếp liên thông như liên thông đại học công nghiệp , liên thông đại học thương mại … để cố dắt lưng cho bản thân được một tấm bằng đỏ . Điều đó có thực sự cần thiết hay không ?

Xét vể mặt chuyên môn,  với những ngành thuộc khối ngành kinh tế như quản trị kinh doanh , kế toán … việc học tiếp lên đại học hay cao học là điều nên làm vì những ngành này kiến thức không bao giờ là đủ ,càng học nhiều càng hiểu biết nhiều . Tuy nhiên với những ngành thiên về kỹ thuật như điện máy , cơ khí … việc học trung cấp ,cao đẳng cũng là đủ kiến thức hành trang cho các bạn đi làm bởi đặc thù ngành này là kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc chứ không phải kiến thức trên giảng đường , vì vậy không nhất thiết phải học liên thông để lấy tấm bằng đại học mà nên đi làm để lấy trải nghiệm kinh nghiệm thực tiễn . Còn xét về mặt hoàn cảnh khách quan, việc học liên thông đại học sẽ tiêu tốn của chúng ta rất nhiều công sức , thời gian cũng như tiền bạc . Một khóa học liên thông tối thiểu 2 năm và bạn sẽ tốn tương đối tiền trong quá trình theo học , đây là gánh nặng lớn cho những bạn có hoàn cảnh kinh tế không được tốt .

 

trongbangcap

Nhiều bạn có bằng cao đẳng nhưng phải chấp nhận đi làm công nhân

 

Bạn Thu Hương – sinh viên mới tốt nghiệp cao đẳng ngân hàng có tâm sự : “ Em mới tốt nghiệp tháng 7 vừa qua , lẽ ra tốt nghiệp là phải vui và hãnh diện nhưng hiện tại em không thể nào vui nổi và vô cùng hoang mang cho con đường phía trước vì khi xem thông tin tuyển sinh nhân sư ở các ngân hàng , họ toàn yêu cầu việc đầu tiên là phải có bằng đại học , em không hiểu vậy ngành ngân hàng đào tạo hệ cao đẳng như chúng em để làm gì !!! Gia đình em không khá giả , em không biết có nên học tiếp liên thông hay sẽ rẽ ra hướng khác làm trái ngành trái nghề . “

Tất nhiên vẫn có rất nhiều ngoại lệ , khá nhiều bạn học lao động nghề, trung cấp hoặc cao đẳng nghề lại tìm được việc làm phù hợp, đãi ngộ tốt khi ra trường, những điều đó hoàn toàn là do nỗ lực , trình độ cũng như khả năng bản thân các bạn . Các bạn đã chứng minh được rằng , không nhất thiết phải học đại học , thành công vẫn sẽ tới nếu luôn biết nỗ lực và hoàn thiện bản thân .

Bình Luận

Để lại một phản hồi

Chúng tôi sẽ không public email của bạn. Vui lòng hoàn thành tất cả các ô bắt buộc*

Bạn có thể sử dụng các tag: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Nhập mã xác nhận (Điền chữ số lần lượt tương ứng với hình) *

Bài viết cùng chuyên mục

Liên kết website